G. Marquez gặp phiền muộn ở Iran

Chủ nhật, 18 Tháng mười một 2007, 08:30 GMT+7
 • G Marquez gap phien muon o Iran
  Cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn người Colombia Gabriel Garcia Marquez đã bị cấm tái bản tại Iran, nhưng chỉ sau khi bộ phận kiểm duyệt nhận ra rằng tựa sách đã được "bùa phép" để qua mặt.

  Quyển tiểu thuyết có tựa gốc là Memories of my melancholy whores (ảnh - bản dịch tiếng Việt có tựa Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi), đã được in ấn bằng tiếng Farsi với tựa cải biên thành Memories of my melancholy sweethearts (Hồi ức về những người yêu phiền muộn của tôi). Sự lọt lưới đã đem đến con số 5.000 bản đã được bán sạch nội trong ba tuần khi có mặt tại các nhà sách.

  Bộ Văn hóa Iran nhận định đã có "lỗi quan liêu" nên mới xảy ra cớ sự, và viên chức chịu trách nhiệm xuất bản đã bị sa thải.

  Chế độ kiểm duyệt sách tại Iran đã được siết chặt kể từ khi ông Mahmoud Ahmadinejad lên nắm quyền tổng thống vào năm 2005. Và dĩ nhiên một đầu sách với cái tựa cũng như nội dung đầy khiêu khích như Memories of my melancholy whores sẽ càng bị lên án hơn nữa.

  Tuy vậy Gabriel Garcia Marquez rất được yêu thích ở Iran, ông đã có nhiều đầu sách được xuất bản, trong đó có cuốn Trăm năm cô đơnTình yêu thời thổ tả.

  HOÀI CHI (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin G. Marquez gặp phiền muộn ở Iran

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết G. Marquez gặp phiền muộn ở Iran bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết G Marquez gap phien muon o Iran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc G. Marquez gặp phiền muộn ở Iran ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA