Diễn xuất cường điệu

14:31 23/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dien xuat cuong dieu
Xuân Hoà, Hoà Hiệp trong vai hai nhà báo trẻ - phim "Nghề báo".

Một trong những nguyên nhân khiến khán giả xem phim ta có cảm giác phim giả, điệu không phải lối... đó là do diễn viên diễn xuất cường điệu. Phim "Nghề báo" là một ví dụ mới nhất.

Khởi chiếu từ ngày 12.6, tới ngày 21.6, bộ phim "Nghề báo" (TFS sản xuất) đã đi được một nửa quãng đường, thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả xem truyền hình TPHCM. "Cặp bài trùng" nhà văn, biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn - đạo diễn Phi Tiến Sơn hợp tác với nhau làm một bộ phim mổ xẻ đề tài được cho là nhạy cảm: Nghề nhà báo. Kịch bản có nhiều chi tiết tương đối lôi cuốn, đường dây câu chuyện tương đối mạch lạc, "Nghề báo" (NB) - theo nhận xét của một số khán giả - đã phần nào giúp người xem mường tượng về một cái nghề được xếp hạng trong 10 nghề hiểm nguy nhất của thế giới; cũng như những quyền lực, những sai phạm của những người cầm bút được gọi là nhà báo trong xã hội ta hiện nay. Tuy nhiên, cũng như vô vàn những phim truyền hình khác của VN, phim NB lộ ra một điểm yếu: Diễn xuất của diễn viên. Ngoại trừ cặp đôi diễn viên cứng tuổi trong phim là NSƯT Đào Bá Sơn và Diễm My vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp trong diễn xuất; còn lại, sự cường điệu trong diễn xuất của diễn viên đều thấy rõ.

Ngay cả Hoàng Phúc - được đánh giá là có khả năng diễn xuất, biết tiết chế, kiểm soát được sự diễn xuất của mình, trong vai nhà báo phản diện Quang Sinh cũng thể hiện quá lộ bản chất nhân vật; sự diễn xuất của Hồng Ánh cũng vậy. Nhân vật trẻ con trong phim nói năng gượng ép, phát ngôn thay cho quan điểm của người lớn; cảnh phóng viên Thuý Bình bị xã hội đen hành hung ngay trong nhà mình khiến người xem không khỏi ngạc nhiên, đến tận bây giờ, các nhân vật xã hội đen "bậc thấp" vẫn còn bị đóng khung trong cách thể hiện du côn rất sân khấu hoá như thế...

Lối diễn xuất của diễn viên trong NB hay những phim khác của điện ảnh, truyền hình VN, hoàn toàn chịu ảnh hưởng rõ rệt của diễn viên sân khấu. Chung một căn bệnh: Biểu lộ thái quá trạng thái tình cảm, từ những chi tiết nhỏ nhất. Khổ, phim ảnh chứ có phải sân khấu kịch đâu! Hẳn rằng, khi nhận vai, diễn viên thuộc nằm lòng nguyên tắc: Một từ (danh, động, tính, trạng từ...) có thể tĩnh trong kịch bản hay câu chuyện nhưng khi được diễn viên minh hoạ, lại mang sắc thái động khác hẳn. Diễn xuất của diễn viên có thể làm biến đổi tinh thần kịch bản, cốt truyện. Thế, mới có chuyện cùng một vai diễn, mỗi diễn viên tạo những thần thái khác nhau cho vai diễn... Ông đạo diễn chịu một phần trách nhiệm trong diễn xuất của diễn viên. Còn lại, để diễn tự nhiên như thở, người diễn cần phải tự luyện rất lâu.

Theo Tuyền Linh - (Lao động)

contentlength: 4561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..