Giải thưởng Hội nhà văn: Điều khen tiếng chê

09:32 05/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai thuong Hoi nha van Dieu khen tieng che
Nhà thơ Hữu Thỉnh (thứ hai từ phải sang) tại lễ trao giải Hội Nhà văn 2006

Sáng 29-11, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2006 . Tất cả những người có mặt trong buổi lễ này đều bất ngờ khi đương kim Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Hữu Thỉnh đã từ chối nhận giải thưởng dành cho tập thơ “Thương lượng với thời gian” của ông. Vậy là nhà thơ Hữu Thỉnh là trường hợp thứ hai từ chối giải thưởng năm nay, sau nhà thơ trẻ Ly Hoàng Ly...

Những tác giả từ chối giải thưởng

Nhà văn Nguyễn Trí Huân – Chủ tịch Hội đồng Chung khảo đã phát biểu trong Lễ trao giải rằng “Paris 11-8” và “Lô lô” với những trăn trở, tìm tòi của mình đã nhận được sự ủng hộ đa số của Hội đồng Chung khảo. Tiếc rằng động thái đó, sự đổi mới đó của công tác xét giải, của Hội Nhà văn đã không được các tác giả hoàn toàn chia sẻ và tiếp nhận.

Trong thư từ chối nhận tặng thưởng gửi Hội đồng Chung khảo, nhà thơ Ly Hoàng Ly viết: “Qua sự bày tỏ của nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, tôi không thấy được sự nghiêm túc trong việc xét giải, ngược lại còn thấy một thái độ thiếu tôn trọng các tác phẩm mà Hội đồng đưa ra để bình chọn”. Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: “Những suy nghĩ trên là một sự hiểu lầm đáng tiếc, một thông tin không chính xác về các hoạt động của Hội đồng Giải thưởng”.

Về tác phẩm đoạt giải cao là “Thương lượng với thời gian” của nhà thơ Hữu Thỉnh - trường hợp từ chối giải thưởng thứ hai, Hội đồng Chung khảo đã nhận xét: “Khi quyết định rút khỏi Hội đồng Chung khảo để tham dự giải, nhà thơ Hữu Thỉnh muốn chứng minh một điều: ông vẫn tồn tại với tư cách một người sáng tác, một nhà thơ chứ không chỉ tồn tại với cương vị mà ông đang đảm nhiệm”.

Tuy nhiên, ngay sau khi giải thưởng được công bố, nhà thơ Hữu Thỉnh đã phải nhận những “phán xét nặng nề và vô lý từ dư luận”. Với quan niệm “Hữu Thỉnh – nhà thơ hoàn toàn khác với Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội”, Hội Nhà văn vẫn quyết định trao giải cao nhất cho “Thương lượng với thời gian”. Hội đồng Chung khảo cũng cho rằng: “Với tư cách là một nhà thơ hội viên, ông có quyền bình đẳng tham dự giải và nhận giải như tất cả các hội viên khác.

Hơn nữa, trong số các nhà văn Việt Nam (có nhiều ủy viên BCH ở những khoá trước) đã có không ít người từng hai, ba lần được nhận giải thưởng của Hội”. Tuy nhiên, trong buổi lễ trao giải trước sự ngạc nhiên của cả “người trong cuộc” lẫn người ngoài cuộc, nhà thơ Hữu Thỉnh đã từ chối nhận giải với những lời trần tình của một nhà thơ, một bạn thơ và một “chủ tịch Hội”. Quyết định về giải thưởng dành cho tập thơ “Thương lượng với thời gian” của nhà thơ Hữu Thỉnh vẫn được giữ nguyên. Phần thường 15 triệu đồng được chuyển vào quỹ giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam.

Khen và chê... rồi cũng khép lại

Cũng như nhiều năm trước, công tác xét giải thưởng văn học năm 2005 được tiến hành ngay từ đầu năm. Cùng với việc tập hợp tác phẩm qua sự giới thiệu của các nhà xuất bản, các tổ chức văn học và các nhà văn, Hội đồng Sơ khảo được thành lập gồm 4 hội đồng chuyên môn: văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, dịch văn học và 3 ban đề tài: văn học thiếu nhi, văn học dân tộc miền núi, văn học quốc phòng và an ninh. Trong tổng số 213 tác phẩm dự giải, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn, căn cứ theo kết quả bỏ phiếu, được 25 tác phẩm để chuyển lên Hội đồng chung khảo.

Theo nhà văn Nguyễn Trí Huân – Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết: “Hội đồng gồm nhà văn Lê Văn Thảo (Phó Chủ tịch), nhà văn Hồ Anh Thái, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Phan Thị Vàng Anh, nhà thơ Ma Văn Kháng, nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, nhà văn Thúy Toàn. Ngoài những thành phần cố định cho cả nhiệm kỳ trên, BCH Hội mời thêm nhà văn Vũ Tú Nam, nhà lý luận phê bình – tiến sĩ Phan Hồng Giang”. Nhà văn Nguyễn Trí Huân: “Nhà thơ Hữu Thỉnh do các tác phẩm dự giải đã rút khỏi chức danh Chủ tịch Hội đồng theo thông lệ. Như vậy, việc thành lập Hội đồng không hề có sự sắp đặt, cấu tạo theo ý định của một cá nhân nào đó, như đã có ý kiến nhận xét trên một vài phương tiện thông tin đại chúng”.

Cuối cùng thì lễ trao Giải thưởng văn học năm 2006 vẫn cứ khép lại những lời khen – chê, những quan niệm phục và không phục tác phẩm này hay tác giả khác. Những người mang trọng trách chấm chọn thở hắt ra mà rằng: “Xét giải thưởng văn chương thời nay rất khó”. Cuộc sống đang chuyển động, văn học đang chuyển động và dường như những chuẩn mực văn chương cũng đang chuyển động. Một nhà văn đã nói: “Đất nước ta có 5 thành phần kinh tế, do đó sẽ có ít nhất 5 thành phần tiếp nhận văn học khác nhau. Điều quan tọng là sự lắng nghe, tôn trọng những sáng tạo khác mình và những tiếp nhận khác mình...”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Tôi xin miễn nhận giải thưởng văn học năm nay”

“Thương lượng với thời gian” là tập thơ tập hợp những bài thơ tôi viết rải rác trong thời gian trên dưới 10 năm trở lại đây. Sau khi được xuất bản vào cuối năm 2005, nó đã tham gia vào đời sống văn học một cách bình thường. Vì không phải là cuộc thi nên theo thông lệ, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã giới thiệu “Thương lượng với thời gian” tham gia mùa giải của Hội năm 2006. Tôn tọng nhà xuất bản vì nghĩ rằng không có gì khác thường khi tác phẩm của tôi được giới thiệu tham dự giải thưởng của Hội. Trách nhiệm được hội viên giao phó luôn nhắc nhở tôi phải cố gắng sáng tác, nghĩa là vừa phải làm nghĩa vụ của một hội viên bình thường, vừa phải hoàn thành bổn phận của người lãnh đạo.

Tôi nghĩ rằng nỗi lo lớn nhất của mỗi nhà văn hiện nay là cùng nhau phấn đấu đóng góp những giá trị cho xã hội. Đối với tôi tình nghĩa của những người đồng nghiệp, sự đồng thuận trong tổ chức Hội và tình yêu của bạn đọc là phần thưởng có ý nghĩa quan trọng nhất. Do đó tôi xin miễn nhận giải thưởng năm nay. Tôi cũng xin chúc mừng các bạn đã trúng giải, các tác phẩm được biểu dương đều có những cố gắng đa dạng hoá các đề tài, chủ đề và mở rộng đường biên văn học.

Theo Huyền Trang - An ninh Thủ đô

contentlength: 10305
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..