"Đứng nhìn cuộc sống" theo cách của nhiếp ảnh Nicolas Cornet

11:51 05/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Dung nhin cuoc song" theo cach cua nhiep anh Nicolas Cornet 

Một tác phẩm của Nicolas Cornet

(HNMĐT)- Từ ngày 10 đến 24/4/2007, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội sẽ trưng bày triển lãm ảnh "Đứng nhìn cuộc sống" của nhà nhiếp ảnh Nicolas Cornet.

Theo cách nhìn của nhà nhiếp ảnh Nicolas Cornet: "Có một Việt Nam mà ta gắn bó, được tạo bởi bầu không khí, con người và ánh sáng ở đây. Nhưng con người và đất nước đổi thay, và những ngọn gió chẳng bao giờ ngưng thổi. Nhiếp ảnh cho phép giữ lại những khoảnh khắc của sự biến đổi, giống như những bức ảnh gia đình trong đó ta thấy bọn trẻ lớn lên, chập chững, rồi ra đi.

Trong suốt hai mươi năm, tôi dõi theo từng thay đổi, như người ta có thể làm từ một căn phòng nhìn ra đất nước, con người, bản sắc của những con người ấy; những cái mốc nho nhỏ trong lịch sử miền Bắc, miền Trung đến miền Nam. ‘’Nhớ’’, mà là nhớ gì vậy ? Những hình ảnh giữ lại những khoảnh khắc cuộc sống đương đại. Điều duy nhất không có trên ảnh phải chăng là tâm hồn ? Tôi dừng thật lâu nhìn những con người. Họ có nhìn họ không nhỉ ?"

"Dung nhin cuoc song" theo cach cua nhiep anh Nicolas Cornet

Nicolas Cornet, sinh năm 1963, và bắt đầu cầm máy từ khi mới 12 tuổi. Năm 1981 anh sang Ba Lan để thực hiện một phóng sự ảnh. Những bức ảnh về "Cuộc bao vây" ở Dgansk sau đó đã được đăng độc quyền trên các tờ Paris Match, Time, Daily Mail... Sau khi tốt nghiệp trường Nghệ thuật ứng dụng Vevey (Thụy Sĩ), năm 1987, Nicolas Cornet sang Việt Nam, ở đây anh đã thành lập một studio quảng cáo tại TP.HCM.

                                       "Dung nhin cuoc song" theo cach cua nhiep anh Nicolas Cornet

Từ hai mươi năm nay, Nicolas Cornet không ngừng đi lại giữa châu Á và châu Âu. Anh nói được tiếng Việt, có gia đình ở Việt Nam, nhờ vậy mà anh có một mối liên hệ đặc biệt với đất nước và con người nơi đây. Điều này ta dễ nhận thấy qua những bức ảnh anh chụp. Là nghệ sỹ nhiếp ảnh kiêm nhà báo, anh thường xuyên cộng tác với nhiều nhật báo và tạp chí lớn của châu Âu, như : Le Monde, Geo Espagne et France, Grands Reportages, Figaro Magazine... Ngoài ra, anh còn minh họa cho nhiều cuốn sách, trong đó có Việt Nam (NXB du Chêne), Khi bình minh lên, những chân dung Việt Nam của J.C Pomonti, (NXB Picquier, 1997). Vào tháng 4 tới, NXB du Chêne sẽ cho ra mặt cuốn sách tiếp theo của anh về Việt Nam.

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 3859
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..