Đi tìm nhan sắc Việt

21:06 19/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di tim nhan sac Viet

Một ngày, giữa Sài Gòn chợt thấy lòng dịu dàng khi ngắm một cô gái phương Tây mắt xanh tóc vàng và tà áo dài tung bay trên phố. Rồi tôi tự nhủ rằng, nếu có một ngày khác, giữa không gian châu Âu phủ tuyết, giữa Sydney ngày đông lạnh lùng mà trông thấy một tà áo dài Việt thì chắc lòng sẽ rưng rưng xúc động vô bờ.

Nhan sắc Việt, đâu chỉ là môi đỏ má hồng, là những thời trang du nhập mà còn là nét duyên thầm đâu đó, là một nét vén áo dài và ngồi xuống thanh thoát nhẹ nhàng, là một nụ cười ấm áp đón chào người khác...

Đi tìm duyên Việt ở đâu? Không đâu xa lạ cả. Duyên Việt trong yếm thắm nón quai thao của chị Hai quan họ, với chiếc nón lá che ngang thẹn thùng làm duyên của cô thiếu nữ Huế, ở chiếc áo bà ba tần tảo trên chiếc xuồng ba lá chợ nổi miền Nam. Thương lắm những mái tóc dài vất vả trong đời. Nào đâu phải bà Tú khi xưa mà vẫn lam lũ giữa phố phường với đôi quang gánh oằn vai. Nào đâu phải là nàng tiểu thư vợ của Trần Minh khố chuối mà vẫn miệt mài bên khung dệt lụa.

Tôi nhớ có lần, một người thầy của tôi, vốn là người Bắc Ninh say câu quan họ nên thường về hội Lim nghe hát. Thầy kể rằng, mùa quan họ nọ, có người đàn ông tóc bạc, dáng bệ vệ đứng nép bên cột đình nghe í a rằng: "Qua ngõ ấy mấy trông ra ngõ mà trông..." một cách say mê. Rồi khi câu hát chuyển thành giã bạn thì nước mắt ông khách lăn dài... Ông khách kín đáo lấy khăn tay chậm nước mắt và nói nhỏ như thanh minh với thầy tôi rằng: "Tôi xa quê nhà lâu quá, anh ạ...". Ông khách chỉ nói thế nhưng thầy tôi cũng rưng rưng theo ông. Tôi không biết tâm trạng của người khách xa quê lọt vào ngày quan họ kia có giống với tâm trạng của những người con tha hương đất Việt khi nhìn những tà áo dài tung bay bên những chiếc váy dạ hội rạng rỡ khác trong những ngày hội nhan sắc? Nỗi nhớ duyên Việt đâu chỉ là một bóng hình cụ thể. Đi tìm duyên Việt không thể chỉ thấy ở một người. Bởi đó là thương nhớ tự nghìn đời, tự hào của bao quá khứ về một chiều sâu và bề rộng văn hóa Việt.

Ừ thì thương, rằng thì nhớ... Bởi duyên Việt là những đằm sâu tận tâm hồn.

Đi tìm nhan sắc Việt quả là khó khăn bởi vì biết tìm đâu? Bởi vì đâu đâu cũng có những nét đẹp, nét duyên. Tôi có cô bạn gái người Mỹ, dáng cũng mi-nhon lắm lắm, cứ nằng nặc bảo tôi may cho bộ áo dài: "Để tôi cũng được đẹp như con gái Việt Nam", cô bạn nói như thế. Tôi hỏi cô bạn rằng: "Bạn có chắc chắn là bạn thích mặc áo dài không? Bởi vì mặc nó không chỉ là mặc một chiếc áo, là thời trang mà còn phải mang một văn hóa Việt trên mình đấy?". Cô bạn gái cười e thẹn và giờ đây luôn tự hào với lời khen của bạn bè rằng cô rất Việt Nam.

Năm 2005, tưng bừng nhan sắc Việt chu du khắp năm châu bốn bể. Mới thấy môi hồng tươi ở Australia lại thấy má đỏ ở Mỹ, sau đó lại thênh thang chân bước ở châu Âu... Những gót sen hồng đất Việt dịu dàng bước trên sân khấu Hoa hậu Thế giới, trong những cuộc thi Người mẫu Quốc tế, Nữ hoàng Du lịch quốc tế... Những cô gái ấy đang đem nhan sắc Việt giới thiệu với mọi nơi trên thế giới, để khách năm châu ngẩn ngơ trước một dáng Việt dịu dàng.

Hỡi những cô gái tươi xinh tham dự các cuộc thi quốc tế, các cô đang đại diện cho người Việt, các cô đang đem duyên Việt tỏa hương giữa xứ người. Các cô hãy xinh tươi như đóa sen hồng để cho lòng bao người say mê và ngưỡng mộ. Hỡi những cô gái đem chuông nhan sắc đánh trong các cuộc thi hoa hậu xứ người, các cô hãy nhớ mang theo chút duyên Việt, để dù thế nào, người ta vẫn nhớ đến người Việt Nam, nghĩ đến những nét duyên trong sáng và sự thuần hậu dịu dàng Việt Nam, các cô nhé!

Ai đi tìm nhan sắc Việt, cho tôi gửi theo mấy bông hoa sen, cho nàng nhan sắc đội đầu, gửi theo bông hoa ngâu để nàng nhan sắc nhoẻn miệng cười làm lòng ai đắm đuối...

Ai đi tìm nhan sắc Việt, cho tôi gửi nụ tầm xuân xanh biếc nở trong mùa xuân tươi thắm. Rằng em, em là bông sen Việt ngát hương nơi xứ người...

Vinh Nguyễn

Việt Báo
contentlength: 6499
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..