Di sản văn hóa thế giới được bảo tồn như thế nào?

00:45 21/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di san van hoa the gioi duoc bao ton nhu the nao
Ông Phan Thanh Bảo

Quảng Nam là tỉnh duy nhất ở nước ta được UNESCO công nhận có hai di sản văn hóa thế giới: đô thị cổ Hội An và tháp cổ Mỹ Sơn. Vấn đề trùng tu, tôn tạo các di sản đang được nhiều người quan tâm. Nhân lễ hội Hành trình di sản văn hóa (lần II) diễn ra, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phan Thanh Bảo - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản - di tích Quảng Nam. Ông Bảo cho biết:

- Hội An bị xuống cấp nặng nề nhất là năm 2004. Vì vậy, tỉnh cũng như Trung ương tập trung nguồn lực trên 50 tỉ đồng bảo tồn 80 nhà cổ có nguy cơ sụp đổ. Đến đầu năm 2005, nguy cơ sụp đổ không còn nữa. Tuy nhiên đây là một đô thị "sống" với nhiều đơn vị sở hữu nhà cổ (tư nhân, Nhà nước, tập thể) nên công tác bảo tồn có điểm đặc biệt. Do ý thức được việc trùng tu nhà cổ gắn với quyền lợi của chính mình nên nhiều người dân đã tự bỏ tiền túi ra đầu tư tôn tạo. Điều này cũng phù hợp với chủ trương xã hội hóa việc trùng tu, bảo tồn nhà cổ của Nhà nước. Những năm qua người dân tự bỏ kinh phí trùng tu được 7 ngôi nhà. Còn khoảng 50 công trình đang được thị xã tiếp tục đầu tư. Năm 2004, trung tâm được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp kinh phí 1 tỉ đồng, trùng tu gần 80 nhà cổ ở thị xã Hội An, đã hạn chế sự xuống cấp. Đến nay, 13 công trình trùng tu, phục hồi đã hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Dù nhà thuộc sở hữu nào mà xuống cấp cũng được đầu tư phục hồi, dần dần sẽ không còn nguy cơ sụp đổ.

* Thế còn tháp Mỹ Sơn?

- Ông Phan Thanh Bảo: Mỹ Sơn là công trình kiến trúc hơn 1.000 năm tuổi, được xây dựng bằng vật liệu truyền thống, nên việc phục hồi, tôn tạo không thể một sớm một chiều. Mỹ Sơn khác với Hội An ở chỗ: Nhà cổ thì có thể nghiên cứu chụp ảnh, đo đạc, đưa lên bản vẽ, có thể phục hồi gần như nguyên trạng. Còn tháp cổ thì không làm được như thế mà phải nghiên cứu từ gốc của nó, gạch được sản xuất như thế nào, có những chất gì tham gia trong quá trình kết dính.

Những năm qua, Viện Khoa học - Công nghệ (Bộ Xây dựng) đã đầu tư một dự án hơn 400 triệu đồng về vật liệu. Hiện đã sản xuất được gạch, chất kết dính, ứng dụng vào một số công trình như tháp Bình Thạnh (Tây Ninh), tháp Hòa Lai và một số công trình kiến trúc Chăm khác, đáp ứng phần nào mong muốn trùng tu, bảo tồn di tích của nhân dân. Tuy nhiên để có được vật liệu thật chuẩn như cũ thì đến nay chưa ai có thể khẳng định. Bước đầu đã nghiên cứu các công đoạn sản xuất gạch, các chất phụ gia khác như cây ô dước, vỏ cây bà lời, dây tơ hồng, dây lưỡi lam. Công tác bảo tồn phải làm từng bước. Trùng tu nhà cổ, nếu sai sót có thể dỡ xuống làm lại chứ đã gia cố tháp cổ rồi thì không thể tháo ra được. Việc bảo tồn, gia cố Mỹ Sơn cực kỳ tốn kém về tiền của, công sức, trí tuệ... Trong chương trình hợp tác quốc tế 2003 - 2005, Chính phủ Ý tài trợ cho việc bảo tồn nhóm tháp G. Dự án này chia làm hai giai đoạn. Trước hết, sử dụng vật liệu từ cây ô dước, bà lời, dầu rái thí nghiệm trên những viên gạch cũ do người Chăm sản xuất thì thấy kết dính được. Đầu năm 2005 sẽ bắt đầu gia cố những tháp có nguy cơ sụp đổ. Đây chỉ là những giải pháp nhằm ngăn chặn sự xuống cấp, chứ nếu phục hồi thì phải qua quá trình nghiên cứu cẩn thận, chặt chẽ khác.

Nguyên Đình Nguyễn
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 5463
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..