Gặp ông “Tây” Joe làm MC ở Việt Nam

10:02 03/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gap ong Tay Joe lam MC o Viet Nam
Joe trong “Kết nối trẻ” - Một chương trình mới của VTV6.

“Con gái Việt Nam rất đáng yêu. Nhưng có lẽ vì thời gian sống ở Việt Nam lâu rồi, Joe mất cảm giác xa lạ và nhận ra một điểm gì khác biệt giữa con gái Việt Nam và con gái Canada . Năm nay Joe 28 tuổi, và năm 30 tuổi Joe mới nghĩ đến chuyện lập gia đình”. Đó là những phút mở lòng hiếm hoi trong thời khoá biểu chật hẹp những lịch học, lịch dẫn chương trình Kết nối trẻ và xuất hiện trong Góc của Joe trên Báo Lao Động của chàng trai Joe Ruelle đến từ Canada .

Điều gì thuận lợi nhất mà Canada đã cho bạn để thích nghi với cuộc sống học tập và làm việc tại Việt Nam ?

Trước đây Joe đã từng học diễn viên. Nhưng học ở Canada khác, sáng có thể học môn đại cương, còn chiều học theo nghề, khá tự do, thích học gì cũng được. Còn ở Việt Nam , các bạn có học đại cương nên phải theo đến cùng, không có thời gian thử mình ở những lĩnh vực chuyên môn khác. Bằng của Joe tại Canada hơi đặc biệt một chút vì nó kết hợp cả diễn viên, văn chương và truyền thông. Có lẽ nó thuận lợi cho việc Joe đến với thế giới giải trí tại Việt Nam .

Joe xuất hiện trên truyền hình với rất nhiều tư cách, khách mời cũng có, phiên dịch cũng có, và bây giờ làm MC truyền hình. Joe có thể kể một chút những vai trò đó?

Lần đầu tiên Joe xuất hiện trong chương trình Chiếc nón kỳ diệu vào dịp noel. Sau đó Joe tham gia trong một số chương trình thời sự, làm diễn viên minh hoạ cho Hành trình văn hoá, làm phiên dịch cho Ngọc Oanh nhân sự kiện văn hoá APEC và làm MC cho một chương trình năm mới của người nước ngoài tại Việt Nam cùng với một cô MC rất xinh xắn trong Sài Gòn. Và bây giờ, Joe đảm nhận làm MC cho Kết nối trẻ, một chương trình mới trên VTV6 dành cho các bạn thế hệ 8X Việt Nam.

Joe được phát hiện như thế nào để làm chủ trò cho “Kết nối trẻ”?

Một lần chị Thùy Minh bên báo Sinh viên gọi Joe đến phỏng vấn. Khi mình đến đó và có gặp chị Diễm Quỳnh. Chị Quỳnh cũng có nói là đang muốn gặp Joe để tìm một MC cho chương trình trên VTV6. Joe hào hứng nhận lời ngay vì Joe thì ít khi từ chối điều gì. Sau đó thì Joe cũng có phải đến truyền hình và trải qua một đợt kiểm tra kiến thức và khả năng.

Joe có hứng thú với công việc này?

Vui lắm ấy. Trước đây đi làm ở Liên hơp quốc cũng hơi văn phòng quá. Trong khi Joe thích sáng tạo, nhiều ý tưởng có thể ra được. Và vì thế mà Joe thích những công việc này. Chương trình mới ở VTV6 rất tự do, không có một kịch bản nào cả. MC tự diễn đạt theo một kịch bản riêng của mình. Mỗi lần quay liền 6 số, Joe phải chuẩn bị cho 6 chủ đề, sau đó lại phải gặp các bạn sẽ diễn thuyết để hỏi vì sao họ lại nói như thế, để mình có thể tìm một lời dẫn phù hợp.

Hai show đầu tiên cũng có phản ứng tốt. Tuy nhiên, Joe đang phải tìm sự cân đối giữa kịch bản và tự nhiên. Nếu cứ nói theo một tuýp cũ lặp đi, lặp lại thì sẽ mất cả sự tươi trẻ của chương trình.

Joe xử lý tình huống thế nào khi Joe không phản ứng kịp với sự tung hứng của MC Tú Anh? Có kỷ niệm thú vị nào với “nghề” mới mà Joe đang thử sức?

Tú Anh cũng là một MC mới, cả hai đều bối rối khi mới bắt đầu dẫn. Có những lúc không biết làm thế nào thì mình chỉ cười thôi. Ví dụ như trong show đầu tiên không kịp chuẩn bị, khi Tú Anh hỏi Joe: “Joe ơi, tiếp theo sẽ là một phần rất hẫp dẫn, nó là gì vậy Joe?”, Lúc đó Joe không kịp phản ứng: “ồ, đó là một phần rất hẫp dẫn và thú vị các bạn ạ...” và rồi chỉ cười. Mình và Tú Anh phải dừng lại thống nhất với nhau từng lời dẫn sao cho ngắn gọn và dễ hiểu để mình có thể tung hứng kịp với Tú Anh.

Bạn thấy MC tại Việt Nam thế nào? Và cách dẫn có cái gì khác so với đất nước bạn?

Canada , MC là những người được đào tạo khá bài bản, chứ thường ít khi được phát hiện tự nhiên như ở đây. Joe sang Việt Nam , vừa học, vừa làm cùng một lúc nên đôi khi cũng có cái thuận và không thuận.Về mặt ngôn ngữ, nhiều khi mình muốn nói mà không biết diễn đạt như thế nào và phần nữa là nói chưa chuẩn.

Tại Mỹ, nhiều MC và diễn viên truyền hình là người nước ngoài đến, họ có phông văn hóa riêng nhưng khi diễn đạt với một phong thái khác, một giọng lạ khác thì lại rất thu hút người xem. Joe có thể có lợi thế là giọng lạ, có cách nói đùa rất Tây và cái cách nói đùa này được chấp nhận khi Joe là người nước ngoài.

Chắc chắn còn rất nhiều điều phải học về tiếng Việt. Nhưng với vai trò là một MC, Joe nghĩ mình sẽ phải đầu tư bao lâu để trở thành một MC chuyên nghiệp?

Nếu coi công việc đó như là công việc lâu dài thì phải mất nửa năm mới dẫn ổn, một cách tự nhiên. Và sau khi dẫn được tự nhiên thì sẽ dần học cách dẫn chuyên nghiệp hơn. Dầu sao thì bây giờ cũng là giai đoạn thử nghiệm của VTV6. Joe cũng tự tin nhưng cũng phải cần nửa năm để làm quen với vai trò này.

Hôm trước vừa xem lại chương trình trọn vẹn của những show đầu tiên trong “Kết nối trẻ”, Joe thấy mình còn nhiều thiếu sót.

Joe tin là mình có thể theo đuổi sự nghiệp truyền hình này bao lâu?

Joe thấy có một chuyện lạ, đa số sinh viên học ở đây họ không nhiệt tình tham gia những công việc như thế này. Những sinh viên Hàn Quốc họ sang đây chỉ học tiếng để về làm kinh doanh gia đình. Nhiều sinh viên có cơ hội nói tiếng Việt, giao tiếp tiếng Việt lại không hứng thú với các hoạt động giải trí, truyền hình.

Có thể bây giờ Joe là người đi đầu trong chuyện đó, nhưng trong thời gian vài năm sau nữa thì còn rất nhiều bạn mới ở nước ngoài sang và họ muốn gia nhập làng giải trí thì cơ hội của Joe chắc cũng sẽ ít hơn. Nhưng Joe tự tin và thích thú với công việc làm giải trí, phù hợp với chuyên ngành mình đã từng học.

Thanh niên Việt Nam trong mắt một người ngoại quốc như Joe thế nào?

Người Việt Nam bây giờ khác nhiều, họ không còn e ngại, họ rất bạo dạn, không còn dò xét, phán đoán nhau, không còn e dè nữa. Khi thoải mái thì thanh niên Việt Nam rất tự nhiên, khả năng tranh luận của các đội khi tham gia Kết nối trẻ cũng khá là sôi nổi và quyết liệt.

Mỗi lần Joe nói chuyện, họ cũng sẵn sàng giúp một tí. Khi mình muốn nói gì họ đoán ý rất nhanh và họ sẽ giúp mình để nói được ý đó. Nhưng quả thực tiếng Việt rất khó để học. Người ta nghĩ học 1, 2 năm là ổn, nhưng mà Joe sau khi học thì nói “không đâu, phải đợi 20 năm nữa mới biết hết được tiếng Việt”.

Còn con gái Việt Nam ? Dự định ổn định tại Việt Nam, Joe hẳn sẽ tìm cho mình một cô gái Việt để làm ý chung nhân?

Con gái Việt Nam rất đáng yêu. Nhưng có lẽ vì thời gian sống ở Việt Nam lâu rồi, Joe mất cảm giác xa lạ và nhận ra một điểm gì khác biệt giữa con gái Việt Nam và con gái Canada . Năm nay Joe 28 tuổi, và năm 30 tuổi Joe mới nghĩ đến chuyện lập gia đình. Chưa biết lấy ai nhưng có kế hoạch là 2 năm nữa sẽ lấy vợ.

Nhưng có điểm là nếu Joe gặp một cô gái Tây, chỉ cần tiếp xúc chút xíu là biết họ như thế nào. Khi Joe chưa có phông văn hoá ở đây, chỉ nói chuyện 20 phút với một cô gái Việt sẽ chưa biết họ có duyên hay vô duyên. Ở Việt Nam thì phải nghiên cứu kỹ, tiếp xúc nhiều.

Thiên Lam

Việt Báo
contentlength: 17724
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..