Giá sách trên trời, tại sao?

22:13 08/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia sach tren troi tai sao

Sau 25 lần đưa ra dự thảo và nhiều lần tổ chức họp bàn, lấy ý kiến, Ủy ban Văn hóa - giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội (đơn vị chủ trì thẩm tra dự án Luật xuất bản sửa đổi) đã tổ chức hội nghị chuyên gia về Luật xuất bản sửa đổi khu vực phía Nam tại thành phố Vũng Tàu trong hai ngày 8 và 9-9.

Và tại đây, một lần nữa giá sách lại được đưa ra mổ xẻ...

Một trong những nội dung chủ chốt được bà Trần Thị Tâm Đan, chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội lưu ý các chuyên gia thảo luận trong khuôn khổ hội nghị chính là vấn đề liên doanh liên kết trong hoạt động xuất bản.

Đây cũng là vấn đề nóng thu hút khá nhiều ý kiến của các đại biểu (có tới bốn trên tổng số 10 tham luận dành chỗ cho đề tài này, chưa kể ý kiến phát biểu tại chỗ).

Đại diện Bộ VH-TT khu vực phía Nam, ông Lê Xuân khẳng định nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng liên doanh liên kết giữa các nhà xuất bản với tư nhân là do các nhà xuất bản không đủ vốn. Ông lấy ví dụ nhà xuất bản lớn cũng chỉ có vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Thêm vào đó, mạng lưới tiếp thị, phát hành của các NXB không đủ mạnh để bao thầu hết các xuất bản phẩm do mình xuất bản. Mặt khác, do những qui định về tài chính, các NXB kể cả đơn vị phát hành nhà nước không có sự kinh doanh một cách linh hoạt như tư nhân.

Hậu quả của việc liên doanh liên kết thì đã rõ: hiện tượng đạo văn, đạo bản dịch và các công trình nghiên cứu khoa học, xào xáo, cắt xén tùy tiện, xâm hại bản quyền tác giả, dịch giả; sự chồng chéo, trùng lặp đề tài, cạnh tranh phá rào, loạn sách tham khảo.... diễn ra như cơm bữa.

Trong khi đó, một mặt khẳng định vai trò tích cực của tư nhân khi tham gia hoạt động xuất bản như làm cho thị trường sách thêm phong phú, đưa sách tới tay bạn đọc nhiều hơn..., nhưng mặt khác, ông Trần Tấn Ngô - tổng giám đốc Tổng công ty Sách VN - cho rằng tư nhân chính là “thủ phạm” đẩy giá sách lên cao với mục đích cạnh tranh bằng phương pháp nâng tỉ lệ chiết khấu tới mức phi lý gây bất bình ổn trên thị trường, tạo cảm giác hoang mang trong tâm lý người mua sách.

Chiết khấu nhiều khi được nâng lên tới 60% giá bìa, khiến giá sách cao gấp 2-3 lần thực tế, trong khi “tôi cho rằng mức 30-35% là hợp lý” - ông phát biểu Trong bài tham luận của mình, đại diện công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Minh Phúc lại cho rằng giá sách cao là do còn nhiều thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước ở cả ba lĩnh vực: xuất bản, in và phát hành.

Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn văn hóa Thời Đại đề nghị trong Luật Xuất bản sửa đổi nêu rõ rằng tư nhân phải chịu trách nhiệm liên đới cùng các NXB trong công tác xuất bản.

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, bà Trần Thị Tâm Đan bày tỏ quan điểm riêng với TS: “Trong dự thảo luật lần này đã quy định nhà xuất bản được liên doanh liên kết với tổ chức và cá nhân là tác giả và người sở hữu tác phẩm để thực hiện xuất bản. Qui định này tạo điều kiện cho NXB khai thác tiềm lực của xã hội về mặt trí tuệ cũng như cho sự phát triển của ngành xuất bản. Tôi cho rằng đây là điểm mới so với luật cũ. Thứ hai là về giá sách, trong dự thảo Luật có ghi giá sách do NXB qui định.

Tôi nghĩ rằng qui định ấy là cần thiết để đảm bảo cả về vấn đề giá sách cho người tiêu dùng lẫn đảm bảo quyền lợi cho tác giả. Tuy nhiên, tôi cho rằng Luật nên bổ sung một điều khoản là bao lâu thì NXB được thay đổi giá sách, ví dụ như nước ngoài có những nơi họ qui định là sau một năm, căn cứ vào nhu cầu cung cầu trên thị trường thì có quyền thay đổi giá, và các đại lý phải bán theo đúng giá sách của NXB quy định.

Tôi cho rằng hiện nay, một số sách có cao hơn giá thành thực tế nhiều. Vấn đề đặt ra là ở chỗ cơ quan quản lý nhà nước không kiểm soát được việc định giá sách, đặc biệt là sách liên doanh liên kết. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường vai trò định giá sách của mình để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng căn cứ trên pháp luật về giá.

Hiện nay Chính phủ đã có văn bản pháp luật qui định về hình thành giá, nhưng tôi chắc rằng đối với xuất bản phẩm, chính phủ phải có những qui định bổ sung cho phù hợp, thí dụ như tỉ lệ chiết khấu bao nhiêu là vừa phải. Đối với giá sách, phải có thêm những qui định cụ thể nữa để đảm bảo tính đặc thù của xuất bản phẩm”.

Hôm nay, ngày 9-9-2004, các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Xuất bản sửa đổi về một số chủ đề như cấp phép trong hoạt động xuất bản, vấn đề lưu chiểu xuất bản phẩm ở địa phương, Luật xuất bản nhìn từ góc độ doanh nghiệp tư nhân...

UYÊN LY

Việt Báo
contentlength: 6998
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..