Điêu khắc “Dấu ấn An Giang 2003”: Tạo hồn cho phố núi

20:13 10/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tác giả Trương Lập Tây (Trung Quốc) đang hoàn thiện tác phẩm "Tướng quân" - Ảnh: Trương Công Khả

Tối qua (9-12), tại khu vực Núi Sam, thị xã Châu Đốc đã diễn ra lễ bế mạc Trại sáng tác điêu khắc quốc tế VN lần thứ 4 bằng một lễ hội tưng bừng, đậm màu sắc dân gian. Trại sáng tác mang tên “Dấu ấn An Giang 2003” (do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang và UBND thị xã Châu Đốc tổ chức, diễn ra từ ngày 29-10 đến 10-12) đã thật sự đem lại nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

Có thể nói, yếu tố tạo nên thành công cho trại đến từ lòng mến khách của người dân Nam bộ và cảm hứng sáng tạo đích thực của các nhà điêu khắc giữa một thiên nhiên gần gũi...

Hồn Việt trong điêu khắc của tác giả nước ngoài

Đa số các tác phẩm của các điêu khắc gia đến từ các nước đều lấy cảm hứng nguyên sơ ngay từ miền quê Nam bộ yên bình, ngay từ xứ nước nổi có núi giữa đồng bằng.

Hầu như các tác phẩm đều mang dáng dấp những ngôi nhà sàn mùa nước nổi, những chiếc áo bà ba, chiếc nón lá, những con cá quẫy nước trắng xoá...

Mẹ và con của nhà điêu khắc Peerapong Doungkaew (Thái Lan). - Ảnh: T.C.K.
Cũng chỉ là mẫu hình chiếc thuyền ba lá mỏng manh nhưng những nét văn hoá thờ cúng của người Nam Bộ đã được cảm nhận qua tác phẩm của Noel El Farol (Philippines) và Tanimura Keihaochiro (Nhật Bản).

Cảm xúc đầy lạ lẫm khi khám phá những ngôi nhà sàn mỏng manh lợp lá của dân Việt đã được nhà điêu khắc Roland Persson (Thụy Điển) thể hiện hết sức nguyên sơ nhưng đầy dụng ý với những mảnh gỗ thô ráp, những cọng lá dừa như để thổi hồn Việt vào đó.

Trong khi đó, nhà điêu khắc Lars Kleen (Thụy Điển) lại thể hiện bằng những hình khối bê tông xổ dọc lên một tảng đá mang lại một cảm giác thật mong manh, bức bối về sự hiện hữu của con người trên cõi đời này. Còn có thể kể đến Đôi mắt của Hay Sok Lim (Campuchia), Cô gái Việt của Boun Thanh Sommani (Lào)...

Cô gái Việt Nam của nhà điêu khắc Boun Thanh Sommani (Lào). - Ảnh: T. C.K.
Nổi bật nhất tại vườn tượng nếu so về quy mô, kích thước có lẽ phải kể đến tác phẩm Đôi đũa bát cơm của nhà điêu khắc đến từ nước Pháp - bà Laury Dizengremel. Cảm hứng sáng tác của bà Laury đến từ những cánh đồng lúa mùa nước nổi mênh mông và cũng từ khi bà lóng ngóng một cách thích thú khi tự cầm đũa ăn cơm cùng người dân núi Sam, Châu Đốc.

Trong khi đó, để cảnh báo nạn xâm hại thiên nhiên, bức tượng của nhà điêu khắc Thuỵ Điển Veronica Brovall đã thể hiện một con đường núi vòng vèo bằng đá với những chiếc xe hơi thô ráp và bao trùm lên tất cả là một chiếc lồng sắt thật lớn.

Lập vườn tượng tại khu du lịch núi Sam

Một ghi nhận khác lại đến từ những cảm hứng khá thành công của các nhà điêu khắc trong nước. Nhà điêu khắc Hoàng Tường Minh (Hà Nội) đã đặt tên cho bức tượng hình bầu vú nguyên sơ mang đầy nguồn sống là Tình mẫu tử.

Với cảm xúc khi viếng Lăng ông Thoại Ngọc Hầu cùng hồi tưởng về thế hệ lưu dân khẩn hoang đã giúp cho nhà điêu khắc Lê Phúc (TP HCM) có những lát đá thật phóng khoáng về những bàn chân người mở đất.

Tác phẩm "Sáo" của Trần Việt Hưng (TP.HCM)
Nếu họa sĩ Ca Lê Thắng (TP HCM) lần này xuất hiện với tư cách một nhà điêu khắc đã rất xúc cảm với những giọt nước mắt của đá thì Trần Việt Hưng đã chuyển tải những ám ảnh tuổi thơ qua hình ảnh cô bé ngồi vắt vẻo trên mảnh trăng lưỡi liềm với bức tượng Sáo.

Nếu những nhà điêu khắc khác lấy hình tượng để sáng tạo thì nhà điêu khắc Trương Quốc Thái (Cần Thơ) lại táo bạo chơi chữ cổ với đá. Ông đã phác họa cụm tượng gồm một chữ Nhật đặt trên chữ Thuỷ và hoa văn trên bức tượng lại là những nét chữ Hán cổ của cá, tôm, lúa... tất cả để cho ông thể hiện một vùng đất mênh mông sông nước. Và còn rất nhiều những cảm hứng sáng tạo bay bổng như thế tại trại sáng tác lần này.

Tuy trại sáng tác vẫn ngổn ngang nhiều công việc nhưng địa phương đã toan tính nhiều chuyện lớn hơn. Ông Lý Văn Nhiên, Chủ tịch UBND thị xã Châu Đốc cho biết, địa phương đã quyết định dành hẳn mảnh đất trị giá gần 30 tỷ đồng tại khu du lịch Núi Sam để lập vườn tượng phục vụ công chúng, du khách. Cái quý nhất theo ông Nhiên là các nhà điêu khắc đã đến đây cảm nhận và tạo nên hồn cho phố núi.

TN - TT

Việt Báo
contentlength: 7675
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..