E rằng khó thu mà vẫn sót

14:37 28/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu thuế thu nhập cao đối với ca sĩ:

E rang kho thu ma van sot

Hôm nay (28/2) là thời hạn cuối mà Tổng cục Thuế ấn định các ca sĩ có thu nhập cao phải kê khai thu nhập để nộp thuế nhưng không ít ca sĩ vẫn còn “ngơ ngác” vì chưa được trực tiếp thông báo, do đó vẫn chưa hiểu, chưa “thông” cho lắm.

Chúng tôi đã đến Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH - TT) tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Được biết, cơ quan thuế sẽ được Cục NTBD hỗ trợ để có được danh sách ca sĩ và những chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn đã tổ chức. Nhưng điều đáng bàn là cách thu của Cục Thuế. Ngành thuế quy định: Mỗi một buổi hay “sô” diễn của ca sĩ được từ 500 nghìn trở lên thì ca sĩ phải nộp luôn 10% (thu được 500 nghìn đồng phải nộp luôn 50 nghìn đồng !).

Sau đó, “nhiệm vụ” của ca sĩ là phải giữ hoá đơn. Nói theo cách của một quan chức ngành văn hoá là: Ca sĩ phải lo bo bo giữ hoá đơn. Góp nhặt hoá đơn cả năm. Sau đó, cuối năm đem đến cơ quan thuế để cộng dồn lại. Nếu tổng số thu nhập trong năm trên 60 triệu (nghĩa là mỗi tháng thu nhập trên 5 triệu đồng – như luật quy định) thì phải nộp thuế thu nhập. Lúc đó mới tính nộp nguyên số tiền hoặc nộp thêm. Còn nếu thu nhập cả năm chưa đến 60 triệu đồng thì được hoàn lại số tiền đã đóng thuế theo biên lai.

Như vậy, rõ ràng ca sĩ đang phải chịu những nhiêu khê do ngành thuế chưa tìm ra cách thu hợp lý hơn. Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục NTBD cho biết, Cục đã 3 lần điều đình với Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội để đề nghị thay đổi cách thức thu nhưng vẫn chưa được chấp thuận. Theo nhiều nghệ sĩ, cơ quan thuế “tích cực quá”, thu thuế của người có thu nhập cao nhưng chưa biết cao hay không, cứ thu trước, cuối năm mới xem có cao thật hay không(!). Việc thu thuế theo “đơn vị” 500 nghìn cũng thật khó hiểu ?!

Cục trưởng Cục NTBD Lê Ngọc Cường cho biết: Số ca sĩ thật sự có thu nhập cao không nhiều. Cả nước chỉ có chưa đến 20 ca sĩ như thế. Nếu bên thuế chủ động tìm cách làm việc với các ca sĩ này, định ra mức bình quân thì việc thu sẽ hữu hiệu hơn. Nếu không thì dư luận rất ồn ào, thủ tục lằng nhằng nhận vào trả ra ì xèo mà thực thu về cho Nhà nước lại không là bao.
Bất cứ ai, làm nghề nghiệp nào, khi làm việc có thu nhập cao đều phải đóng thuế thu nhập. Ca sĩ lại là người của công chúng thì việc gương mẫu trong thực hiện luật là cần thiết. Điều này không ai phản đối. Tuy nhiên, theo Cục NTBD, thực tế các ca sĩ có thu nhập cao lại thường là “cánh chim tự do”, không làm việc trong một đoàn nghệ thuật nào. Vậy để họ tự giác hay cơ quan thuế “phải kiểm soát và buộc thực hiện” đều không đơn giản. Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục NTBD trao đổi với chúng tôi rằng: Cần quản lý ca sĩ nghiêm túc trở lại với việc cấp thẻ hành nghề. Trước mắt, các ca sĩ chắc cũng “xót tiền”, nhưng rồi họ sẽ phải làm quen và chấp hành theo luật. Tuy nhiên ông Cường cũng nhận định: các ca sĩ không tiếc tiền mà chủ yếu họ lo việc nộp thuế tạo ra những phiền hà.

Ca sĩ hành nghề tự do không có đơn vị quản lý, lại không thể thu thuế ở nơi cư trú thì thật khó khăn cho ngành thuế. Ca sĩ hát ở phòng trà, quán bar, tụ điểm ca nhạc lại càng khó có thể theo dõi khi hợp đồng lao động của họ chỉ là “hợp đồng miệng”. Cho nên đứng về việc thu thuế thì có thể dự đoán việc thu sót sẽ rất đáng kể. Trong khi ca sĩ có thu nhập cao lại chính là những ca sĩ hát nhiều ở những điểm “em chợt đến chợt đi” trong hành trình “chạy sô” mỗi tối.

Một điều khó nữa trong việc thu thuế ở nước ta là các cá nhân chủ yếu dùng tiền mặt, việc dùng thẻ và khấu trừ tiền qua tài khoản ngân hàng như ở nước ngoài còn quá xa lạ nên thu thuế càng khó.

Quý Anh

Việt Báo
contentlength: 5976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..