Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2006

09:30 24/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai thuong Hoi My thuat Viet Nam 2006  Nhịp sống vùng cao (sơn dầu của Trần Văn Đức- Hưng Yên) Giải B khu vực II ( Đồng bằng sông Hồng)Đây là năm thứ 11, Hội Mỹ thuật VN tổ chức triển lãm cho tất cả các nghệ sĩ tạo hình trong cả nước theo 8 khu vực: khu vực I (Hà Nội); khu vực II (đồng bằng sông Hồng), III (Tây Bắc-Việt Bắc); IV (Bắc miền Trung); V (Nam miền Trung và Tây Nguyên); VI (TP Hồ Chí Minh); VII (miền Đông Nam bộ ); VIII (đồng bằng sông Cửu Long).

 

9 ủy viên của Hội đồng nghệ thuật đã có mặt tại 8 cuộc triển lãm và trao giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất được chọn từ hơn 1550 tác phẩm của 1550 tác giả trên khắp cả nước.  Cho dù có những ý kiến khác nhau về cách tổ chức của Hội, nhưng không thể phủ nhận một điều là hoạt động thường niên này của Hội Mỹ thuật đặc biệt khích lệ hoạt động sáng tác của các nghệ sĩ địa phương. Tại các trung tâm nghệ thuật  như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, các nghệ sĩ đã quá quen với việc tham dự  triển lãm, thậm chí nhiều khi họ còn phải đắn đo tham dự cuộc này hay bỏ qua cuộc kia, nhưng đối với các địa phương thì việc mỗi năm tổ chức được một cuộc triển lãm  là cả một sự kiện, một ngày hội.

 

Có lẽ chính điều đó đã tạo nên một nghịch lý, theo như lời họa sĩ Lê Huy Tiếp, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật: “Nhìn chung các triển lãm khu vực ở các tỉnh xa trên Tây bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ, đồng bằng sông Cửu Long,...các họa sĩ rất nhiệt tình sáng tác với những tình cảm chân thành, hồn nhiên trước  cuộc sống, mặc dù những yếu tố về tư duy hình tượng và biểu đạt kỹ thuật của họ còn chưa cao. Tại các thành phố lớn, nhiều họa sĩ trước đây từng đoạt giải thưởng của Hội thì nay có phần vẽ quen tay, khô cứng, cảm xúc mòn mỏi, tạo nên những tác phẩm thiếu sức truyền cảm”.

 

Một tín hiệu đáng mừng tại các triển lãm khu vực mà mọi thành viên Hội đồng nghệ thuật của Hội đều nhận thấy là mặt bằng nghệ thuật tại các tỉnh đã được nâng cao, nhiều tác giả trẻ đã có những sáng tác tốt, đoạt giải khu vực. Nội dung, đề tài cũng như chất liệu sáng tác phong phú hơn những năm trước. Tuy nhiên những tác phẩm nổi bật và có chất lượng cao về nghệ thuật còn thiếu, âu cũng là tình trạng chung của các ngành nghệ thuật khác. Điều này có thể nhận thấy tại cuộc triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật 2006 được trưng bày trong tuần qua tại Hà Nội (nhà triển lãm 16 Ngô Quyền). Triển lãm trưng bày các tác phẩm đoạt giải C trở lên từ 8 khu vực. Và từ cuộc triển lãm “chung kết” này, Hội đồng nghệ thuật đã không chọn ra được giải Nhất nào.

 

 Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm điêu khắc Dòng chảy ngầm của Khổng Đỗ Tuyền và tác phẩm sắp đặt Quanh quẩn của Nguyễn Huy Tính. Hai nhà điêu khắc trẻ của Hà Nội đã có những tìm tòi mới về chất liệu và cách thể hiện. Kết hợp giữa 2 chất liệu gỗ và sắt, Khổng Đỗ Tuyền đã đưa ra một ngôn ngữ tạo hình độc đáo và mạnh mẽ. Nguyễn Huy Tính đầy triết lý khi tìm ra cách đặt vấn đề mới đối với một đề tài hầu như chưa ai khai thác : một phương thức sản xuất cũ bị đổ vỡ trong hình ảnh chiếc cối xay bằng sắt gỉ và mục nát. Bốn giải Ba thuộc về các tác phẩm Ký ức rừng ( sơn dầu của Lò An Quang - Sơn La), Biển cả (chất liệu tổng hợp của Văn Ngọc- Vũng Tàu), Nét trầm (khắc gỗ của Nguyễn Thị Hải Hòa- Huế),Yết Kiêu - Dã Tượng (minh họa truyện tranh của Tạ Huy Long- Hà Nội).

 

Điều đáng ghi nhận là các cuộc triển lãm khu vực hàng năm do Hội Mỹ thuật VN tổ chức đã góp phần nâng cao trình độ nhận thức mỹ thuật cho đồng bào, cán bộ các địa phương đồng thời là động lực và niềm hứng khởi sáng tác đối với các nghệ sĩ tạo hình tại các khu vực, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên để tạo luồng sinh khí mới cho mỹ thuật VN thì điều kiện tiên quyết là các họa sĩ không nên đi theo một lối mòn, lặp lại chính mình hàng năm trời mà không có tìm tòi gì về chất liệu mới, hình thức thể hiện mới cũng như đề tài mới, cách nhìn mới, cách suy nghĩ mới thậm chí cả trên đề tài cũ.

 

Nguyễn Thu Thủy

VietBao.vn
contentlength: 5702
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..