Festival Huế 2006: Những kỷ lục độc nhất vô nhị

10:29 05/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Festival Hue 2006: Nhung ky luc doc nhat vo nhi 

Họa sĩ, võ sư Đoàn Văn Tâm biểu diễn vẽ thư pháp bằng râu

Festival Huế 2006 là nơi để nhiều nghệ sĩ thỏa mãn khát vọng sáng tạo, làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có một không hai.

Thư pháp viết bằng... râu

Đó là màn trình diễn độc đáo và hết sức điệu nghệ của hoạ sĩ - võ sư Đoàn Văn Tâm (68 tuổi, trú tại 30 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Huế). Ông Tâm bắt đầu “nuôi” râu từ cách đây 6 năm với lý do đơn giản là vì râu mọc quá nhanh, cạo mãi sinh lười nên để vậy xem râu có thể dài đến cỡ nào.

Bây giờ bộ râu của ông đã quá rốn, mỗi năm dài thêm ra 12 cm.  Ông Tâm “bật mí”, trong lúc ngồi buồn đã đếm râu trên khuôn mặt có tất cả hơn 1.200 sợi. Cách đây một tháng, ông đưa ra ý tưởng viết thư pháp bằng... râu tại Festival Huế 2006.

Từ đó, ông miệt mài luyện nghề một cách công phu và bí mật. Ông Tâm kể rằng, đời Minh Hoàng ở Trung Hoa có người viết thư pháp bằng tóc, nay ông thử viết thư pháp chữ Việt bằng... râu để chơi cho vui.

Chiều 3/6 vừa qua, hàng trăm người hiếu kỳ đã đổ xô về Công viên Thương Bạc - Huế để xem ông Tâm biểu diễn viết thư pháp bằng râu trên một tấm vải trắng có kích cỡ 80cm x 1m được căng phẳng.

Chỉ sau 5 phút, dòng chữ “Festival Huế 2006” đã được ông Tâm múa “bút râu” viết xong, trước sự thán phục của đông đảo nhân dân Huế và nghệ sĩ khắp nơi về dự Festival 2006.

Bên cạnh dùng “bút râu”, tại Festival Huế 2006, ông Tâm còn biểu diễn thuật đi quyền viết thư pháp, gọi là “Khí công thư pháp quyền”; cũng với các chữ “Festival Huế 2006” thực hiện trên một đại liễn lớn bằng vải, có vẽ hình Kỳ đài Huế.

Đây là kiểu viết thư pháp bằng phép quyền rất công phu và tổn sức, nhưng ông Tâm làm vậy là muốn nhắn nhủ  người tập luyện khí công phải “Tinh lực thiện dụng”, nghĩa là tập võ để dùng vào những việc thiện, giúp ích cho đời.

Festival Hue 2006: Nhung ky luc doc nhat vo nhi 

Nhật ký trong tù khắc trên gỗ

Nhật ký trong tù khắc trên 15 tấm gỗ xà cừ

Tác phẩm do hai người bạn, một già - một trẻ miệt mài thực hiện từ mấy tháng qua, đã kịp ra mắt tại Festival Huế 2006.

15 bài thơ được Nhà thư pháp - Nhà nghiên cứu Hán Nôm Nguyễn Nhuận Đức (Phó chủ nhiệm CLB Thư pháp Huế) thể hiện theo thể viết: Hành, thảo, triện, lệ của Hán tự, trên gỗ hoặc giấy, sau đó được nghệ nhân Trần Duy Dũng thực hiện trên bản gỗ xà cừ. Mỗi bản gỗ tạc một bài thơ rộng 80 cm, dài 1m, nặng trên 15 kg. Tác phẩm được đem trưng bày ven bờ sông Hương.

Lá sen nổi chở 20 người ngồi ngắm cảnh sông Hương

Tác phẩm có tên là Hạ xanh của tác giả Lãng Hiển Xuân (TP Huế), được cách điệu từ những lá sen hồ Tịnh, đem “thả” xuống dòng Hương để làm đẹp lòng du khách về dự Festival Huế 2006.

Lá sen khổng lồ có kích thước 20mx18m, may bằng 360m vải thun màu xanh lục. Phía dưới lá sen được “đỡ” bằng 50 thùng phuy (loại 200 lít) kết vào những thân tre nguyên cây.

Trên mặt lá được bố trí 2 chòi tre, khi được thả bồng bềnh giữa dòng Hương, 20 du khách có thể ngồi trên cùng một lúc để ngâm thơ, vịnh cảnh và thưởng ngoạn vẻ đẹp Cố đô Huế. Vị trí đã được chọn để “thả” sen là đoạn sông Hương đầy cây xanh và khá lãng mạn dọc phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu.

Tác giả của Hạ xanh cho biết, sen vốn là biểu trưng của mùa hè, mùa của lễ hội; hoa sen còn biểu thị cho sự tinh khiết của đất trời, riêng đối với người dân xứ Huế, sen là một biểu tượng đẹp và rất gần gũi.

Chiếc áo T - Shirt cho 200 người mặc

Đây là một sáng kiến độc đáo của BTC Festival Huế 2006, được Công ty cổ phần Dệt may Huế nhận làm chủ công trình. Để thực hiện tác phẩm, công ty đã phải dùng tới 40 kg vải, bắt đầu may từ đầu tháng 4/2006. Chiếc áo khổng lồ có chiều cao 0,9 m, dài 30m, không nối, có 100 cổ, 200 tay, dành cho 100 người mặc.

Chị Trần Thị Đoan Trang - người thiết kế chính tác phẩm cho biết, chiếc áo khổng lồ do 4 người thợ may làm cả ngày lẫn đêm mới hoàn thành theo đúng thời gian dự kiến là 20 ngày. áo có màu xanh, mặt trước in chữ tiếng Việt “Chào mừng Festival Huế 2006”, mặt sau là tiếng Anh: “Welcome to Festival Hue 2006”.

Trong dịp Festival 2006, chiếc áo sẽ được 100 người mặc và múa theo hình rồng cùng với đội múa lân để ra mắt du khách trong những ngày đầu diễn ra lễ hội.

Bức tranh khổng lồ

Bức tranh dài 50m, nặng 80kg, rộng 1m, khi quấn lại có đường kính 0,6m. Tên gọi  của tranh “Trong tôi phố và lễ hội”, được thực hiện bởi hoạ sĩ Trần Văn Mảng, người ở phố cổ Bao Vinh (Huế). Tác phẩm là bản trường ca gồm nhiều đoản khúc.

Mỗi đoản khúc là một bức tranh về đời sống hiện thực và tâm linh của cư dân phố cổ. Đoản khúc I là toàn cảnh phố cổ Bao Vinh. Đoản khúc II mô tả lễ hội làng nghề truyền thống như: Rèn, chạm, mộc. Đoản khúc III là những trò chơi dân gian như: Thả diều, chơi bóng, cút bắt.

Đoản khúc IV là hình ảnh của những hoạt động tôn giáo. Địa điểm để trưng bày tác phẩm trong dịp Festival Huế 2006 là phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, phía bên bờ nam sông Hương.

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 7380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..