Du thao luat dien anh : Cam khoa than tren phim gap nhieu phan ung 

Một cảnh trong phim "Đẻ mướn".

Dù mới nằm trên dự thảo, nhưng quy định mới về việc cấm khỏa thân trên phim đã gặp phải nhiều phản ứng. Hầu hết những người lên tiếng đều cho rằng, luật điện ảnh nếu được thông qua sẽ đồng nghĩa với việc làm khó giới làm phim.

Nổi tiếng với những cảnh quay yêu đương lãng mạn trong Những giấc mơ dài, Bảy ngày và một đời... đạo diễn trẻ Đỗ Đức Thành hoàn toàn ủng hộ sự có mặt của luật điện ảnh. Nhưng dù đã quan niệm khá tích cực rằng luật điện ảnh giống như kim chỉ nam dẫn đường cho giới làm nghề, tránh những oan uổng không đáng có bởi cảm tính yêu ghét bất chợt của hội đồng kiểm duyệt, Đỗ Đức Thành vẫn không khỏi ngạc nhiên khi không tìm thấy bất kỳ sự cụ thể nào trong điều luật.

Vị đạo diễn trẻ này luôn xác định rằng sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mỗi cá nhân cũng nên tránh những việc làm gây ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ. Về vấn đề sex và bạo lực, Đỗ Đức Thành dù khá "thoáng tính" vẫn mong muốn luật điện ảnh Việt Nam đề cập thật chi tiết về các khoản cấm: khỏa thân đến đâu thì vi phạm, làm tình thế nào bị coi là gợi dục, đầu rơi máu chảy ra sao là phản cảm... để người làm biết đường mà đi và tránh. Vì thế, dù luôn hướng tới sự lãng mạn, hấp dẫn và trong sáng trong những cảnh yêu đương, nhưng nếu đem ra so với quy định mới mang tính chung chung này, bản thân Đỗ Đức Thành cũng không biết mình có phạm quy hay không.

"Đôi khi, chỉ hai cặp chân trần quấn chặt vào nhau cũng đủ để khán giả hiểu và cảm nhận. Nhưng nếu không có quy chế cụ thể, chúng tôi sẽ không có hành lang chính xác", Đỗ Đức Thành nói. Không chỉ vậy, sự tưởng như rõ ràng này lại để lọt ra khe hở cho những người thích lách luật. "Không được quay cận cảnh làm tình", chứ nếu quay xa xa thì đồng nghĩa với "cứ vô tư". Với những kẽ hở kiểu này, đạo diễn Đỗ Đức Thành cho rằng, sẽ chẳng khó để thực hiện những bộ phim nóng mà lại không hề phạm luật, điều quan trọng chính là cái tâm của người làm phim có trong sáng không mà thôi.

Không đồng quan điểm với Đức Thành, đạo diễn Lê Hoàng, người khởi xướng những bộ phim "chân dài váy ngắn" kéo khán giả ùn ùn tới rạp, cho rằng: "Luật không nên quá cụ thể, bởi tất cả còn phụ thuộc vào nội dung từng tác phẩm". Đưa minh chứng, Lê Hoàng bảo, một đất nước quan niệm Á Đông còn nặng nề như Trung Quốc mà vẫn có những tác phẩm để đời dù trong đó có không ít cảnh nóng, thì tại sao ở Việt Nam lại tồn tại những quy định cổ lỗ như luật điện ảnh? Theo vị đạo diễn này, luật đừng chỉ biết nhăm nhăm vào tác phẩm mà nên hướng nhiều hơn tới con người. Còn nếu quy định, tại sao không phân biệt phim thể loại nào dành cho đối tượng nào được phép xem như luật điện ảnh Mỹ, mà lại đi cấm đưa sex lên phim? Dẫn chứng thêm, ông Hoàng nói rằng tại Mỹ, những dấu hiệu riêng biệt dành cho từng loại phim và đối tượng xem được ghi công khai trên sản phẩm (R: cấm trẻ em dưới 17 hoặc phải có sự giám sát của bố mẹ; G: tất cả các độ tuổi; PG: phải có sự đồng ý của bố mẹ; PG-13: mạnh mẽ khuyến cáo phụ huynh là không phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi; MC-17: cấm trẻ em dưới 17 tuổi). Tuy nhiên, chúng cũng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể chắc chắn đã hoàn toàn cấm nổi.

Chẳng tỏ ra hứng thú dù cho điều luật có được chi tiết hóa tới mức nào, Lê Hoàng nói, "cụ thể" là khái niệm vô tận mà mới nghe qua ai cũng nghĩ là dễ, nhưng có làm mới thấy lắm gian truân: "Giả dụ nếu cấm nude, nghĩa là những người làm luật phải tiếp tục nghĩ ra quy định chi tiết rằng nude trước hay sau, trên hay dưới, bộ phận nào được hở, bộ phận nào cấm... Hoặc cấm quay cảnh làm tình, thì bộ phận nào được lên hình, bộ phận nào không, tư thế nào được, tư thế nào cấm...". Từ những bất cập đó, vị đạo diễn này kết luận: một thế giới văn minh tốt nhất không nên đi sâu vào từng chi tiết như thế, quan trọng là tự mỗi người biết giới hạn chính mình.

Đứng giữa hai luồng ý kiến, Kim Thư - diễn viên có ngoại hình gợi cảm và những vai diễn quyến rũ trên màn ảnh với Khi đàn ông có bầu, Đẻ mướn - không che giấu vẻ buồn bã trước dự thảo mà cô cho là mang tính "kìm hãm" này.

Dù khá thành công trong những cảnh yêu đương mặn nồng, Kim Thư vẫn chưa hài lòng với độ nóng mà lẽ ra nếu được đóng lại, cô sẽ làm tốt hơn. Thư quan niệm, một tác phẩm điện ảnh bản thân nó phải chứa đựng thông điệp cụ thể. Chiến tranh không có máu chảy, làm cách nào để khán giả biết đó là tội ác chiến tranh? Đẻ mướn không có cảnh yêu đương, làm cách nào để khán giả hình dung ra lý do đã khiến người vợ gần như hóa điên khi chấp nhận để chồng mình gần gũi người đàn bà khác? Không cổ súy cho sex lên ngôi, nhưng cô diễn viên trẻ này quan niệm: "Nóng, nhưng không đi ngoài thuần phong mỹ tục thì có gì mà cấm".

Than thở rằng vì sao điện ảnh Việt Nam vẫn lẹt đẹt, Kim Thư bảo một trong những lý do đó chính là sự kìm hãm kiểu này. "Cấm quá, điện ảnh sẽ không còn là điện ảnh. Đạo diễn và diễn viên nản chí, chẳng lấy ai mà làm phim". Không muốn "vẽ đường cho hươu chạy", nhưng Thư thẳng thắn cho rằng, nếu coi xã hội là một gia đình lớn thì thà mỗi thành viên được giáo dục tốt để biết đường chạy cho đúng, vẫn hơn sự cấm đoán gây tò mò để rồi giẫm chân vào sai lầm vì sự tò mò chết người ấy. Cô cũng khẳng định, luật có thể hạn chế cảnh nóng trong phim Việt, nhưng không thể cấm phim nước ngoài đổ vào thị trường trong nước bằng nhiều đường không chính thống. "Điều đó vô hình trung kéo nền điện ảnh Việt Nam tụt hậu, khán giả Việt không được xem phim nội, trong khi băng đĩa "đen" nước ngoài vẫn vô tư hiện diện trên kệ đĩa và trong ngăn kéo bàn học của nhiều đứa trẻ mà chẳng quy định nào kiểm soát nổi", Kim Thư phát biểu.Trước những bàn cãi còn đang nóng hổi, Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Phạm Quang Nghị đã lên tiếng trấn an rằng đó mới chỉ là những quy định mang tính chung nhất, còn khi đi vào cụ thể sẽ có Hội đồng thẩm định xét duyệt. Bộ trưởng cũng khẳng định, Hội đồng thẩm định bao gồm những người am hiểu về điện ảnh, có uy tín và có thể đại diện cho công chúng để thẩm định cảnh nào là được, mức thế nào là không được.

Theo VnE

VietBao.vn
contentlength: 8602
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..