Điện ảnh Việt Nam-Hàn Quốc: "Cùng chơi, cùng vui"

19:59 15/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dien anh Viet NamHan Quoc Cung choi cung vui

Mấy năm gần đây, phim Hàn Quốc tràn ngập cả màn ảnh lớn lẫn màn ảnh nhỏ. Kéo theo là cách trang điểm, quần áo thời trang… và các quán ăn Hàn Quốc cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Bây giờ thì đến lúc Hàn Quốc hợp tác với VN sản xuất phim. Người Hàn nhìn thấy sự hấp dẫn, tiềm năng trong tương lai của điện ảnh VN nên đã sẵn sàng vào cuộc.

Tự tìm đến nhau

Bộ phim "Lẵng hoa tình yêu" được thực hiện theo kiểu sitcom của Hàn Quốc ra đời, đánh dấu cái bắt tay hợp tác chính thức giữa điện ảnh hai nước. Khi phát sóng, khán giả cho rằng nó không có gì xuất sắc. Nhưng dân trong nghề lại học được cách làm phim khá chuyên nghiệp, bài bản và rất tâm đắc chuyện hợp tác này.

Ê kíp làm "Lẵng hoa tình yêu" tiếp tục ở lại VN, tìm kiếm đối tác, cơ hội và bộ phim thứ hai - Mùi ngò gai - ra đời. Đây là sản phẩm của hợp tác giữa CJ Media và hãng phim Gia đình Việt - VIFA. Tới đây, hai hãng phim trên tiếp tục sản xuất Vườn ảo thuật, một phim dành cho thiếu nhi dài 500 tập.

Không dừng lại ở mảng phim truyện truyền hình, người Hàn tiếp tục “chạm” vào phim điện ảnh. Khi Hãng phim Phước Sang đặt vấn đề hợp tác làm phim, Tập đoàn truyền thông CJ (tập đoàn lớn nhất, nổi tiếng nhất, chiếm đến 80% thị trường điện ảnh và sản xuất tại Hàn Quốc) đồng ý ngay và “Mười” – một phim truyện nhựa với đề tài phim ma đầu tiên ở VN được lên kế hoạch sản xuất, đang chuẩn bị quay.

Nói về việc tự tìm đến các nhà làm phim Hàn Quốc để đặt vấn đề hợp tác làm phim, nghệ sĩ Phước Sang – Giám đốc Hãng phim Phước Sang cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là phải hợp tác sòng phẳng và cũng xác định chủ trương học là chính. Học cách làm việc chuyên nghiệp, sử dụng thiết bị kỹ thuật, quản lý đoàn phim, điều hành sản xuất…”.

Chỉ mới làm việc ở những công đoạn đầu tiên (tiếp xúc, đọc kịch bản, bàn bạc thảo luận về nhân vật, về phim…) để chuẩn bị cho việc bấm máy, vậy mà diễn viên Hồng Ánh - được mời đóng một vai phụ trong Mười - đã phải tấm tắc: “Họ có phong cách làm việc rất bài bản và thân thiện. Chưa biết phim hay dở thế nào, nhưng mình cần phải học họ phong cách này”. Có lẽ vì thế mà diễn viên “đẳng cấp” quốc gia như Hồng Ánh chấp nhận đóng vai phụ, không có một câu thoại nào.

Điện ảnh Việt Nam rất giàu tiềm năng

Ông Kwon In-Chan, tác giả kịch bản của Vườn ảo thuật nhận định: “Đề tài, khả năng viết kịch bản ở VN không phải không có, nhưng phải chia ra nhiều thứ nên không chuyên. Khâu viết kịch bản thiếu yếu tố hấp dẫn và chưa có được sự đồng cảm với khán giả”.

Riêng ông Kim Se Hyuk – Giám đốc CJ Media tại VN thì thấy rằng: “Diễn viên VN diễn xuất tốt nhưng người thu tiếng trực tiếp được là rất ít. Khi theo đoàn phim, diễn viên bắt nhịp rất nhanh, nhưng đa phần diễn được thì tiếng không đạt yêu cầu hoặc ngược lại”. Ông bày tỏ mong muốn mở lớp đào tạo diễn viên đạt cả giọng nói lẫn diễn xuất.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng khi nói về việc ngày càng có nhiều phim hợp tác giữa VN và Hàn Quốc, ông Kim Se Hyuk bày tỏ: “Chúng tôi coi trọng văn hóa VN vì đất nước các bạn có những nét tương đồng về văn hóa, cách sống, tôn giáo với Hàn Quốc. Chúng tôi cảm nhận được có sự đồng cảm và muốn có kế hoạch đầu tư lâu dài vào VN, vì nhìn thấy điện ảnh VN có một tiềm năng rất lớn. Bây giờ các bạn còn lúng túng, nhưng vài năm nữa chắc chắn các bạn sẽ khác, sẽ tốt hơn. Chúng tôi có kế hoạch đầu tư ngay từ bây giờ, chứ đến lúc ấy, khi điện ảnh của các bạn phát triển, chuyên nghiệp rồi thì đầu tư là quá muộn”.

HVD - (Theo SGGP)

Việt Báo
contentlength: 5756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..