Đơn vị tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ 2008 "cầm đèn chạy trước ô tô"?

11:23 10/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Don vi to chuc Hoa hau Hoan vu 2008 cam den chay truoc o to
Hoa hậu Hoàn vũ 2007 Mori.

"Cty CIAT đã đi ngược quy trình. Lẽ ra, Cty phải bàn bạc với các đơn vị, nắm được các nguồn tài trợ rồi các điều kiện, khả năng thực hiện... sau đó trình lên Bộ và được Chính phủ cho phép thì lúc đó hãy công bố trên báo chí. Chúng tôi hoàn toàn không chịu sức ép vì thông tin đó được quảng bá ra bên ngoài...". Đó là khẳng định của ông Lê Ngọc Cường- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL).


Bà Paula Mary Shugart, Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ xác nhận VN được đăng cai tổ chức HHHV vào tháng 7/2008 nhưng...

Cho đến giờ, khi mà chỉ còn chưa đầy một năm để chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc thi mà Cty CPQC và Hội chợ Thương mại (CIAT) vẫn chưa đưa ra được đề án chính thức để trình Bộ VH-TT-DL phê duyệt. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Cường- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) về vấn đề trên. Ông Cường cho biết:


Nếu có một đơn vị đứng ra tổ chức cuộc thi này thì chúng tôi hoàn toàn tạo điều kiện tốt nhất. Đây là hoạt động văn hóa mang tầm quốc tế, ngoài việc đăng cai tổ chức còn là cơ hội để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, với bạn bè trên khắp thế giới, đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta học tập công nghệ tổ chức nữa.

Bộ VH-TT-DL vẫn chưa nhận được hồ sơ

Thưa ông, trong một lần trả lời báo chí gần đây ông có nói rằng, đến giờ phút này vẫn chưa có ai đặt vấn đề gì với Cục về việc VN sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2008. Tại sao vậy?

Ảnh minh họa

Ông Lê Ngọc Cường.

Chỗ này thì phía Cty Cổ phần Quảng cáo và hội chợ thương mại CIAT đã đi ngược quy trình. Lẽ ra, Cty phải bàn bạc với các đơn vị, nắm được các nguồn tài trợ rồi các điều kiện, khả năng thực hiện... sau đó trình lên Bộ và được Chính phủ cho phép thì lúc đó hãy công bố trên báo chí. Chúng tôi vẫn chưa nhận được đề án tổ chức, phải có đề án cụ thể thì cơ quan quản lý mới vào cuộc được chứ.

Về nguyên tắc, các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài muốn tổ chức các sự kiện ở VN thì trước hết phải liên kết với một đơn vị, một tổ chức có chức năng đứng ra xin phép. Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ là nơi tiếp nhận đề án đó rồi trình lên Bộ. Vì đây là hoạt động mang tầm quốc tế, có sự liên quan phối hợp của nhiều bộ ngành nên cần phải có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Bao giờ có đề án cụ thể, chúng tôi căn cứ trên nội dung ấy xem có đáp ứng được hay không rồi mới quyết định được.

Việc công bố trước như thế có phải là cách để tạo ra sức ép đối với Bộ?

Nếu có vấn đề gì thì đó là trách nhiệm thuộc về Cty CIAT, còn chúng tôi không bị sức ép bởi bất kỳ một lý do nào cả, không vì thông tin đó đã công bố mà bắt buộc phải giải quyết. Mọi việc vẫn phải căn cứ, tính toán xem nó có hiệu quả xã hội thực thụ hay không.

Không phải cái gì người ta yêu cầu, mình cũng phải đáp ứng.

Về những điều kiện đặt ra của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ như: VN phải chi ít nhất 15 triệu USD, trong đó khoảng 7 triệu USD là tiền bản quyền cho nhà tổ chức, 4.000-5.000 phòng khách sạn cao cấp và một sân khấu kín với sức chứa 7.500 chỗ ngồi. Ông có cho đó là rất khó thực hiện đối với hoàn cảnh của VN tại thời điểm hiện nay?

Điều đó cũng rất khó so sánh, vì nó phụ thuộc vào điều kiện của các doanh nghiệp. Chúng tôi không bàn và không can thiệp về vấn đề này. Nếu đơn vị đăng cai đứng ra cam kết có thể thực hiện được, thì chúng tôi không có lý do không chấp nhận. Tất nhiên, nhà tổ chức nào cũng muốn đề ra những yêu cầu để đạt được hiệu quả cao nhất. Để tổ chức được thì phía CIAT với đối tác phải bàn bạc rất cụ thể để có sự điều tiết, điều chỉnh. Đó là vấn đề của hai bên.

Ông có cho rằng, những đòi hỏi như thế là không thể đáp ứng được trong điều kiện thực tế của VN?

Tôi cho rằng không phải người ta yêu cầu cái gì mình cũng phải đáp ứng. Việt Nam là nước đăng cai, phải căn cứ trên điều kiện hoàn cảnh của nước mình và mình có khả năng đáp ứng được hay không. Ngoài yêu cầu bắt buộc thì nhà tổ chức ở nước ngoài cũng phải chịu theo điều kiện thực tế của chúng ta, chứ làm sao cứ bị động, chạy theo được.

Đừng nghĩ hoạt động này có gì đó quá ghê gớm

Chưa có đề án, trong khi thời gian thì không còn nhiều, đó là chưa kể đến việc có đề án rồi còn phải bàn bạc, trình duyệt. Như thế thời gian lại càng là một thử thách?

Thực ra, nếu có đề án và có tính khả thi mà không có gì vướng mắc về nội dung thì chỉ một hai hôm là có thể giải quyết được thôi, không có gì quá rườm rà để mất thời gian cả.

Trong trường hợp nếu đơn vị đăng cai tổ chức chứng minh được tính khả thi của đề án thì có được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí không?

Cái này cũng phụ thuộc vào nội dung mà đề án trình lên. Nếu thấy nó thực sự tạo ra hiệu quả cho xã hội thì Nhà nước cũng sẽ đầu tư. Ở các nước khác, người ta cũng làm như thế.

Nhưng cũng trong một lần trả lời báo chí ông có nói rằng, không có Nhà nước nào chịu bỏ tiền ra cho một cuộc thi như thế trong khi còn rất nhiều vấn đề phải lo như thiên tai, đói nghèo...?

Tôi nói như thế ở góc độ nếu Nhà nước phải bỏ tiền ra. Còn đứng về giá trị văn hóa thì nhiều khi cũng không thể lấy vật chất ra để đong đếm được. Cũng giống như các lễ hội Festival hiện nay, nếu chỉ nhìn vào tiền bán vé một vài đêm để so sánh với số tiền đầu tư cho nó thì không đúng.

Có ý kiến cho rằng, một sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia như thế mà giao cho một vài doanh nghiệp đứng ra tổ chức thì sẽ không xứng tầm. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Thực ra nên hình dung hoạt động này cũng như các cuộc thi người đẹp khác mà thôi. Nếu được Bộ sẽ là cơ quan đứng ra chịu trách nhiệm chỉ đạo, doanh nghiệp chỉ là đơn vị đứng ra đăng cai tổ chức thôi.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo Thanh Hà (GĐ&XH)

contentlength: 10923
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..