Ế dự án hạ tầng

18:20 02/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

E du an ha tang

Kẹt xe thường xuyên do hạ tầng quá tải. Ảnh: A.Q

Hơn 17 dự án đầu tư trong lĩnh vực giao thông và hạ tầng vốn số vốn hàng tỉ USD đã được TP.HCM đưa ra kêu gọi đầu tư tại hội chợ đầu tư vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó có những dự án đã được TP.HCM kêu gọi nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư…

Mời đầu tư những dự án khó

Việc Sở giao thông công chính TP.HCM đưa ra những dự án này được nhiều chuyên gia tại hội nghị đầu tư vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đánh giá: “Việc kêu gọi đầu tư cho hạ tầng giao thông TP.HCM giống như người cầm đèn đi trong đêm tối, đi được đoạn nào thì hay đoạn đó…” Trong khi, để có một lượng vốn khổng lồ đầu tư cho hạ tầng TP.HCM, các cơ quan kêu gọi đầu tư còn nhiều việc phải làm hơn.

Thực tế, hạ tầng giao thông TP.HCM vẫn chưa phát triển kịp với việc tăng trưởng đầu tư TP.HCM ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư cho hạ tầng giao thông. Trong những dự án về hạ tầng giao thông lần này, thành phố sẽ phối hợp với những tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thành lập các đường vành đai, đường xuyên tâm và tập trung làm một số công trình trọng điểm như hệ thống metro, đường tầng. Nhằm giảm thiểu tối đa việc ùn tắc giao thông, tạo thuận lợi hơn cho việc luân chuyển hàng hoá của các doanh nghiệp. Mục tiêu đến năm 2010 sẽ hoàn tất những công trình trọng điểm này.

Cách kêu gọi đầu tư của các cơ quan còn nhiều hạn chế nên việc kêu gọi đầu tư vào cơ sở hạ tầng chưa hiệu quả. Ông Lương Văn Lý, nguyên phó giám đốc sở kế hoạch đầu tư TP.HCM cho rằng, thông tin kêu gọi đầu tư chủ yếu ở dạng “đầu bài” chưa rõ ràng. Khi nhà đầu tư có nhu cầu, họ đến để khởi động xúc tiến đầu tư thì lại không có thông tin và lộ trình cụ thể.

Những dự án hạ tầng có số vốn kêu gọi quá lớn, xét về khía cạnh hiệu quả đầu tư cũng không hấp dẫn nhà đầu tư về lợi nhuận. “Đơn cử, như hai dự án metro của TP.HCM có số vốn đầu tư dự kiến 2 tỉ USD, chắc chắc là không có nhà đầu tư tư nhân nào dám bỏ vốn vào dự án có vốn lớn, vòng quay chậm”, ông Lý nói. Thêm vào đó chính sách đầu tư của Việt Nam vẫn chưa minh bạch, rõ ràng. Trong khi đó, những dự án kêu gọi đầu tư BOT, lại tiếp tục vướng những thủ tục nhiêu khê, kéo dài mất thời gian công sức của nhà đầu tư.

Cần minh bạch lộ trình

Tuần qua, cơ quan phát triển Pháp (AFD) và ngân hàng thế Giới (WB) cam kết dành cho Việt Nam một khoản vay lên đến 50 triệu USD của WB và 30 triệu euro của AFD thông qua quỹ đầu tư phát triển đô thị TP.HCM.

Ông Đinh Sơn Hùng, viện phó viện kinh tế TP.HCM cũng cho rằng, chưa có tiếng nói chung giữa “chủ và khách” trong việc kêu gọi đầu tư ở hội nghị đầu tư vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cụ thể, các tỉnh chỉ trình bày và kêu gọi những dự án đầu tư mình cần, trong khi đó lẽ ra lãnh đạo của các tỉnh thành phải tìm hiểu kỹ hơn, những nhà đầu tư mong muốn và cần những điều gì khi ra quyết định đầu tư.

“Không riêng gì lần kêu gọi đầu tư lần này mà cả những lần khác. Chúng ta nên nói ít và làm nhiều hơn để việc thu hút đầu tư thật sự hiệu quả”, ông Hùng nói. Ngoài ra, hầu hết các dự án hạ tầng kỹ thuật thường mang tính công ích, nằm trong đô thị nên khó có thể thực hiện theo hình thức BOT.

Ông Lương Văn Lý cho rằng, dự án nào cũng có thể tìm được nguồn vốn. Tuy nhiên, cần phải phân loại rõ ràng các dự án đầu tư và đưa ra mức ưu tiên cũng như sự phù hợp trong việc kêu gọi đầu tư, tránh kêu gọi đầu tư vào nhiều dự án dàn trải. Điều này chỉ làm mất thời gian trong việc tìm nguồn vốn. Cụ thể, những dự án có vốn lớn như metro cần phải nói rõ kêu gọi nguồn vốn Hỗ trợ phát triển (ODA), những dự án khác có thể kêu gọi đầu tư dưới hình thức BOT, nhưng khi kêu gọi những dự án theo hình thức này, nhà đầu tư cần có sự hỗ trợ tối đa của nhà nước.

Theo SƠN NGHĨA - Sài Gòn tiếp thị

contentlength: 6192
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..