Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2000: Không có Trạng nguyên

11:15 12/01/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong các tác phẩm đoạt giải, thơ chiếm ưu thế. Và trên thực tế, thơ năm 1999 đã có những bước chuyển biến đáng tin cậy. Năm nay, không có giải A cũng như không có giải thưởng cho văn học dịch.

Với trường ca Trầm tích, thơ đi sâu khai thác những cảm hứng về tâm linh, nguồn cội, thức tỉnh những nỗi đau và niềm tự hào quá khứ của con người Việt Nam trải qua chiến tranh, loạn lạc, tự kiểm lại mình đ đối diện với tương lai. Nhiều tập thơ được đề cử nhưng không lọt vào giải như Giọng nói mơ hồ của Nguyễn Hữu Hồng Minh, Khát của Vi Thuỳ Linh là hai tác giả trẻ, khẳng định "cái tôi" của thế hệ mới với ngôn ngữ thơ hiện đại, bứt phá thoát khỏi tư duy thơ của thế hệ đàn anh, báo hiệu một lối đi mới cho thơ ta bước vào thế kỷ XXI.
Hai tập truyện ngắn
đoạt giải không chứng tỏ truyện ngắn đang lấn át tiểu thuyết. Bởi những tiểu thuyết hay đang dồn vào một cuộc thi riêng về thể loại này sắp được công bố giải. Tập Truyện ngắn Lê Minh Khuê có thể đoạt giải cao hơn nhưng bị cản lại bởi một vài ý kiến cho là "quá đau" hoặc "hơi bị tục".
Nhiều cuốn lý luận phê bình dự vào chung khảo chỉ là sự tập hợp "những bài báo, bài giảng" thiếu hệ thống, thiếu tính lý luận phê bình nên chỉ còn
đậu lại một cuốn (giải B). Về văn học dịch, cuốn 3 tiểu thuyết Kun-đê-ra do Phạm Xuân Nguyên dịch được đánh giá rất cao (kể cả dư luận độc giả) nhưng đến phút cuối cùng, Ban Giám khảo phải nâng lên đặt xuống vì "tác giả Kun-đê-ra có vấn đề" nên bị đánh hỏng. Đây là một thiệt thòi cho dịch giả.
Nhìn chung, giải thưởng Hội Nhà
n Việt Nam năm 2000 được soát xét khá chặt chẽ từ sơ khảo đến chung khảo và cuối cùng là trên chung khảo, nhưng quy chế ban đầu lại quá "lỏng". Nhiều ý kiến của thành viên sơ khảo cho rằng, quy chế "lỏng" về nộp quyển tự do đã khiến họ phải đọc quá nhiều những tác phẩm dưới trung bình. Rồi do việc hạn chế kinh phí nên các thành viên ở xa Hà Nội lại chỉ được đọc quá ít những tác phẩm do Hà Nội chọn gửi tới cho họ. Ví dụ như 5/9 thành viên Hội đồng thơ ở Hà Nội (trừ Nguyễn Trọng Tạo) đi công tác vắng đã bỏ phiếu chọn ra 2 tập thơ rồi chuyển cho 4 người còn lại bỏ phiếu là quá áp đặt. Rốt cuộc cách làm này đã bị phản ứng, Hội đồng thơ phải họp toàn thể, đề cử và bỏ phiếu lại từ đầu và kết quả là thay đổi lớn so với cách làm ban đầu. Điều đó, chứng tỏ quy chế giải thưởng và phương pháp làm việc của các hội đồng là "có vấn đề".

Nguyễn Trọng Tạo,Thanh Niên, 12/1.

Việt Báo
contentlength: 5058
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..