Điện Biên Phủ trong các sáng tác văn học, nghệ thuật

17:43 04/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dien Bien Phu trong cac sang tac van hoc, nghe thuat 

"Ánh sao đầu núi" - Tác phẩm ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong các sự kiện lịch sử nổi bật từ Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đề cập tới và ảnh hưởng của nó cũng kịp thời hơn, vang rộng hơn. Khối lượng tác phẩm văn học nghệ thuật sáng tác về Điện Biên Phủ trong suốt 50 năm qua là một khối lượng khổng lồ.

Có những tác phẩm mặc dù ra đời cách đây rất lâu nhưng vẫn được người dân nhiệt tình đón nhận với những tình cảm tốt đẹp nhất đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt của những tác phẩm đó. Như bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” của Tố Hữu lập tức đã đi vào cuộc sống, đi vào lòng người và luôn được nhắc lại từ trong sinh hoạt của nhân dân, của bộ đội đến trong giảng đường đại học. Cũng như bản nhạc Chiến thắng Điện Biên của Đỗ Nhuận đã trở thành khúc ca chiến thắng bất hủ để mỗi lần nghe lại, mỗi người lại cảm thấy rạo rực niềm vui, niềm tự hào về đất nước.

Cùng với chiến dịch Điện Biên, các nhạc sĩ cũng cho ra đời hàng loạt ca khúc như Hò kéo pháo (Hoàng Vân), Trên đồi Him Lam (Đỗ Nhuận), Qua miền Tây Bắc (Nguyễn Thành), Đường lên Tây Bắc (Văn An), Tình ca Tây Bắc (Bùi Đức Hạnh). Những ca khúc ca ngợi những người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh cho Điện Biên cũng đã được các nhạc sĩ viết lên với tất cả tình cảm chân thành của mình như Bế Văn Đàn còn sống mãi (Huy Du), Em bé Mường La (Trần Ngọc), Nhớ anh Phan Đình Giót (An Thuyên)… Những tác phẩm này dường như làm nên một nền văn nghệ Điện Biên kéo dài vô tận cho đến hôm nay và mai sau…

Nối tiếp truyền thống sáng tác về Điện Biên trong những năm gần đây, các nhạc sĩ và biên đạo múa tên tuổi như nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, Thao Giang, nhà biên đạo múa Lê Ngọc Canh… cũng đã cho ra đời nhiều bài ca, điệu múa về Điện Biên.

Tuy nhiên, số lượng tác phẩm văn học viết về Điện Biên hãy còn rất khiêm tốn. Những tác phẩm Cao điểm cuối cùng của Hữu Mai, Người người lớp lớp của Trần Dân, Cánh đồng phía Tây của Hồ Phương, Thồ lên Điện Biên của Đào Phương và một số truyện vừa, bút ký, truyện ngắn của Chu Phác, Dũng Hà và các nhà văn thế hệ thứ hai như GS Hoàng Chương đánh giá “chưa tương xứng với một hiện thực lịch sử vĩ đại, một Điện Biên chấn động địa cầu”.

Về mỹ thuật (điêu khắc và hội họa) thể hiện về Điện Biên Phủ tuy không nhiều nhưng cũng có những tác phẩm tầm cỡ, hoành tráng ghi được dấu ấn đậm nét ở Điện Biên lịch sử như tranh ký họa của họa sĩ Tô Ngọc Vân, tranh sơn dầu của Nguyễn Sáng, của Dương Hương Minh hay tượng đài của Nguyễn Hải… Nhiều họa sĩ khác như Trần Khánh Chương, Ngô Mạnh Lâm, Vương Duy Biên … cũng đã thể hiện được đề tài về Điện Biên Phủ trong các tác phẩm của mình khá rõ nét.

Về điện ảnh, bộ phim nổi bật và ấn tượng hơn cả là phim Việt Nam của Roman Carmen. Bên cạnh Roman Carmen, nhiều nhà quay phim, đạo diễn Việt Nam cũng đã làm nên những bộ phim có giá trị cao như Mai Lộc, Ngọc Quỳnh, Nguyễn Thụ, Phan Văn Khá… Gần đây, các nhà làm phim Việt Nam đã mang đến cho khán giả nhiều bộ phim hay về Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên Phủ như Ký ức Điện Biên (hay Người hàng binh), Địa chấn ở Điện Biên, Cột mốc vàng Điện Biên Phủ, Câu chuyện trên đồi A1, Điện Biên Phủ ngày nay...

Nhiều triển lãm ảnh về Điện Biên Phủ cũng được giới thiệu rộng rãi với công chúng. Đây chính là nguồn tư liệu vô giá để minh họa lịch sử và để cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ hơn về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhìn sang lĩnh vực sân khấu, ta thấy số lượng tác phẩm còn ít nhưng một số tác phẩm lại gây ấn tượng mạnh như Mối tình Điện Biên (chèo) của Lưu Quang Thuận, Ánh sao đầu núi của Tào Mạt – Hoài Giao, Thông điệp Điện Biên của Nguyễn Khắc Phục và đặc biệt là vở Bài ca Điện Biên của Tất Đạt. Riêng Bài ca Điện Biên được coi là vở kịch lịch sử hoành tráng nhất từ trước tới nay với số lượng diễn viên tham gần 300 người được huy động từ nhiều đơn vị nghệ thuật.

Nhìn chung, sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài Điện Biên Phủ trong suốt 50 năm qua với khối lượng tác phẩm lớn ở đủ loại hình đã góp phần tôn vinh chiến công vĩ đại của nhân dân ta, xây dựng nên tượng đài tinh thần, vinh quang bất diệt của dân tộc ta. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm vẫn còn chưa có sự sáng tạo, chưa theo kịp hiện thực vĩ đại của công cuộc kháng chiến cứu nước, chưa phản ánh đầy đủ những sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc. 

 

Tuấn Lâm

VietBao.vn
contentlength: 6548
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..