Giả danh báo điện tử, "chôm" cả Tổng biên tập

15:05 26/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia danh bao dien tu chom ca Tong bien tap
Giao diện trang báo Văn hóa doanh nhân giả (phải) và trang báo điện tử Văn hóa doanh nhân thật

"Việc giả một trang báo điện tử để đưa thông tin không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân ông Lê Lựu mà còn ảnh hưởng đến tờ báo và Trung tâm văn hóa danh nhân". Không chỉ giả măng-sét, trang web này còn “chôm” luôn tên tổng biên tập tờ báo thật.

Mới đây, báo điện tử Văn hóa doanh nhân trực thuộc Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam (TTVHDNVN) đã bất ngờ khi nhiều bạn đọc của trang thông tin điện tử gửi thư thắc mắc về việc tại sao có hai trang báo điện tử có tên miền rất giống nhau (www.vhdn.vn và www.vhdn.com.vn) cùng sử dụng lô-gô của TTVHDNVN nhưng lại cập nhật thông tin khác nhau làm họ “tẩu hỏa nhập ma”, không biết đâu mà lần.

Báo điện tử... “sinh đôi”!

Cả hai trang web trên đều ghi rõ địa chỉ văn phòng, địa chỉ e-mail, số giấy phép, số điện thoại. Tuy nhiên, khi chúng tôi gọi vào số điện thoại từ trang www.vhdn.com.vn thì phát hiện đây là số điện thoại không có thật.

Trao đổi chiều 24/11, nhà văn Lê Lựu, Giám đốc TTVHDNVN, cho biết ông cũng rất ngạc nhiên khi biết có trang web tương tự, lấy tên miền, lô-gô, giao diện y như tờ báo điện tử www.vhdn.vn của TTVHDNVN. Đặc biệt còn sử dụng số giấy phép do Bộ Văn hóa Thông tin cấp cho TTVHDNVN vào ngày 30/11/2006, có ghi rõ tên người phụ trách là “Tổng biên tập: Nhà văn Lê Lựu”. “Tôi rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tránh những thông tin không kiểm soát được từ trang web này sẽ làm ảnh hưởng đến tờ báo Văn hóa doanh nhân. Việc làm của trang web đó không chỉ giả danh cá nhân tôi mà còn giả danh tờ báo điện tử để hoạt động trái phép!” - nhà văn bức xúc.

Theo phán đoán của ông Nguyễn Vĩnh Hiểu, Chánh Văn phòng TTVHDNVN, có thể đây là trang web do một đơn vị trước đây từng hợp tác với TTVHDNVN và phụ trách thiết kế, đăng ký tên miền cho báo Văn hóa doanh nhân. Tuy nhiên, sau một thời gian hai bên đã chấm dứt hợp tác, không hiểu vì sao đơn vị này lại sử dụng tên miền nói trên và công khai hoạt động với danh nghĩa như tờ báo điện tử của TTVHDNVN. Ông Hiểu cho biết đầu tuần này TTVHDNVN sẽ gửi văn bản cho các cơ quan quản lý đề nghị xem xét và xử lý trường hợp này, tránh những thông tin sai lệch ảnh hưởng đến TTVHDNVN và tờ báo.

Từng bị “cướp” tên miền

Ông Phạm Hoàng Nam , Giám đốc Công ty NamMedia, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý website cho TTVHDNVN cho biết: Ban đầu trên giao diện trang chủ của “tờ báo” giả có lô-gô “VHDN” và măng-sét Văn hóa doanh nghiệp. Nhưng sau đó, người quản trị website đã đổi lại thành Văn hóa doanh nhân và vẫn sử dụng lô-gô “VHDN”. Ông Nam khẳng định công ty của ông không dính dáng gì đến “tờ báo” giả nói trên. “Việc tạo ra tờ báo giả này ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của tờ báo điện tử Văn hóa doanh nhân. Nếu họ cố tình mượn danh tờ báo để đi giao dịch, thực hiện những việc thuộc phạm vi quyền hạn, chức năng của TTVHDNVN thì sẽ gây hiểu lầm cho các đối tác đang làm việc với TTVHDNVN”- ông Nam nói. Cũng theo ông Nam , khi còn hợp tác với Công ty T., TTVHDNVN đã nhờ công ty này đăng ký tên miền tại Trung tâm Internet Việt Nam . Trong thời gian đó, công ty được nhờ này đã “cướp” mất tên miền có đuôi “.com” (www.vhdn.com.vn). “Về tình, lẽ ra Công ty T. nên trả lại cho TTVHDNVN khi không còn hợp tác. Nhưng về pháp lý thì TTVHDNVN rất khó kiện đòi lại tên miền này”- ông Nam nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 24/11, ngoài việc đưa thông tin về các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, trên đầu trang báo “giả” này còn xuất hiện quảng cáo của hãng Nokia chạy thường xuyên. Đến 15 giờ cùng ngày, “tờ báo” này đã gỡ bỏ lô-gô trên đầu trang nhưng dưới chân trang vẫn để nguyên chức danh và tên người phụ trách là nhà văn Lê Lựu cũng như giấy phép hoạt động. Đến chiều tối qua 25/11, “tờ báo” giả này không còn truy cập vào được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả xử lý của cơ quan chức năng về vụ việc hy hữu này.

Cục Báo chí sẽ kiểm tra, xử lý

Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, đây là trường hợp vi phạm luật báo chí và các quy định về việc đưa thông tin lên mạng trực tuyến vì hoạt động không phép. “Theo quy định, các trang web chỉ được đưa thông tin hoạt động của doanh nghiệp. Các thông tin khác về kinh tế, xã hội... phải xin phép và chịu sự kiểm duyệt của Cục Báo chí theo luật báo chí”- ông Thành nói. Cũng theo ông Thành, trước đây các hoạt động này do Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin trực tiếp xử lý, nay đã được giao về Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Lưu Đình Phúc, Trưởng phòng Pháp luật - Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), nhận định: “Đây là trường hợp vi phạm Quyết định 27/2002/QĐ của Bộ Văn hóa Thông tin (cũ). Thông thường các hoạt động cung cấp thông tin trên mạng Internet đều phải xin phép Cục Báo chí. Trong đó Cục Báo chí quản lý cả ba hình thức: website (chỉ được đưa thông tin về hoạt động nội bộ doanh nghiệp), ICT (cung cấp thông tin trên mạng), báo điện tử. “Việc giả một tờ báo điện tử để đưa thông tin không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân ông Lê Lựu mà còn ảnh hưởng đến tờ báo và TTVHDNVN!”- ông Phúc nói. Ông cũng lưu ý, nếu có việc ký thỏa thuận về đăng quảng cáo có thu tiền trên website giả danh này thì phải có giấy tiếp nhận sản phẩm của Cục Văn hóa Thông tin cơ sở. Nếu chưa thực hiện thủ tục này thì “tờ báo giả” nói trên còn vi phạm pháp lệnh quảng cáo. Thanh tra Cục sẽ kiểm tra sự việc này và nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo Nghị định 56/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thông tin.

Theo Pháp Luật TP HCM

contentlength: 9148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..