Đoàn làm phim "Gái nhảy" trả lời phỏng vấn trực tuyến

18:24 07/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen
Đạo diễn Lê Hoàng tại toà soạn TS.

"Nếu chỉ làm tình, hiếp dâm, ăn mặc hở hang... mà thu về hơn 4 tỷ đồng thì tôi tin rằng có nhiều người sẽ làm tốt và làm sớm hơn tôi, còn khán giả đã quay lưng với Gái nhảy", đó là một trong những câu trả lời thẳng thắn của đạo diễn Lê Hoàng về bộ phim tả thực một tệ nạn xã hội. Anh còn hẹn gặp lại độc giả TS sau khi phần 2 bộ phim này hoàn thành.

- Đoàn làm phim cảm nhận như thế nào khi ra mắt phim ở HN (Huong, 18 tuổi, Japan)

- Đoàn làm phim ra mắt tại Hà Nội không quan trọng bằng khán giả Hà Nội cảm nhận thế nào khi ra mắt đoàn làm phim!

- Có phải vì anh ghét các nhà báo nên xây dựng một hình ảnh cô nhà báo nữ ngớ ngẩn như vậy? (Tuấn Anh, 20 tuổi, Sài Gòn)

- Tôi không hề ghét các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo nữ, nếu cô nhà báo trên phim có điều gì ngớ ngẩn thì cái sự ngớ ngẩn đó là do tôi, chứ cô ta không có lỗi chút nào.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Cháu rất mong muốn được xem bộ phim "Gái nhảy" của đạo diễn Lê Hoàng, nhưng hiện tại cháu đang ở Anh quốc, đến cuối tháng ba cháu trở về VN, khi đó, có thể tìm xem bộ phim này được không và tìm ở đâu ạ? (Lam Anh, 25 tuổi, Anh)

- Hy vọng cháu còn nhìn thấy nó ở rạp tại Hà Nội, TP HCM. Nếu không thì chắc chắn cháu sẽ tìm thấy ở các chiếu băng đĩa lậu.

- Trong phim có cảnh Mỹ Duyên đi ra biển xin thuốc của mấy tên anh chị và cô ấy phải trả bằng... Em muốn hỏi là cái cảnh cởi đồ và không còn gì trên người có phải là cảnh ghép không ạ? Câu hỏi này hơi tế nhị nên nếu đạo diễn cảm thấy khó trả lời thì cũng không sao! Em cảm ơn! (Hoang Thuy Tuong Vi, 25 tuổi, Sài Gòn)

- Đúng đó là cảnh ghép bạn ạ, nhờ kỹ xảo điện ảnh.

- Chị Mỹ Duyên, để hoàn thành vai diễn, chị phải mặc mát mẻ. Chị có ngại khi mặc những trang phục đó không? (Huyen Thoai, 24 tuổi, USA)

- Duyên nghĩ đây là vai diễn của mình chứ không phải là Duyên ngoài đời, khi mình là một diễn viên thì phải làm tròn vai diễn. Nếu sợ phải ăn mặc mát mẻ thì không nên nhận vai đó.

- Anh Lê Hoàng ơi, vì sao cô cave áo trắng xuất hiện đầu phim sau khi bị giây bẩn ra áo đã thản nhiên lột ra giặt, rồi lại mặc ngay được mà thấy áo khô nguyên? (Hoàng Hoa, 24 tuổi, TP HCM)

- Việc cô ấy thản nhiên giặt áo thản nhiên vì nơi đó là toilet toàn nữ, và các cô cave nom diện như thế thôi chứ thật ra rất ít áo. Còn việc cô ấy mặc áo vào ngay thật ra thì chính điều đấy làm cho khán giả suy nghĩ là áo của các cô đó có một vẻ đẹp bề ngoài nhưng bản chất chứa đựng một kịch tính.

- Thưa đạo diễn, ông có thể nói một chút về nguồn gốc ý tưởng xây dựng phim "Gái nhảy"? (Vu Duc, 25 tuổi, Ha Noi)

- Một ý tưởng thì không thể nói một chút được, nhưng tôi cố gắng đạt được mục đích thật đơn giản: Làm cho người xem cảm thấy sợ HIV/AIDS.

- Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng phim "Gái nhảy" sở dĩ thành công vì đã khai thác những yếu tố vẫn được gọi là "câu khách rẻ tiền" của các bộ phim hạng hai (chẳng hạn như cuộc sống xã hội đen, cảnh làm tình, hiếp dâm, cảnh các cô gái ăn mặc hở hang...) Đạo diễn Lê Hoàng có thể nói gì về ý kiến này? (Huy, 24 tuổi, Hà nội)

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Tôi tôn trọng tất cả các ý kiến của khán giả. Nhưng nếu chỉ làm tình, hiếp dâm, ăn mặc hở hang... mà thu về hơn 4 tỷ đồng thì tôi tin rằng có nhiều người sẽ làm tốt hơn tôi và làm sớm hơn tôi chứ không đợi đến năm 2003 này.

- 2 nhân vật chính, 1 đã chết, 1 bị SIDA. Vậy xin hỏi làm sao đạo diễn có thể tiếp tục làm phần II được? (Huyen Thoai, 24 tuổi, USA)

- Chỉ sợ họ chết ngoài đời, còn tất cả những cái chết trong nghệ thuật đều có thể hoặc trở thành vĩnh cửu, hoặc trở nên nhất thời.

- Mình vẫn quen một Mỹ Duyên với những nhân vật dịu dàng dễ thương có lúc hơi yếu đuối, vậy Duyên có trở ngại gì khi xuất hiện trước công chúng với một hình ảnh hoàn toàn mới lạ: mạnh bạo và hoang dại? (Hồng Liên, 28 tuổi, HN)

- Khi mình nhận vai này phải chịu áp lực rất lớn bởi vì đây là lần đầu tiên đóng vai có tính cách phản diện, Duyên không biết khán giả đón nhận vai đó thế nào, nhưng là diễn viên thì mình muốn thay đổi phong cách diễn và Duyên đã cố gắng làm hết sức mình cho vai đó. Khán giả sẽ là người đánh giá trung thực nhất vai diễn của Duyên.

- Anh Hoàng thân mến, anh là một cây bút biếm có thể nói là có thành công, vậy anh có đưa những cái hài hước, châm biếm vào những tác phẩm điện ảnh của anh không? (Hồng Liên, 28 tuổi, HN)

- Chắc là có, nhưng việc châm biếm bằng chữ hơi khác với việc châm biếm bằng hình, và việc châm biếm bằng hình thì khác với châm biếm bằng người.

- Chị Mỹ Duyên ơi, em thấy chị vào vai phản diện hay cực kỳ đấy. Từ nay chị có đóng những vai như thế nữa không ạ? (Ngoc Thuy, 24 tuổi, Korea)

- Những vai phản diện hay chính diện với diễn viên đều có thể đóng được với điều kiện vai đó phải hay với người đóng. Nếu có thêm một vai phản diện hay nữa thì tại sao lại không tiếp tục đóng?

- Chi phí cho toàn bộ bộ phim hết khoảng bao nhiêu tiền vậy? (Trung, 22 tuổi, TP HCM)

- Gần 1 tỷ đồng và không hề có nhà tài trợ.

- Anh có nghĩ thành công của phim một phần là do khai thác đề tài hiếu kỳ không (Ai cũng biết nhưng không ai dám nói)? (Minh Beo, 40 tuổi, Hà nội)

- Không, bởi vì đề tài hiếu kỳ thì đâu phải là điều bí mật và tôi cũng đâu phải là người duy nhất được khai thác độc quyền về nó. Tất nhiên, một bộ phim mà không chú ý đến phần hiếu kỳ thì chẳng khác gì một cô dâu không chú ý đến áo cưới. Nhưng chỉ thoả mãn tính đó không thì tôi tin chắc rằng tác phẩm nghệ thuật không thể nào có một cuộc sống dài trong xã hội đến vậy. Đấy là chưa kể Việt Nam chúng ta có thói quen quan niệm về sự hiếu kỳ theo nghĩa thấp. Thực ra, tính hiếu kỳ của con người cũng đáng tôn trọng như lòng yêu nước, nhân ái và muôn ngàn đức tính khác.

- Hiện nay, chị Mỹ Duyên đã có "người ấy" chưa? (Tran Ngoc, 30 tuổi, TP HCM)

- Bạn có ai thì giới thiệu cho tôi với! Đến giờ này mà Duyên vẫn chưa lừa được ai cả :-)

- Bộ phim Gái nhảy có ý định tham gia các liên hoan phim quốc tế không? (Hoang Hai, 22 tuổi, Ha Noi)

- Các liên hoan phim quốc tế thực chất là các chợ phim. Đã nói đến chợ thì có chợ trong siêu thị và có chợ ngoài lề đường, đừng quá quan trọng và đề cao vấn đề này.

Một năm trên thế giới có 400 liên hoan phim quốc tế, để tham dự nó đôi khi chỉ việc điền vào một mẫu đơn là xong. Khi chúng ta đề cao các giải quốc tế một cách quá đáng có nghĩa là chúng ta không có lòng tự tin về văn hóa, không xây dựng được các tiêu chuẩn đúng đắn trong việc thẩm định của mình. Điều này xét theo một phương diện nào đó là đáng ngại nhiều hơn là tốt.

- Làm phim về HIV/AIDS, đạo diễn và đoàn làm phim có ý định chiếu bộ phim này tại các trại giáo dưỡng, cải tạo hay không? (Vu Duc, 25 tuổi, Ha Noi)

- Câu hỏi này bạn hãy dành cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội.

- Các cô chú có thể bật mí phần 2 của "Gái nhảy" có gì khác so với phần 1 không? (Diem Phuong, 27 tuổi, Pháp)

- Phần 2 khác phần 1 ở chỗ nó không được bật mí trước.

- Theo Mỹ Duyên thì vai gì là diễn khổ nhất và vai nào là để đời của chị? (Hà Chi, 28 tuổi, HN)

- Những vai mà Duyên từng nhận thì Duyên đều thích cả vì diễn viên khi nhận vai đều phải thích thì mới đóng được. Tuy nhiên vai mà Duyên thích nhất là Nguyệt trong Lưỡi dao vì trong phim này có những tình tiết rất lãng mạn, dễ làm cho diễn viên có sự cảm nhận mạnh mẽ, cốt truyện của phim cũng dễ đi sâu vào lòng người.

- Có thể xin Mỹ Duyên một tấm ảnh không? Mình là một fan của Duyên từ vai diễn đầu tiên của Duyên trên màn ảnh nhỏ (Vũ Quốc Hoàn, 30 tuổi, Nguyễn Khuyến, Hà Nội)

- Xin lỗi bạn, ảnh thì Duyên không mang theo. Nếu tối này bạn có đến Trung tâm chiếu phim quốc gia thì Duyên sẵn sàng chụp với bạn một tấm.

- Đạo diễn và người viết kịch bản đã đi thực tế ở vũ trường bao nhiêu lần? Tôi thấy có nhiều tình tiết trong phim không giống với thực tế. (Anh Tuan, 24 tuổi, Hà Nội)

- Đạo diễn đã gần 50 tuổi và biên kịch thì gần 60 tuổi. Việc không đi vũ trường đầy đủ như bạn yêu cầu là điều trở ngại vừa khách quan vừa chủ quan mà chúng tôi rất đáng tiếc. Nhưng có một vài tình tiết trong đó không giống với thực tế, theo tôi, không phải là quan trọng lắm, quan trọng là vấn đề có đúng hay không, còn sự kiện để phản ánh vấn đề đó thì mỗi người có thể đưa ra những ví dụ khác nhau, thậm chí đối lập nhau.

Chẳng hạn, chắc bạn cũng đồng ý với tôi rằng, các toilet trong vũ trường là cực kỳ nhơ nhớp cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và tương phản hoàn toàn với vẻ hào nhoáng cách đó khoảng 10m của sàn nhảy. Nhưng sự nhơ nhớp đó, tôi có thể dùng hình ảnh này và bạn có thể dùng hình ảnh kia là chuyện bình thường trong điện ảnh. Tôi rất hy vọng ở một phim nào khác khi cần đến chỗ này tôi phải nhờ đến kiến thức của bạn! Cảm ơn nhiều.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Thưa đạo diễn Lê Hoàng, theo anh, công thức đơn giản nhất cho sự thành công của "Gái nhảy" là gì? (Tran Gia Lam, 23 tuổi, Ha Noi)

- Về xã hội, nó đề cập đến một vấn đề thiết thực với thanh niên. Về nghệ thuật, nó hấp dẫn.

- Thưa đạo diễn, theo ông có cảnh quay nào trong phim không phù hợp với học sinh hay không? ( Một đối tượng rất cần tuyên truyền về AIDS) (Vu Duc, 25 tuổi, Ha Noi)

- Vấn đề là học sinh nào. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn là không phù hợp với học sinh lớp 1, còn từ lớp 10 trở đi thì tôi nghĩ rằng nó cần thiết.

- Với Duyên thì múa và phim đã hỗ trợ cho nhau thế nào? Những năm gần đây Duyên đã đóng bao nhiêu phim và liệu có lúc nào đó chị không được mời đóng phim nữa thì sao? (Trịnh Vũ, 27 tuổi, HN)

- Múa và phim đều là nghệ thuật và hai nghệ thuật đó luôn hỗ trợ cho nhau. Hiện nay mình đã đóng khoảng 20 phim rồi. Duyên chưa nghĩ đến chuyện không được mời đóng phim nữa vì được mời hay không cũng phải tùy vào mình có phấn đấu hay không, nếu như mình cố gắng diễn tốt thì tại sao lại không được mời nữa?

- Đoàn làm phim có cảm xúc thế nào khi thực hiện bộ phim được thành công? (Kathy, 27 tuổi, Australia)

- Mỹ Duyên: Duyên rất bất ngờ. Dĩ nhiên, với vai trò một diễn viên, Duyên rất vui mừng, vì đóng phim là dành cho khán giả, khán giả vui thì mình cũng vui.

ĐD Lê Hoàng: Cảm xúc của tôi giống cảm xúc của một người nghèo tự dưng có 4 tỷ đồng.

- Anh có thể cho biết chi phí marketing ban đầu có lớn không trước khi được người ta coi là hiện tượng điện ảnh VN của 10 năm qua (Minh Béo, 40 tuổi, Hà Nội)

- Chưa tới 50 triệu đồng, nói một cách đơn giản là một tác phẩm điện ảnh như thế marketing chưa đến 2 chiếc xe Dream.

- Bộ phim có làm hao tốn nhiều sức lực không? (Mvan, 25 tuổi, Ha Noi)

- Sức lực là thứ mà những nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam có thừa, cái họ thiếu là trí tuệ mà thôi.

- Thưa anh Lê Hoàng, có phải mỗi đạo diễn đều có một diễn viên "ruột", như anh với Mỹ Duyên hay đạo diễn Nguyễn Thanh Vân với Hồng Ánh? (Thanh Tung, 27 tuổi, Hanoi)

- Không, nếu phải như vậy thì thật là bất hạnh cho điện ảnh. Điều quan trọng là mỗi đạo diễn phải có khán giả ruột.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Mỹ Duyên vẫn chưa lừa được ai hả, thế chị thích bạn trai là người như thế nào vậy? (Long, 26 tuổi, Hp)

- Đó là người phải khác với đạo diễn Lê Hoàng.

- Tối nay mấy giờ Mỹ Duyên sẽ đến Trung tâm chiếu phim quốc gia? Mình vẫn còn một tấm ảnh chụp chung với Mỹ Duyên tại Hà Nội đó? (Ph­­ượng, 24 tuổi, Hà Nội)

- Khoảng 7 giờ, nhớ đeo tấm biển trước ngực là "Cần gặp Mỹ Duyên" là mình sẽ đến liền.

- Phim hay nhưng khi bước ra khỏi rạp, mình cảm thấy rất nặng nề. Mình thích phim lắm nhưng cảnh cuối khi Hạnh bước lên diễn đàn thì lại hơi kịch tính và không thật. Anh có cảm thấy như vậy không? (Mi Tin, 33 tuổi, TP HCM)

- Tôi cũng có cảm giác như thế, ở ngoài đời có lẽ không bao giờ một cô cave đạt được vị trí của mình trong một hội thảo về HIV với phục trang và thái độ như vậy. Nhưng điện ảnh là gì: đó là đẩy cho người xem tới những hoàn cảnh mà bình thường họ không bao giờ tưởng tượng ra mà họ có thể chấp nhận được ngay lúc đấy. Tất nhiên, khi ra khỏi rạp và về nhà ngẫm nghĩ lại, kiểm tra lại cảm xúc của mình, người xem có thể nghi ngờ một số chi tiết. Nhưng bạn phải hiểu rằng một bộ phim chỉ kéo dài 100 phút. Nó không tồn tại suốt cuộc đời của bạn cũng như cuộc đời của tôi (đấy là chưa kể cuộc đời của tôi có đầy những điều phải hối tiếc). Còn vấn đề bạn cảm thấy nặng nề thì tôi không biết làm thế nào cả, vì tôi không thể làm một bộ phim về sida mà người xem bước ra khỏi rạp cảm thấy nhẹ nhõm.

- Ngoài đời Mỹ Duyên có sành điệu không vậy? (Long, 26 tuổi, Hải Phòng)

- Thế theo bạn thế nào là sành điệu, nếu biết thì nói cho Duyên với!

- Chào anh Lê Hoàng (tức Lê Thị Liên Hoan) ạ! Anh cho em biết là với phim "Gái Nhảy" anh có định thả một sợi dây thừng nào xuống giếng để kéo một chú cóc nào đó hay không? Anh viết báo rất thông minh và sáng tạo, vậy kịch bản "Gái nhảy" anh có tham gia viết không ạ? Anh còn viết báo không ạ? (Xuan, 23 tuổi, Darlin)

- Tôi biết bạn hỏi như vậy là bạn đã đọc bài "Phỏng vấn một con ếch ngồi đáy giếng" trong báo Thể thao Văn hóa mà tôi viết.

Tất cả các đạo diễn đều tham gia vào chuyện viết kịch bản dù ít hay nhiều, vì một kịch bản như một miếng vải, còn đạo diễn như người thợ may. Tự miếng vải thì không bao giờ trở thành quần áo cả. Tôi vẫn còn viết Lê Thị Liên Hoan chừng nào bạn còn đọc.

- Anh Hoàng ơi, trước khi bấm máy anh trông chờ điều gì nhất ở Minh Thư và Mỹ Duyên. Và kết thúc bộ phim họ đã làm được gì? (Vũ, 30 tuổi, HN)

- Trước khi làm phim, tôi hy vọng hai cô ấy thể hiện được tất cả những điều mà bản thân họ không có. Kết thúc bộ phim, tôi thấy rằng họ đã làm được tất cả những điều mà tôi có.

- Chào Mỹ Duyên, cô rất thích các vai cháu đóng. Khi thực hiện các cảnh quay trong phim, có có gặp tình huống nào bất ngờ không? (Ky Anh, 56 tuổi, Korea)

- Điều bất ngờ gặp trong phim thì rất khó bởi mọi khâu chuẩn bị đã rất kỹ càng, cháu chỉ gặp sự cố mà thôi. Đó là khi diễn cảnh lên cơn nghiện, vì quá tập trung nên cháu đã làm đứt tay mình lúc nào không biết.

- Trong phim có cảnh nhà báo cầm tấm hình đi tìm các cô gái nhảy. Lúc đầu cô đi bằng honda Wave nhưng khi có anh xe ôm báo là biết chỗ của những cô gái này, thế là cô nhà báo đi theo anh ta luôn, bỏ lại chiếc xe. Không biết đoàn làm phim có phát hiện điều phi lý này không? (Trang, 29 tuổi, TP HCM)

- Thật ra thì điều này không phi lý vì trong điện ảnh người ta có quyền nhảy cóc như vậy. Chẳng hạn, trong một bộ phim Mỹ, nếu như nhân vật đang ở châu Phi và nói với người khác rằng: Ngày mai, tôi phải đến Paris thì cảnh sau cô ta đang ngồi ở tháp Eiffel mà không gây cú sốc nào cho khán giả.

Nhưng khi tôi thực hiện đoạn cô nhà báo đi xe ôm bỏ lại cái xe của mình tôi đã không hiểu được tình cảm của người VN với xe cộ. Họ luôn luôn không đến nhiều chỗ (kể cả rạp xem phim) nếu như không có chỗ gửi xe. Tóm lại, tôi đã gây thắc mắc trong đoạn này và tôi xin lỗi mọi người cũng như xin lỗi công ty Honda VN.

- Anh Hoàng ơi, trở ngại lớn nhất của anh trong lúc làm phim là gì ạ? Anh có kỷ niệm vui nào để chia sẻ với khán giả không? (Anhthu, 25 tuổi, USA)

- Trở ngại lớn nhất của tôi là tôi không quen một cô cave thực sự ngoài đời nào. Còn kỷ niệm vui là sau khi phim làm xong, tôi được biết rất nhiều cô cave đã đến rạp.

- Chị Mỹ Duyên còn đi múa ballet không? Sàn nhảy và sân khấu ballet có gì chung nhau không chị? (Tien, 34 tuổi, Hà Nội)

- Duyên vẫn tham gia múa hiện đại nhưng múa ballet thì không vì đã bỏ quá lâu rồi.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Phim này có quá nhiều hình ảnh hở hang - Vậy làm sao mọi nguời có thể vuợt qua s­ự khắc nghiệt của dư luận (Tran Cong Hoa, 27 tuổi, USA)

- Vấn đề là nhân vật hở hang hay là dư luận hở hang? Ở thế kỷ 21 này, ở một xã hội châu Á như Việt Nam, quan niệm về sự kín đáo cũng đã thay đổi nhiều. Sự khắc nghiệt của công chúng chưa chắc đã khó hơn sự khắc nghiệt trong bản thân mỗi người làm nghệ thuật khi phải vượt qua mình.

- Dạo này Mỹ Duyên để tóc dài à? Trông khác quá. Mỹ Duyên còn hay diễn thời trang trong TP HCM không vậy? (My, 23 tuổi, Tokyo)

- Mình vẫn để tóc dài đấy chứ! Trong những chương trình như Duyên dáng Việt Nam thì Duyên vẫn diễn hoặc nếu ai mời thì Duyên sẵn sàng tham gia.

- Theo anh Hoàng dựng phim trường tại VN có khó không và cảnh dựng có đem lại sự hấp dẫn và thuyết phục người xem không? (Vũ Xù, 29 tuổi, Hà Nội)

- Dựng phim trường ở VN rất khó vì không có nhiều tiền. Mà sự dàn dựng đó có mang lại sự hấp dẫn và thuyết phục người xem không thì không phải bao giờ tiền cũng quyết định.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Mỹ Duyên ơi! Đợi lâu quá không thấy trả lời! Mỹ Duyên có hay vào mạng không?Có biết chat không vậy? Cho bạn đọc biết địa chỉ email của Mỹ Duyên đi! Tụi này ở xa mà được kết bạn với Mỹ Duyên là thích lắm đấy! Nhớ trả lời nhé! Đợi lâu lắm rồi! Happy interviewing! (Chuoi_chin, 27 tuổi, Seoul Korea)

- Mình chỉ biết chút ít về Internet nhưng chưa nối mạng, đợi khi nào Duyên nối mạng thì sẽ viết cho các bạn.

- Đạo diễn Lê Hoàng ơi, lúc ở buổi hội thảo cuối phim, cháu thấy nhân vật Việt kiều, người cô Hạnh yêu, ôm một bó hoa đến, nhưng sau đó không thấy đề cập đến, đạo diễn có ý gì thế? (Phuong Ngoc, 25 tuổi, TPHCM)

- Đạo diễn có ý là để dành điều đó cho tập 2. Có thể anh ta sẽ rút từ trong bó hoa ra một con dao hay một cái bánh mỳ. Cháu hãy chờ xem.

- Thưa anh Hoàng, em chưa được xem phim của anh, nhưng thấy anh đề cập đến vấn đề hiện đang rất nóng bỏng. Vậy anh có dám tiếp tục khai thác đề tài đấy không? Chẳng hạn như việc các quan chức tham nhũng, sống thiếu tình người, suy đồi đạo đức...? (Xung, 30 tuổi, Singapore)

- Gái nhảy là một bộ phim chống AIDS. Theo tôi HIV hiện nay là một vấn đề rất nóng bỏng. Còn tham nhũng là một vấn đề nóng bỏng khác và có lẽ là sở trường của những đạo diễn khác.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Đoàn làm phim có dự định quảng cáo bộ phim này ra nước ngoài hay không. Người Việt ở hải ngoại nói chung rất mong được coi cuốn phim này? (Tuan Anh, 38 tuổi, San Jose)

- Việc quảng cáo một bộ phim không phải của đoàn làm phim mà của cơ quan phát hành phim. Nhưng tất nhiên, chúng tôi luôn mong muốn, tác phẩm của mình được khắp nơi đón nhận. Tôi hy vọng là bạn sẽ cố chờ xem phim chứ đừng xem trước băng đĩa lậu.

- Chị Duyên có thay đổi cách nhìn về giới cave không sau khi đã thực tế tại các vũ trường? (Hồ Nhật Thảo, 25 tuổi, Quảng Ngãi)

- Duyên nghĩ trong thế giới cave trong phim vẫn còn nhẹ so với ngoài thực tế. Mình phải đi thực tế, chọn lọc và thể hiện cho phù hợp với vai diễn của mình.

- Em có xem giới thiệu về phim "Gái nhảy" trên tivi, báo chí, phim rất hay nhưng... có nhiều cảnh nóng bỏng quá. Theo anh Lê Hoàng, em có nên rủ bạn trai đi xem cùng không? (Huong, 17 tuổi, Hà Nội)

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Anh thấy nhiều người đi xem trong đó có các cô thiếu nữ cũng trẻ trung và mềm yếu như em mà ra khỏi rạp chưa thấy ai phải bôi thuốc và băng bó cả. Điều đó chứng tỏ rằng sự nóng bỏng trong nghệ thuật luôn tồn tại trong lòng nhiều hơn ngoài da. Em cứ yên tâm, hãng phim Giải phóng có ký hợp đồng bảo hiểm với Bộ Y tế về vấn đề này. Tất cả những thương tích về vật chất do phim gây ra đều sẽ được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Tất nhiên, để cẩn thận, có thể trước khi rủ bạn trai, em hãy mời chú hoặc bác của bạn ấy đi thì tốt hơn.

- Đạo diễn Lê Hoàng hay lấy bút danh Lê Thị Liên Hoan khi viết các tiểu phẩm cho báo Tuổi Trẻ Cười, xin hỏi bút danh đấy có nguồn gốc như thế nào? Ngoài đời, anh có phải là người sôi nổi và vui tính không? (Linh, 29 tuổi, Ha Noi)

- Bút danh đó chỉ đơn giản là tên của vợ tôi. Ngoài đời tôi là người vui tính, kèm theo nhăn nhó và cau có, cộng với... nghèo.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Ngày mai là ngày của nửa thế giới. Chị Duyên đã chuẩn bị gì rồi? Nhân đây em chúc chị luôn vui vẻ, thành công hơn nữa trên bước đường nghệ thuật cũng như trên đường đời chị Duyên nhé! (Ngoc Thuy, 24 tuổi, Korea)

- Mình là phụ nữ nên ngày mai cũng là ngày của mình mà, vậy thì cánh nam giới phải chuẩn bị chứ đâu phải mình.

- Chị Duyên ơi, chị thích đoạn phim nào trong phim "Gái nhảy" nhất? (Kiều Loan, 18 tuổi, HN)

- Đoạn phim lúc hít heroin đó. Đó là đoạn khó nhất và cũng ghê nhất. Mình phải tỏ ra phê thực sự.

- Tôi có xem một số phim VN trong tuần Văn hoá công chiếu phim VN tại Korea như "Vua bãi rác", "Thung lũng hoang vắng", khán giả ở đây đánh giá cao các tác phẩm này. Tuy nhiên báo chí VN thì lại phản ánh khác nhau về nền điện ảnh VN, vậy các bạn có thể cho tôi một lời nhận xét của các bạn về điện ảnh VN hiện nay? (Choi Hongkyun, 30 tuổi, Korea)

- Báo chí phản ánh khác nhau suy cho cùng là điều tốt. Nó chứng tỏ ở VN đang tồn tại nhiều luồng dư luận về nghệ thuật.

Nói chung, điện ảnh VN còn chưa có một tầm vóc xứng đáng như xã hội đòi hỏi. Khác với sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Sự phát triển của điện ảnh theo tôi hoàn toàn không tương xứng với việc phát triển khách sạn hoặc sân gôn chẳng hạn... Điện ảnh VN theo tôi còn biến chuyển rất chậm. Sức thu hút công chúng còn rất yếu. Tính kinh doanh cũng như tính nghệ thuật đều chưa cao. Một nền điện ảnh vắng người xem trong nước thì không bao giờ là một nền điện ảnh đích thực. Nếu chỉ lấy việc bên ngoài xem xét, đánh giá, coi đó là những thước đo thì hoàn toàn không đầy đủ. Tóm lại, một nền nghệ thuật phải có chỗ đứng trong môi trường cụ thể của nó, thì như vậy mới hoàn thành những nhiệm vụ nhân dân đề ra.

Tôi biết, nói như vậy bạn sẽ nghĩ rằng tôi trả lời hơi có vẻ công thức. Nhưng thực ra điện ảnh VN là nền điện ảnh gần như duy nhất trên thế giới người nghệ sĩ làm phim bằng tiền của Nhà nước, có nghĩa là tiền đóng thuế của nhân dân. Có nghĩa là từ một nhà doanh nghiệp cho đến một người bán xôi vỉa hè cũng góp tiền vào cho điện ảnh. Nếu các tác phẩm không làm cho người đóng thuế này hài lòng thì danh hiệu gì và huân chương gì cũng không thực chất.

- Tại sao lại thay tên tác phẩm thành "Gái nhảy"? (Thanh Hang, 36 tuổi, Kobe - Japan)

- Tại vì không thể đổi thành "Trai nhảy" được. Trong phim vai nam ít quá.

- Mỹ Duyên đóng gái nhảy khó hơn hay đóng cảnh sát khu vực trong phim "Xóm nước đen" khó hơn? Hỏi thật sự chứ không có ý gì đâu. (Vu Dung, 26 tuổi, Campuchia)

- Gái nhảy khó hơn nhiều vì cảnh sát thì mình thấy được hằng ngày và có thể tưởng tượng được còn gái nhảy thì phải tìm hiểu tốn nhiều thời gian hơn, nếu không khéo thì mình có thể trở thành lố lăng.

- Em rất nghiện những bài viết phản chiếu của đạo diễn Lê Hoàng trên báo Thể Thao - Văn Hóa, vậy cho cháu hỏi, đạo diễn có tập hợp những bài viết đó thành sách không? Cháu rất muốn có tất cả các bài viết đó để nghiên cứu sự đời. (Nguyen Vu Xuyen, 21 tuổi, TP HCM)

- Nếu muốn có tất cả các bài báo đó thì cháu phải có đạo diễn Lê Hoàng, mặc dù ông ấy già rồi, nhưng ông ấy hứa rằng sẽ không ăn nhiều và không can thiệp tới đời tư của cháu.

Còn tôi chưa có ý định in những bài báo đó thành sách vì giấy hiện nay còn cần để in Harry Potter hoặc in những sách bổ ích kiểu như Mèo con đi học.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Nếu anh còn trẻ, chưa lập gia đình thì anh có dám yêu một cô cave như Hạnh? Để cứu đời cô ấy anh có dám cưới cô ấy không? (Kiều Lan, 22 tuổi, Hải Phòng)

- Nếu tôi có thể cứu đời các cô gái bằng cách cưới họ thì tôi nghĩ rằng rất nhiều khả năng mình sẽ vi phạm luật Hôn nhân Gia đình. Cho nên có lẽ tôi sẽ chọn cách cứu một cô gái bằng phương pháp ly dị chứ không phải hôn nhân.

- Tiền cát xê của các diễn viên trong phim có cao không? (Hong Phuc, 20 tuổi, TP HCM)

- Tiền cát xê của các diễn viên không cao hơn tầm vóc của họ (mặc dù trong nghệ thuật tầm vóc ấy là khổng lồ). Tôi có thể tiết lộ cụ thể, nếu quy ra phở, tiền cát xê đó mua được 1.000 bát (không có trứng và quẩy).

- Anh Hoàng ơi, đổi tên phim có phải là 1 cú hích không? Anh đánh giá thế nào về khán giả mình? (Hồng Trần, 40 tuổi, Hà nội)

- Chắc là một cú hích nhưng mà nó không làm cho khán giả phải ngã nhào đâu. Khán giả VN rất tốt tuy nhiên thỉnh thoảng họ quá vô tư và quá nhẫn tâm.

- Các nhà làm phim có ý định đầu tư 4 tỷ thu được vào phần 2 của phim hay là phim khác không, hay là để gặm ăn dần? (N T Duong, 31 tuổi, Hanoi)

-Các nhà làm phim VN bao nhiêu năm nay vẫn ăn dần vào thân thể mình và thân thể diễn viên. Gần đây, họ phát hiện ra rằng có thể ăn cả thân thể báo chí nữa. Điều ấy chứng tỏ họ có một dạ dầy to phi thường và một hàm răng vô cùng chắc khỏe. Tất nhiên, số tiền 4 tỷ thu được sẽ dành một phần cho Gái nhảy tập 2, điều ấy cũng đơn giản như người ta cất một món ăn vào tủ lạnh để lần sau có thể mang ra.

- Thưa anh Lê Hoàng, cảnh cuối của bộ phim tôi thấy rất non tay nghề , anh có đồng ý không? (Nkv, 34 tuổi, Tp.HCM)

- Không những non tay nghề tôi còn non cả tuổi đời và cả sự hiểu biết về khán giả, đặc biệt là đối với những khán giả như bạn. Hiện nay, tôi có cảm giác rằng những người làm phim VN không sợ non bằng sợ già. Không biết bạn có đồng ý không?

- Đã lâu lắm rồi em mới thấy chị Mỹ Duyên xuất hiện lại, phải chăng thời gian qua chị đang tìm cho mình một vai diễn để khán giả phải bất ngờ? (Nguyen Thi Ngoc Thuy, 23 tuổi, HN)

- Đúng như vậy, trong thời gian, Duyên đã cố gắng học hỏi, tìm tòi thêm và cho đến nay, vai diễn này là cơ hội để Duyên có thể thay đổi phong cách diễn.

- Anh Hoàng ơi! Trong phim có đoạn về cô Hoa nghiện nhưng vẫn tắm biển, mà theo em biết thì người nghiện hay sợ nước, vậy anh có sợ điều này làm cho nhiều người phản đối không? Mà kết thúc bộ phim chưa có gì khép lại nên vẫn có chút gì khó hiểu? (Phương, 25 tuổi, Hà nội)

- Một người nghiện sợ nước trong trường hợp họ dùng heroin qua việc chích hoặc hút, còn khi họ dùng bằng cách hít thẳng vào mũi thì theo tôi, không phải như vậy đâu.

Việc hít heroin thẳng trực tiếp như vậy có hai điều kiện: Một là phải rất nhiều tiền vì heroin hít theo đường mũi là thứ nguyên chất, hai là phải có một đô rất cao. Phần lớn các con nghiện mà bạn tiếp xúc có khả năng không dùng ma túy theo dạng này cho nên mới gây một thắc mắc như thế.

- Đạo diễn có nghĩ rằng, xem phim này xong, giới trẻ sẽ hiếu kỳ và tới vũ trường nhiều hơn? (Duy Phuong, 27 tuổi, Quy Nhơn)

- Không, bởi vì vũ trường tồn tại trước phim "Gái nhảy" rất lâu. "Gái nhảy" có thể có tập 2, tập 3 là cùng, còn vũ trường hiện nay trong các thành phố có tới mấy chục "tập". Nếu giới trẻ ham tới vũ trường thì tôi sẽ bỏ nghề đạo diễn và làm một chân trông xe, khả năng thu nhập sẽ khá hơn.

- Thường người ta nói phần 2 không hay bằng phần 1. Như anh đã từng làm với Vị đắng tình yêu. Anh nghĩ sao nếu Gái nhảy 2 không hay bằng phần 1? (nguyenquykhang, 28 tuổi, Saigon)

- Điều đó rất có thể xảy ra. Nếu tất cả các tập 2 đều hay hơn tập 1 thì không phải tôi mà chắc chắn sẽ có 1 tỷ đạo diễn làm. Nhưng tôi không có lựa chọn nào khác. Giống như những người lính, đạo diễn chúng tôi cũng có khẩu hiệu: "Làm phim hay là chết".

- "Tôi đã không hiểu được tình cảm của người VN với xe cộ". Vậy anh không phải là người Việt Nam hay sao? Tôi nghĩ, ai cũng có sai sót, nhưng vấn đề là ít người can đảm nhận ra sai sót của mình... Anh Hoàng có thuộc số ít này không? (Manh Vu, 27 tuổi, Sai Gon)

- Tôi là người VN hoàn toàn. Nhưng ngay cả một người VN hoàn toàn cũng không hiểu hết tâm hồn VN. Chính nhờ lẽ đó mà đất nước VN mới vĩ đại. Và vì thế nó mới là nơi tôi và bạn cần hết lòng.

- Trước khi đóng phim, Mỹ Duyên và Minh Thư đã đến các vũ trường để tìm hiểu không? (Thu, 21 tuổi, TPHCM)

- Mình chỉ đi vào vũ trường để quan sát những hành động, cử chỉ của các cô gái làng chơi để rồi cộng thêm óc tưởng tượng của mình mà thể hiện cho đúng vai diễn.

- Sao đạo diễn lại trách khán giả VN nhẫn tâm vậy? (Cháu vừa thấy chú trả lời vậy ở câu hỏi trên) (Huyen Thoai, 24 tuổi, USA)

- Sự nhẫn tâm này bạn hãy hiểu theo nghĩa tốt. Nếu bạn là một nữ sinh tôi tin rằng bạn đã từng trách móc bạn trai mình nhẫn tâm, đôi khi chỉ vì anh ấy chỉ tặng cho bạn hoa hồng vàng chứ không phải là hoa hồng đỏ. Sự trách móc trong cuộc sống có thể làm cho người ta tốt lên chứ không làm cho người ta dằn vặt.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Mỹ Duyên ơi, bạn đã sang đóng kịch, tuy nhiên mình không thích lắm. Duyên nghĩ sao?(nguyenquykhang, 28 tuổi, saigon)

- Hai năm qua, Duyên đã làm việc tại sân khấu Idecaf và nghĩ là mình rất may mắn vì được các anh chị như anh Thành Lộc, chị Thanh Thủy và anh Hữu Châu chỉ dạy rất nhiều điều. Và đây là môi trường để Duyên học hỏi thêm. Duyên mong rằng trong thời gian tới, mình sẽ ngày càng tiến bộ hơn.

- Nhân dịp ra Hà Nội, Mỹ Duyên có sẵn lòng ở lại tham gia một chương trình Gặp nhau cuối tuần với tụi này không? Chỉ một lần thôi? Bọn mình đang có 1 kịch bản khá vui, nếu bạn tham gia? (Đỗ Đức Thành, 34 tuổi, Hà Nội)

- Em rất muốn tham gia chương trình của anh nhưng vì em đã lịch diễn ở trong đó nên ngày mai em phải về rồi. Hẹn anh dịp khác nhé!

- Không có một trường mẫu giáo nào mà dẫn các em đi cắm trại mặc áo dài trắng như trong phim. Anh Hoàng nghĩ sao về điều này? (Toan, 25 tuổi, Sydney)

- Cảnh đó trong phim cũng không có một cái biển nào đề đó là trường mẫu giáo. Đấy có thể là một đám học sinh trường Múa, hoặc một đám học sinh con Việt kiều đi tắm biển, đúng không bạn? Việc suy nghĩ đó là trường mẫu giáo, đó là bạn đã hành động theo thói quen trong đời cũng như trong... phim!

- Lê Hoàng thân mến! Khi anh viết những bài báo châm biếm có lấy bút danh là tên của vợ anh, nhà báo Lê Thị Liên Hoan. Vậy thì khi vợ anh hoạt động nghề nghiệp sẽ ký tên là gi? Liệu cô ấy có phải là tác giả Lê Hoàng của những bài báo mà tôi thỉnh thoảng đọc được không? (Nguyễn Đình Thinh, 48 tuổi, Hà Nội)

- Không. Tôi luôn luôn lấy tên Lê Thị Liên Hoan, còn vợ tôi thì không viết báo bao giờ. Duy nhất trên tờ Tuổi Trẻ Cười thì tôi đề chữ Lê Hoàng vì do tòa soạn yêu cầu.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Mỹ Duyên có sợ khi ra đường, khán giả gặp gọi mình là vũ nữ không? (Nhung, 21 tuổi, TPHCM)

- Nếu ra đường mà khán giả gọi mình như vậy thì Duyên cho rằng vai diễn của mình đã thành công rồi đấy!

- Anh Hoàng ơi, anh có kiêu quá không khi luôn nhấn mạnh tới doanh thu của phim là 4 tỷ đồng? (Huong Giang, 23 tuổi, Ha noi)

- Nếu tôi nhấn mạnh là doanh thu của phim là 4 xu thì bạn có cho rằng tôi khiêm tốn quá không? Nghệ sĩ của chúng ta có một bệnh muôn thuở mà không hiểu sao cái bệnh này lại được xã hội khuyến khích là tránh nói đến tiền. Coi tiền như một thứ gì tồn tại ngoài cuộc sống, ngoài nghệ thuật. Thật ra, trong rất nhiều lĩnh vực và rất nhiều thời điểm, đồng tiền không tượng trưng cho tiền. Nó là thước đo về lòng mến mộ và sự đánh giá công bằng của công chúng và xã hội đối với một thành quả lao động.

Chỉ khi nào các nghệ sĩ của chúng ta nhắc đến thù lao của mình với một vẻ tự hào thì khi đó nền nghệ thuật VN mới phát triển và có một chỗ đứng mạnh mẽ.

- Anh Lê Hoàng, nếu khán giả Fukuoka hỏi về tình trạng cave ở Việt Nam thì anh có số liệu để trả lời cụ thể hay không? Hay là anh vẫn trả lời không rõ số liệu cụ thể, lịch sử không ghi chép lại bao nhiêu máy bay Mỹ bị không quân miền Bắc bắn rơi trong thời kỳ Mỹ ném bom miền Bắc như anh đã trả lời một khán giả Nhật Bản trong Liên hoan phim Fukuoka năm 9/2001? (Fukuoka, 30 tuổi, Fukuoka, Japan)

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Tôi không rõ lắm câu hỏi của bạn. Lịch sử quân sự Việt Nam luôn luôn nói rất rõ số lượng máy bay Mỹ bị bắn rơi. Việc tôi không nắm vững nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thực tế này.

Có những số liệu mà một dân tộc luôn luôn tự hào và chính xác tới từng số lẻ bởi vì họ phải trả giá cho điều đó bằng máu của mình. Nhưng cũng có những số liệu mà người ta chỉ ước lượng thôi, không phải vì người ta hèn nhát, cũng không phải vì người ta dốt toán mà vì nó không giúp ích gì cho đạo đức cũng như nhân cách con người.

- Chào anh Hoàng, anh cũng biết là giải Oscar sắp được trao, và chắc chắn anh cũng là người đọc và hiểu biết về các bộ phim đề cử. Anh đánh giá thế nào về khả năng thành công của phim "Chicago" và diễn viên chính phim "Người Mỹ trầm lặng". "Gái Nhảy" & "Người Mỹ trầm lặng" là hai phim làm ở VN, đều có thể nói là "sự kiện", anh có chút so sánh nào giữa hai bộ phim không? (Doan Van Quyet, 35 tuổi, Bedok, Singapore)

- Tôi nghĩ rằng phim Chicago rất nhiều khả năng thành công, nhưng diễn viên Micheal Caine thì ngược lại. Tại sao ư? Tại vì một diễn viên thường chỉ được chú ý khi bộ phim mà diễn viên đó đóng vai được chú ý mà thôi.

Tôi đồng ý với bạn Gái nhảy là một sự kiện, nhưng Người Mỹ trầm lặng thì chẳng là sự kiện, hay đúng hơn không phải là sự kiện nghệ thuật. Theo tôi, người ta nhắc tới Người Mỹ trầm lặng ở phương diện nó là phim Mỹ đầu tiên được làm ở VN và có diễn viên VN đầu tiên được tham gia cùng các ngôi sao lớn chứ hiệu quả nghệ thuật của nó không gây được dư luận như tầm vóc mà những người làm phim đó mong đợi. Tóm lại, một đằng là sự kiện khi trình chiếu, một đằng là sự kiện khi thực hiện, hai cái đó không thể đánh đồng với nhau được.

- Anh Hoàng ơi, có phải chị Liên Hoan vợ anh từng học Sư phạm ở Leningrad, Liên Xô cũ không? Nếu đúng anh cho Lâm Hồng gửi lời hỏi thăm nhé. (Lâm Hồng, 43 tuổi, Hà nội)

- Đúng thế. Vợ tôi học khoa Tâm lý học ở Leningrad. Vợ tôi có một ngoại hình và một cái tên không thể lẫn với được (càng không thể lẫn với tôi) nên chắc bạn hỏi đúng đấy. Tôi sẽ chuyển lời hỏi thăm của bạn. Xin cám ơn!

- Anh Lê Hoàng nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng điện ảnh VN mà toàn những phim như "Gái nhảy" thì sẽ tụt dốc? (Beo, 11 tuổi, Cuc cu)

- Vậy thì bạn hãy chỉ cho tôi loại phim nào điện ảnh VN có nó thì sẽ lên dốc.

- Tôi nghe rất nhiều người nhận xét rằng phim "Gái Nhảy" không có gì đặc sắc cả, chỉ có điều nó đã đánh trúng sự tò mò của khán giả mà thôi. Đoàn làm phim nghĩ thế nào về nhận xét này của khán giả? (Son, 17 tuổi, TP HCM)

- Trí tò mò chỉ là một trong muôn ngàn đức tính mà khán giả của chúng ta có. Theo tôi, người ta không trả tiền và thời gian, công sức quá nhiều chỉ để thỏa mãn tính này.

Nhưng nếu bạn cho rằng người xem chỉ vì tò mò mà đi xem Gái nhảy thì tôi cũng đồng ý. Tôi chỉ không đồng ý khi người xem chẳng vì cái gì và cũng chẳng đi xem gì (kể cả báo điện tử).

- Xin hỏi đạo diễn: Bộ phim này đạo diễn lấy cốt truyện hay ý tưởng từ ở đâu? Số lượng hư cấu có nhiều không ạ ? (Minh, 25 tuổi, Ha Noi)

- Chắc chắc là không phải từ cuộc đời của tôi vì cuộc đời tôi vừa ảm đạm mà lại không hấp dẫn lắm.

- Tôi nghe nói khi công chiếu trong TP HCM, có rất nhiều gái nhảy, cave chính hiệu đến xem phim. Đạo diễn có nhận được phản hồi gì từ đối tượng khán giả này không? (Mai Ha, 28 tuổi, Hanoi)

- Tôi cũng cảm thấy điều đấy. Nhưng tôi không nhận được một lá thư làm quen của một cave nào cả, có thể vì trong phim tôi miêu tả nhân vật "má mì" không rõ là đã chết hay chưa?

- Chú Lê Hoàng ơi, nếu cháu muốn được có một vai diễn nào đó trong phim của chú thì cháu phải có những tiêu chuẩn gì ạ? (Thanh Huyen, 26 tuổi, Hanoi)

- Tránh xa vũ trường.

- Bộ phim "Gái nhảy" phản ánh một tầng lớp xã hội đang tồn tại thực hay không? (Phuongha, 22 tuổi, Hà Nội)

- Tất cả những cái gì mà thu hút đông đảo người xem thì phải có một cái gì thực. Ngay cả một bộ phim giả tưởng như Harry Potter hay Chúa tể những chiếc nhẫn cũng không bao giờ đạt được thành công nếu như khán giả không tìm được cái gì gần gũi với mình.

- Xin hỏi đạo diễn làm sao một cô gái sống bụi đời, không được học hành mà lại có thể đứng nói chuyện một cách hùng hồn và đầy văn chương trước hàng chục học giả, trong đoạn kết của phim? (Lê Trần, 32 tuổi, HCM)

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Tôi sẽ trả lời bạn nghiêm túc câu hỏi này. Có một vở kịch nổi tiếng của Mỹ được dựng thành phim cũng nổi tiếng "Cái xích". Trong vở kịch đó, một tù nhân da đen va một da trắng cùng vượt ngục và bị vướng với nhau bởi một cái xích. Trong một cảnh tuyệt vọng của phim, người tù da đen nói mình cũng như con vật, suốt đời không kêu gì cả. Người da trắng vặn lại: "Tại sao bây giờ mày lại kêu?". Người da đen trả lời: "Bởi vì trước khi chết con gì cũng sẽ mở mồm, mà khi người ta đã mở mồm lúc cuối cùng như vậy, người ta hoàn toàn có thể nói một cách văn chương và đầy xúc động".

Tất nhiên, tôi không hứa với bạn rằng cá nhân tôi trước khi chết sẽ nói được điều gì hay ho. Tôi hy vọng được kêu tên bạn và tôi tin rằng bản thân chuyện ấy cũng văn chương lắm rồi.

- Anh Hoàng ơi, sao anh hay nhắc đến chuyện anh nghèo, rồi cuộc đời anh ảm đạm. Anh có vẻ bất mãn với cuộc sống nhỉ?(Minh, 30 tuổi, JAPAN)

- Không hề, khi tôi nhắc tới một cái gì đó, có thể là tôi không nhân danh tôi, mà nhân danh những người xem phim tôi. Chắc bạn cũng đồng ý rằng người dân VN còn rất nghèo và cuộc sống của họ ít màu sắc. Nhiệm vụ của tôi là nói ra điều đó chứ không phải nói về một thế giới đầy màu sắc và đầy ắp những thứ no đủ như xã hội của bạn đang có. Nói như vậy, không có nghĩa rằng cuộc sống của người VN không có những cái rực rỡ, bởi vì hạnh phúc có thể tồn tại ngay chính trong khi chúng ta nhắc đến những đau khổ, thiếu thốn này.

- Về ý tưởng làm phim "Gái nhảy" tôi nghĩ là rất sáng tạo. Vậy xin hỏi đạo diễn có dùng một khuôn mẫu nào từ các phim nước ngoài? (Tuấn, 30 tuổi, Japan)

- Tôi cũng muốn dùng khuôn mẫu trong "Những người khốn khổ". Tiếc thay Jean vanjean là nam chứ không phải là nữ.

- Có người nói tôi giống diễn viên đóng Má mì trong phim. Vậy tôi có thể xin một chân trong phần 2 ko? (Nam, 29 tuổi, Hanoi)

- Không được. Bởi vì vai má mì trong phim không phải con gái cũng không phải con trai. Trong khi đó, anh tin em là một thiên thần.

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Dư luận cho rằng phim "Gái nhảy" là một phim theo kiểu thị trường, ít có tính nghệ thuật nên không thể tham gia các liên hoan phim được. Đạo diễn cho biết ý kiến của mình? (Anh Tuan, 24 tuổi, Ha noi)

- Vấn đề là LHP gì? Đã có rất nhiều nước mà nền điện ảnh ở đấy, chỉ tồn tại một tiêu chuẩn có khán giả và không có khán giả. Suy cho cùng, khán giả là điều quan trọng nhất mà nghệ thuật cần đạt đến, mọi cách giải thích khác có thể chỉ là tự an ủi mà thôi.

- Xin hỏi vợ của đạo diễn có ý kiến gì sau khi cô ấy biết về bộ phim này? (Huyds, 37 tuổi, SAT-VN)

- Vợ đạo diễn luôn đứng về phía khán giả (loại khán giả mua vé chứ không đi bằng giấy mời).

Doan lam phim Gai nhay tra loi phong van truc tuyen- Em rất thích cách trả lời hóm hỉnh của anh. Nhưng em không biết anh có hài lòng với cuộc phỏng vấn ngày hôm nay không vậy (Vui Vui, 20 tuổi, Hà Nội)

- Tôi rất hài lòng với những cô trong phòng phỏng vấn vì họ cũng đẹp như em, chỉ tiếc rằng họ nhanh tay chứ không nhanh mồm như em thành ra tôi chẳng có hy vọng gì!

Việt Báo
contentlength: 58011
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..