Đọc sách: “Trưởng lão” là nhà văn trẻ

21:59 13/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doc sach Truong lao la nha van tre

Điều đầu tiên tạo ấn tượng với người mua một cuốn sách, hẳn nhiên là cái bìa. Văn Mới 2006 (tuyển chọn văn xuôi của những tác giả mới và các tác giả đang được mến mộ - NXB Hội Nhà văn - Công ty văn hóa Đông A 2006) vẫn giữ được "truyền thống" bắt mắt, dưới sự "mát tay" của họa sĩ Trần Đại Thắng. 36 tác giả, 36 chữ ký, tạo thành một trang bìa... chưa từng thấy, khá thú vị!

Không phải vô lý khi người tuyển chọn - nhà văn Hồ Anh Thái, đưa truyện ngắn Người ăn gió của thầy giáo Nhật Chiêu lên đầu tuyển tập. Sau Mạc Can, có lẽ đây lại là một hiện tượng "nhà văn trẻ" đáng chú ý nữa! Điều thú vị ở hai nhà văn này là họ vừa có những điểm tương đồng, lại vừa có những điểm tưởng chừng như trái ngược nhau. Cùng khởi bút viết văn xuôi khi đã vào hàng "trưởng lão", cùng từng nổi tiếng trước đó trong... một lĩnh vực khác. Nhưng một người đầy kinh nghiệm sống, ít kinh nghiệm học (như ông tự nhận), và một người đầy kinh nghiệm học mà dường như... ít kinh nghiệm sống, cứ lơ ngơ trong "trường đời" (?!). Thế nhưng từ hai phía tưởng chừng như trái chiều ấy, họ hội tụ ở một điểm: Những dòng văn hay, lạ, khiến người đọc ngỡ ngàng, thú vị! Hai truyện ngắn Người ăn gióHè muộn, tạo thành hai "cây đinh" ở hai đầu cuốn sách.

Một cây bút "lạ" mà quen về văn xuôi nữa, đó là tác giả ở Pháp, Cao Huy Thuần. Ông góp mặt trong tuyển tập này với truyện ngắn đặc sắc Một buổi chiều tháng sáu

. Đọc truyện ngắn này, có người liên tưởng đến Jean-Paul Sartre, ở tập Bức tường. Một cái chết ngẫu nhiên, đặt thân phận con người vào trong những chữ giá như, nếu, đầy bất ổn, mong manh...

Ngoài những truyện ngắn trên, Văn Mới 2006 còn rất nhiều truyện đáng đọc khác nữa. Có thể coi tuyển tập này như một nơi hội tụ khá đa dạng về lứa tuổi, phong cách, bút pháp... Có những bậc lão làng như Lê Đạt, Bùi Ngọc Tấn, Lê Văn Thảo, Ma Văn Kháng, Châu Diên... Kế theo là lớp các nhà văn đã nổi tiếng như Lê Minh Khuê, Bảo Ninh, Hồ Anh Thái, Trần Đức Tiến... Và cuối cùng là những người trẻ tuổi Đỗ Phước Tiến, Nguyễn Ngọc Tư, Thu Trân, Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Thúy Hằng... Có những cách tân, bứt phá về hình thức thể hiện qua Người ăn gió, Cõng người lạ, Coi như đã chết... Có "hiện thực xã hội" với: Thủy thủ ngồi bờ, Đê vồ, Gương chiếu hậu - đồ thị - mùi xoa... Có bàng bạc lịch sử, ôn cố tri tân cùng: Niềm không, Án lục người đàn bà họ Tống...

Đến hẹn lại lên, mỗi năm một tuyển tập, như một cách nhìn lại thành quả truyện ngắn của năm ấy, tất nhiên là qua cách nhìn riêng của những người tuyển chọn và làm sách. Một nỗ lực gửi đến bạn đọc "cái nhìn mới về văn học Việt Nam". Đáng trân trọng!

T.L

Việt Báo
contentlength: 4722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..