Dựng tượng mẹ Thứ anh hùng!

Thứ ba, 27 Tháng bảy 2004, 08:35 GMT+7
 • Từ sáng kiến của Đài Tiếng nói VN, cuộc vận động mang ý nghĩa sâu sắc: Xây dựng tượng đài Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ tại Quảng Nam đang được triển khai...

  Mẹ Thứ anh hùng

  Dung tuong me Thu anh hung
  Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ (tượng của Nguyễn Long Bửu)

  Ngày 26/7, Ban Giám đốc Đài Tiếng nói VN và UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tại khu vực miền Trung nhằm tôn vinh Bà mẹ VNAH và vận động quyên góp kinh phí xây dựng tượng đài Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ. Ông Hồ Duy Lệ, Tổng Biên tập Báo Quảng Nam xác nhận: "Chưa có cuộc họp báo nào ở Quảng Nam thu hút đông đảo đại diện các cơ quan báo chí đến dự như cuộc gặp gỡ báo chí lần này. Điều đó cho thấy sự quan tâm rất lớn của dư luận đối với cuộc vận động mang ý nghĩa sâu sắc đang được UBND tỉnh Quảng Nam và Đài Tiếng nói VN phối hợp triển khai".

  Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ có 11 con cháu (9 con trai, 1 con rể và 1 cháu ngoại) hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được cả nước coi là biểu tượng của người Mẹ VNAH. Hiện Mẹ Nguyễn Thị Thứ đang sống với người con gái đầu đã ngoài 80 tuổi là bà Lê Thị Trị tại xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn. Tháng 7 này, Mẹ Thứ bước sang tuổi 101. Bức tường bên giường Mẹ nằm ấm nặng những tấm bằng Tổ quốc ghi công. Lê Tự Xuyến, Lê Tự Hàn Anh, Lê Tự Hàn Em hy sinh trong kháng chiến chống Pháp vào cùng năm 1948; Lê Tự Lem, Lê Tự Lự, Lê Tự Mười, Lê Tự Thịnh và Lê Tự Trịnh hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Đầu năm 1975, Mẹ đặt mọi mong chờ niềm hạnh phúc cuối cùng vào cậu con trai - người chiến sĩ biệt động Sài Gòn Lê Tự Chuyển. Nhưng rồi, 9 giờ sáng 30/4/1975, người chiến sĩ biệt động thành ấy cũng đã ngã xuống cho đất nước rợp bóng cờ hoa... Bây giờ Mẹ đã yếu lắm rồi, mọi sinh hoạt đều do con cháu đỡ đần.

  9 lần khóc con, 2 lần khóc con rể và cháu ngoại, nước mắt Mẹ dường như đã cạn! Có nhiều đêm, Mẹ bỗng ngồi dậy thảng thốt gọi: "Mấy đứa về cả rồi, con dọn cơm cho chúng nó ăn để còn đi kẻo sáng!”. Có những chiều Mẹ ngồi lặng thinh, đôi mắt đục mờ nhìn vào cõi xa xăm. Mẹ bảo, đứa nào mẹ cũng nhớ, cũng thương, nhưng nhớ nhất, thương nhất vẫn là thằng út Trịnh. Nó hy sinh khi tuổi vừa đôi mươi, chưa đem lòng yêu thương đứa con gái nào. Năm nay 101 tuổi, Mẹ không còn minh mẫn như xưa, nỗi nhớ thương nặng trĩu đôi vai gầy của Mẹ.

  Có lần một đoàn khách Hàn Quốc đến thăm Mẹ, trong đó có một nhà báo. Ông hỏi Mẹ: "Vì sao hết người này đến người kia hy sinh mà Mẹ vẫn tiếp tục tiễn những người con khác lên đường?”. Mẹ trả lời giản dị: “Tui không được học nhiều nên không hiểu sâu như mấy ông. Tui ở trong miền Nam, tui chỉ nghe Cụ Hồ kêu gọi: "Không có gì quý hơn độc lập tự do", Mà đất nước quê hương thì đang bị bọn giặc giày xéo nên con tui phải lên đường cầm súng giết thù, bởi mạng sống của mỗi người đâu bằng Độc lập, Tự do của triệu người, của cả nước!”. Nghe vậy, nhà báo Hàn Quốc nọ đã chắp tay vái mẹ ba lần mà nước mắt rưng rưng...

  Trước những biểu tượng như Mẹ Thứ, ông Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: " UBND tỉnh Quảng Nam hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến của Đài Tiếng nói VN về việc mở cuộc vận động trong cả nước để xây dựng tượng đài Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ. Chúng tôi sẽ vào cuộc với tinh thần tích cực, khẩn trương và có trách nhiệm cao để cùng với Đài Tiếng nói VN thực hiện tốt cuộc vận động này!".

  Ông Lê Đình Đạo, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói VN khẳng định: “Việc xây dựng tượng đài Mẹ Nguyễn Thị Thứ nhằm thể hiện sự tôn vinh, lòng tôn kính đối với các Bà mẹ VNAH thông qua một Bà mẹ VNAH cụ thể. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa. Đài Tiếng nói VN và UBND tỉnh Quảng Nam đã ký biên bản ghi nhớ, phân công cụ thể công việc giữa hai bên. Cơ quan thường trú tại miền Trung, Ban Bạn nghe đài của Đài Tiếng nói VN và Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam sẽ là những đầu mối triển khai cuộc vận động và tiếp nhận sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào trong cả nước. Dự kiến công việc sẽ được hoàn tất vào dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng Quảng Nam (26/4/2005) hoặc kỷ niệm 58 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/2005)!".


  Tượng đài phải xứng với tầm vóc của Mẹ VNAH

  Dung tuong me Thu anh hung
  Đại diện các cơ quan báo chí đóng góp ý kiến cho việc tổ chức cuộc vận động và xây dựng tượng đài Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ

  Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng chỉ đạo: “Việc xây dựng tượng đài Mẹ Thứ mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc mà có lẽ bây giờ chúng ta vẫn chưa thể nào hình dung hết. Mẹ Thứ bản thân là anh hùng, lại sinh ra những người con anh hùng, nên tầm vóc càng lớn lao. Do vậy, việc xây dựng tượng đài Mẹ phải làm sao cho xứng với ý nghĩa to lớn, sâu xa đó!".

  Các nhà báo cũng đã đóng góp nhiều ý kiến chân tình với mong muốn góp phần vào việc triển khai chủ trương này đạt hiệu quả cao nhất. Ông Hồ Duy Lệ (Tổng Biên tạp Báo Quảng Nam) cho rằng: “Với ý nghĩa to lớn của việc xây dựng tượng đài Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ và sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan báo chí cả nước trong việc vận động thì nguồn kinh phí có thể không phải là vấn đề quá lớn. Đáng quan tâm nhất là việc lựa chọn phác thảo và địa điểm đặt tượng đài. Mẹ Thứ được rất nhiều người biết. Xây dựng tượng đài Mẹ phải làm sao để nhìn vào có thể thấy đó là mẹ Thứ, đồng thời cũng phải thấy đó là biểu tượng chung của các bà Mẹ VNAH. Có phác thảo thì chỉ xây 5 tháng là xong, nhưng vấn đề là làm sao để có một phác thảo đạt được sự nhất trí cao của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Quảng Nam cũng như cả nước. Vị trí đặt tượng cũng cần được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với quy mô, tầm vóc của một biểu tượng văn hóa mang nhiều ý nghĩa hết sức sâu sắc. Nhất thiết các ý kiến đồng thuận trên hai vấn đề mấu chốt này phải chiếm tỉ lệ đa số!”.

  Các nhà báo cũng bày tỏ đồng tình với ý kiến của ông Hồ Duy Lệ nhưng cho rằng nên làm dần từng bước, chú ý đến hoạt động việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ qua cuộc vận động này cũng như sau khi tượng đài đã hình thành, đồng thời đề nghị nên thành lập Hội đồng nghệ thuật, có cả sự tham gia của giới kiến trúc, quy hoạch đô thị... để đảm bảo sự chính xác của việc chọn lựa phác thảo và địa điểm. Việc xây dựng tượng đài Mẹ Thứ chắc chắn không thể làm vội vã mà cần có thời gian vật chất nhất định để đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, có một đặc điểm cần lưu ý là việc đề xuất dựng tượng đài Mẹ Thứ diễn ra khi Mẹ vẫn còn sống và hiện tuổi đã rất cao. Do vậy, cũng không thể kéo quá dài, kẻo Mẹ qua đời mà tượng vẫn chưa có. Bên cạnh đó, để đảm bảo việc lựa chọn phác thảo và địa điểm đặt tượng Mẹ đạt được đồng thuận cao trong xã hội, cần thiết đưa ra các phương án dự kiến để tham khảo ý kiến của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đồng bào cả nước thông qua các báo, đài trong cả nước!"....

  Các ý kiến đóng góp chân tình này đã được lãnh đạo Đài Tiếng nói VN và UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và sẽ nghiên cứu, bổ sung vào kế hoạch triển khai cuộc vận động xây dựng tượng đài Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ trong thời gian tới.

  • Hải Châu
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dựng tượng mẹ Thứ anh hùng!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dựng tượng mẹ Thứ anh hùng! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung tuong me Thu anh hung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dựng tượng mẹ Thứ anh hùng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA