"Fahrenheit 9/11" mất hút tại Quả cầu vàng

14:12 10/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan chủ quản của giải Quả cầu vàng danh giá HFPA (The Hollywood Foreign Press Association) vừa ra 2 quyết định gây xôn xao dư luận. Theo đó, bộ phim The Passion of the Christ của Mel Gibson sẽ không được đưa vào hạng mục Phim hay nhấtFahrenheit 9/11 của gã bụng bự Michael Moore sẽ không xuất hiện trong bất cứ hạng mục trao giải nào.

Fahrenheit 9 11 mat hut tai Qua cau vang
Michael Moore nhận gải Cành cọ vàng cho Fahrenheit 9/11 tại Cannes vào tháng 5 vừa qua

Lí do mà HFPA quyết định đóng sập cửa với bộ phim tài liệu Fahrenheit 9/11 vốn gây nhiều sóng gió của tay đạo diễn chuyên gây rắc rối Michael Moore là: Quả cầu vàng không có hạng mục nào trao giải cho một phim tài liệu, dù rằng, bộ phim đó được xem là một trong những bộ phim tài liệu vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh Hoa Kỳ. Ông Lorenzo Soria, Chủ tịch HFPA cho biết: "Chúng tôi thừa hiểu Fahrenheit 9/11 có giá trị như thế nào nhưng Quả cầu vàng không có hạng mục này và chúng tôi sẽ không mở thêm. Chúng tôi không muốn mở ra một tiền lệ để rồi không biết phải ứng xử thế nào với các nhà làm phim tài liệu khác. Như vậy là không công bằng".

Nhưng liệu sẽ có một Fahrenheit 9/11 nào khác mà giá trị của nó có thể gây bùng nổ dư luận với những câu chuyện "thâm cung bí sử" liên quan đến gia đình Bush như của Michael Moore? Tuy Kerry thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua nhưng người ta cũng thừa hiểu rằng: Trong số những lá phiếu dành đã cho ông, có không ít lá phiếu được bỏ vì bị bộ phim này kích thích... Có lẽ khi bắt tay vào làm phim chính trị, Michael đã biết phải chấp nhận những thời khắc rủi ro nghiệt ngã của nó. Nếu Kerry giành được chiếc ghế Tổng thống trong cuộc đua vừa qua, biết đâu Fahrenheit 9/11

sẽ có một vị trí xứng đáng hơn trong lòng nước Mỹ. Đã từng giành giải Cành cọ vàng , bỏ qua Quả cầu vàng, rất có thể Michael Moore sẽ được xét lại tại Oscar sắp tới.

Fahrenheit 9 11 mat hut tai Qua cau vang
Bộ phim The Passion of the Christ

Cuộc khổ nạn của Chúa Jesus tuy không lao đao như Fahrenheit 9/11 nhưng lại không được nằm trong hạng mục Phim hay nhất, phần quan trọng nhất của Quả cầu vàng, mà chỉ có tên trong hạng mục Phim nước ngoài hay nhất vì ngôn ngữ sử dụng trong phim không phải là tiếng Anh mặc dù sản phẩm này 100% là của Hollywood. Ngôn ngữ là lí do dễ thấy nhất vì từ xưa tới nay Quả cầu vàng chưa khi nào trao giải Phim hay nhất cho một bộ phim nào ngôn ngữ ngoài tiếng Anh. The Passion of the Christ dùng ngôn ngữ của người Siry cổ ở Trung Đông để miêu tả những ngày cuối đời của Chúa Jesus. Đây cũng là bộ phim hết sức thành công và doanh thu của nó cũng đã vượt ngưỡng 100 triệu USD. Từ khi bộ phim trình chiếu nó đã gây ra rất nhiều dư luận, kẻ khen người chê và có cả những trường hợp sau khi xem xong, vài khán giả đã tự vẫn vì không chịu nổi tinh thần mà nó mang lại. Một bộ phim như thế nếu xếp vào hạng mục Phim hay nhất mà "chẳng may" đọat giải không chừng sẽ còn gây sóng gió lớn hơn. Dừng ở mức độ Phim nước ngoài hay nhất là vừa và bản thân Mel Gibson cùng những đồng sự của mình được an ủi hơn khi Quả cầu vàng không khép cửa với họ ở những hạng mục khác.

  • M. Cường

Việt Báo
contentlength: 6588
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..