Diễn biến mới nhất mùa lịch bloc 2007

22:13 17/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dien bien moi nhat mua lich bloc 2007
Nhiều người quan tâm đến bộ lịch của NXB Thể dục thể thao
Chiều 15/9, tại Văn phòng đại diện Bộ Văn hóa-Thông tin ở TP.HCM, TS Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Văn hóa nghệ thuật đã trao Giấy chứng nhận bản quyền tác giả cuốn lịch bloc 2007 mang tên Việt Nam và bè bạn năm châu cho đơn vị chủ sở hữu là Nhà xuất bản (NXB) Thể dục thể thao và Công ty cổ phần in Thanh Xuân.

Đến nay, đây là cuốn lịch bloc duy nhất ở VN được cấp giấy chứng nhận bản quyền loại hình mỹ thuật ứng dụng, ấn loát theo các khổ: 20x30 cm, 26x36 cm, 30x40 cm. Ngoài những thông tin truyền thống theo đúng bảng lịch do Nhà nước công bố, ấn phẩm này còn cung cấp nhiều hình ảnh cũng như tư liệu về địa lý lịch sử, chính trị, văn hóa, kinh tế của VN và các quốc gia trên thế giới in trên mặt lịch.

Giữa lúc đại diện của 9 đơn vị sản xuất và phát hành lịch tại TP.HCM đang rục rịch xích lại gần nhau hơn nữa để tìm "tiếng nói chung", sự xuất hiện của cuốn lịch trên và một số ấn phẩm tương tự cho thấy cuộc cạnh tranh trên thị trường lịch đang ở vào thời điểm khá nóng với nhiều "tiếng nói riêng". Nhưng điều "ám ảnh" đối với tất cả các nhà làm lịch là con số đăng ký quá tải của cả nước, lên đến 116 triệu bloc. Tuy nhiên, trên thực tế chẳng ai bỏ tiền ra in mà không nhìn quanh mình để rà soát nhu cầu tiêu thụ. Điển hình như tại cuộc gặp gỡ giới thiệu cuốn lịch Việt Nam và bè bạn năm châu, NXB Thể dục thể thao công khai cho biết số lượng đăng ký của họ là 2 triệu bloc, nhưng số lượng ấn hành thăm dò thị trường trong đợt đầu tiên này chỉ có... 10 nghìn bloc/kiểu loại. Nếu bán chạy, họ sẽ in thêm. Có khoảng 40 NXB còn lại đang tham gia mùa lịch cũng đều dè dặt trong lần in đầu mùa như thế. Nghĩa là họ sẽ vừa in thấp hơn rất nhiều so với số lượng đăng ký, vừa nghe ngóng để điều chỉnh số lượng cho sát với nhu cầu thực là khoảng từ 15 - 16,5 triệu bloc theo như dự báo của Cục Xuất bản cho năm nay.

Hiện Tổng công ty văn hóa Sài Gòn, NXB Giáo Dục, chi nhánh NXB Nông Nghiệp, NXB Tổng Hợp TP.HCM, Công ty An Hảo, Công ty Á Châu, Công ty Xuyên Việt, DNTN Sách Thành Nghĩa và các đơn vị, các nhà làm lịch khác đang cố gắng quảng bá rộng rãi mặt hàng văn hóa này đến công chúng theo nhiều cách. Song điều cuối cùng có tính chất quyết định vẫn là chất lượng lịch, với mẫu mã đẹp, bắt mắt. Vì thế cuốn lịch Việt Nam và bè bạn năm châu được bọc nhung đỏ bên ngoài, với nội dung mang tính từ điển bách khoa thu nhỏ (với các thông tin như về lịch canh nông, giải thích về 24 tiết khí trong năm, lý giải vì sao Việt Nam đón Tết Đinh Hợi trước Trung Quốc 1 ngày...) hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng trong nước và một số đối tác ở Trung Quốc.

Tất cả đang chạy đua để đưa màu sắc Tết đi trước thời gian, dàn trải quanh đường phố Sài Gòn những hình ảnh "Phước lộc thọ", hoặc "An khang thịnh vượng" ngay giữa lúc Trung thu chưa về.

Hồng Nguyễn

Việt Báo
contentlength: 4906
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..