"Đừng tạo dư luận thái quá cho những cuốn sách bình thường"

22:31 19/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dung tao du luan thai qua cho nhung cuon sach binh thuong
Một số tác phẩm của tủ sách Văn Mới

Gây ấn tượng mạnh bằng hình thức đẹp, phong cách rất riêng cả ở bìa và trình bày sách, tủ sách Văn Mới đã được bạn đọc đón nhận khá nồng nhiệt. Bao gồm nhiều tác phẩm mới của những nhà văn trẻ và tác phẩm mới nhất của những nhà văn đã thành danh, Văn Mới quả thật đã làm tốt vai trò giới thiệu một mảng sách quan trọng của văn học Việt Nam đương đại. Người tổ chức tủ sách này là một họa sĩ, từng phụ trách mảng mỹ thuật của Nhà xuất bản Phụ Nữ: họa sĩ Trần Đại Thắng.

* Xuất bản tư nhân đã bộc lộ những điểm mạnh của mình với một số thương hiệu mà Văn Mới là một trong những thương hiệu đó... Anh có thể kể lại những nỗ lực ban đầu của mình, khi từ một họa sĩ trình bày, anh trở thành người làm xuất bản sách?

- Trần Đại Thắng: Trước khi làm sách, tôi là họa sĩ trình bày bìa. Mảng sách mà tôi đặc biệt yêu thích là văn học. Nhiệm vụ của họa sĩ trình bày bìa là làm theo đơn đặt hàng và chỉ trình bày trong khuôn khổ đã được đặt trước. Quyết định đứng ra làm sách tức là tôi đã chấp nhận làm theo ý mình và phải đối mặt với những khó khăn trước mắt. Nhưng điều quan trọng hơn là tôi có thể toàn quyền chủ động về hình thức, chất liệu và cả khuôn khổ cuốn sách mà tôi muốn làm.

* Vào lúc nào anh có thể chủ động trong công việc làm sách, để có thể tin rằng sản phẩm sẽ thành công?

- Thực sự tôi vẫn chưa làm sách một cách chuyên nghiệp, mà mới chỉ bắt đầu đi trên con đường đó. Tôi chỉ có thể cố gắng chọn lọc, suy tính để làm tốt nhất trong điều kiện có thể. Còn thành công? Tôi nghĩ rằng cần phải có thời gian, sự quyết tâm, cộng thêm may mắn.

Dung tao du luan thai qua cho nhung cuon sach binh thuong

Anh Trần Đại Thắng

* Đã có chưa, tập sách khiến anh hài lòng nhất, cho đến hiện nay?

- Đa số những cuốn sách đã làm đều khiến tôi cảm thấy rất vui. Bởi tôi tin rằng Văn Mới đã giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm mới nhất và đặc sắc bậc nhất của các nhà văn Việt Nam đương đại.

* Đâu là tiêu chí chọn bản thảo của anh?

- Đó phải là những bản thảo hay, mới, và do những nhà văn có uy tín giới thiệu và thẩm định.

* Theo anh, yếu tố nào giúp một quyển sách thành công, cả trong giá trị văn hóa lẫn trong thành tựu kinh doanh?

- Trong thời điểm hiện nay, đó phải là cuốn sách chứa đựng những tình cảm mạnh mẽ, sâu sắc và kiến thức rộng lớn của tác giả. Thứ hai, nó phải có một hình thức hấp dẫn. Và thứ ba là điều quan trọng nhất: cuốn sách cần phải có được sự hỗ trợ đắc lực của các cơ quan truyền thông.

* Triết lý kinh doanh của anh là gì?

- Không sợ thất bại. Tương lai sẽ đem đến thành công.

* Anh có thể tổng kết ngắn gọn kinh nghiệm làm xuất bản của mình?

- Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm lắm trong xuất bản.

* Kế hoạch dài hạn của Văn Mới là gì?

- Sẽ cố gắng giới thiệu ngày càng nhiều tác phẩm mới của các nhà văn trẻ, đồng thời cả tác phẩm mới nhất của các nhà văn đã khẳng định tên tuổi. Nếu có điều kiện tôi sẽ liên kết tổ chức cuộc thi theo chủ đề nhằm khuyến khích các tài năng trẻ và góp phần phát triển văn hóa đọc. Xây dựng thương hiệu Văn Mới thực sự có uy tín với nhiều tầng lớp độc giả trong xã hội.

* Và kế hoạch dài hạn của bản thân anh?

- Mở rộng quan hệ, tìm kiếm đối tác để những sản phẩm của mình có được chất lượng tốt nhất và được đem đến nhanh nhất cho tất cả mọi người, mọi nơi. Có được những cộng tác viên thân thiết và tin cậy. Đội ngũ biên tập viên và phát hành trong công ty có trình độ, có trách nhiệm, nhiệt tình và... yêu sách.

* Anh chờ đợi và hy vọng gì ở tương lai của ngành xuất bản sách Việt Nam?

- Hy vọng ngành xuất bản Việt Nam sẽ có những người am hiểu giữ những vị trí quan trọng với cái nhìn cởi mở hơn. Bởi vì một cuốn sách có nội dung xấu thì không thể tồn tại được, nó sẽ phải tự đào thải, người đọc sách hẳn sẽ luôn đủ tỉnh táo để chắt lọc những thông tin cần thiết. Nhiều khi có những cuốn rất tầm thường và chắc chắn sẽ chìm vào lãng quên nếu như chúng ta đừng vô tình "tạo dư luận" một cách thái quá, làm cho người đọc tò mò.

Ngô Thị Kim Cúc
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 7602
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..