Giải thưởng âm nhạc 2004: Khí nhạc sa sút

09:14 11/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai thuong am nhac 2004: Khi nhac sa sut 

Nhạc sĩ Nguyễn Cường

Hôm qua 10-12, Hội Nhạc sĩ Việt Nam công bố giải thưởng âm nhạc của năm với tổng số tiền thưởng hơn 300 triệu đồng. Về cơ bản, 2004 là năm ca khúc được mùa, lý luận - phê bình nét hơn, còn khí nhạc tụt lại như thường thấy dù đó là mảng người ta thường đem ra cân đong trình độ âm nhạc quốc gia.

18 tác phẩm dòng nghiên cứu - lý luận - phê bình dự giải 2004 được Hội đồng xét giải thưởng đánh giá “biên soạn công phu, có ích cho nghiên cứu, học tập”. 15 cái đã có giải. Trong số đó, Gagaku và nhã nhạc (Văn Minh Hương) được chú ý bởi người ta nhận ra mối tương quan giữa loại hình âm nhạc truyền thống Nhật Bản với Nhã nhạc của Việt Nam.

Những kiến giải cho phép nhìn nhận Nhã nhạc ở vị trí mà nó xứng đáng - trên bình diện quốc tế. Những Âm nhạc kịch dân ca (Trần Hồng), Những vấn đề phối khí cho dàn nhạc dân tộc đương đại (Trần Quý) đáng quý bởi đề cập đến mảng lý luận hoặc là còn thiếu, hoặc là còn yếu. Mảng này lấp lánh ánh sáng  báo giới: Hợp tuyển tài liệu nghiên cứu lý luận, phê bình âm nhạc Việt Nam thế kỷ XX là công trình mà nhóm tác giả đưa vào rất nhiều bài báo viết về âm nhạc trong gần 100 năm qua.

Những công trình, tác phẩm đoạt giải cao

A - Lý luận:

- Hợp tuyển tài liệu nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc VN thế kỷ XX (Giải đặc biệt thể loại sách biên soạn, tư liệu, sưu tầm - nhóm tác giả).

- Gagaku và Nhã nhạc (Giải A sách  nghiên cứu, lý luận - Văn Minh Hương)

B - Khí nhạc:

- Tiếng sáo ngày xuân (Giải  nhì  hòa tấu  nhạc  dân tộc - Mạnh Đạt. Không có nhất).

- Vòng tay mẹ (Lương Hải - thơ Lâm Thị Mỹ Dạ) và Nhớ (Văn Tiến - thơ Chế Lan Viên) được Giải nhì dành cho Romance.

- Chào mùa xuân thênh thang Việt Nam (Giải nhì ca khúc hợp xướng - An Thuyên. Không có nhất)

C - Ca khúc: Đi tìm bóng núi (An Thuyên - thơ Dương Thuấn), Và ta lại thấy mặt trời trên môi em (Nguyễn Cường) giành giải nhất.

Khí nhạc ghi dấu ấn với Ngày hội (giao hưởng - Đặng Hữu Phúc), Tiếng sáo ngày xuân (hòa tấu dàn nhạc dân tộc - Mạnh Đạt), Chào mùa xuân thênh thang Việt Nam (ca khúc hợp xướng - An Thuyên)... Tuy nhiên, khí nhạc vẫn là mảnh đất cần và đáng ngại hơn là sự tàn phá của nhạc điện tử đối với loại nhạc đòi hỏi không được dễ dãi. GS-NSND Nguyễn Trọng Bằng nhận xét: “Ngoài sự lười biếng, tùy tiện rất đáng trách của nhạc sĩ, còn có câu hỏi buộc ta suy nghĩ: Phải chăng có nhạc sĩ thỏa mãn với âm thanh điện tử và dễ dàng chấp nhận chúng thay cho nhạc cụ truyền thống ?”.

Giải thưởng cho ca khúc có 2 giải nhất (tác phẩm của An Thuyên và Nguyễn Cường), 5 giải nhì... Theo nhận xét chung, “chất lượng ca khúc nổi bật ở sự đổi mới trong tư duy và bút pháp, sự kết hợp giữa vốn âm nhạc và phong cách riêng. Tuy nhiên, tránh xa giải thưởng, người ta không khỏi ngậm ngùi bởi đây là năm có nhiều người dính vào vòng xoáy “đạo nhạc”. Hơn nữa, ca khúc thiếu nhi 2004 đuối rõ ràng so với mùa trước.

Âm nhạc Việt Nam có tiến, có lùi nhưng sự sa sút của khí nhạc rất đáng ngại. Cần phải đầu tư cho mảng này thật cẩn thận về đào tạo, chế độ nhuận bút, điều kiện phổ biến tác phẩm...

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4578
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..