Di sản thiêng liêng: Edward S.Curtis và Thổ dân Bắc Mỹ

22:33 03/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di san thieng lieng Edward S Curtis va Tho dan Bac My
Trên thảo nguyên... - Ảnh do D.Đ.Minh chụp lại
Một cuộc triển lãm ảnh rất độc đáo đang diễn ra tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM (69 Lý Tự Trọng, Q.1), với 60 tác phẩm chọn lọc từ hàng trăm ngàn bức ảnh gốc trong bộ sách Thổ dân Bắc Mỹ của nhà nhiếp ảnh đồng thời là nhà dân tộc học nổi tiếng Edward S.Curtis.
Di san thieng lieng Edward S Curtis va Tho dan Bac My
Một góc triển lãm, chiến binh da đỏ đang nhìn lên ảnh Edward S.Curtis trên vách
Edward S.Curtis sinh năm 1868 tại vùng nông thôn Wisconsin, miền Trung Bắc nước Mỹ. Năm 12 tuổi, cậu bé đã chế tạo cho mình một chiếc máy ảnh và đến năm 17 tuổi đã trở thành tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Suốt 30 năm đầu của thế kỷ XX, với chiếc máy ảnh và những tập sách ghi chép, Edward S.Curtis bắt đầu một dự án vĩ đại: nghiên cứu và miêu tả một cách sinh động những nét văn hóa độc đáo và đa dạng của các bộ lạc thổ dân Bắc Mỹ.
Di san thieng lieng Edward S Curtis va Tho dan Bac My
Nhà nhiếp ảnh Edward S.Curtis
Edward S.Curtis đã đi đến các vùng địa lý khác nhau, nhất là vùng đất tây nam và vùng Đại thảo nguyên (nước Mỹ) để chụp các bức ảnh chân dung các vị tù trưởng, chiến binh, phụ nữ và trẻ con tiêu biểu cho từng bộ lạc; phong cảnh đồng cỏ thảo nguyên với những đàn gia súc, những túp lều với hoa văn hình đầu bò, những chiếc thuyền độc mộc được bọc bằng da hải cẩu của thổ dân Eskimos... và dĩ nhiên không thể thiếu những con chiến mã và những nghi lễ tín ngưỡng mang đậm màu sắc huyền bí.
Di san thieng lieng Edward S Curtis va Tho dan Bac My
Tù trưởng bộ lạc
Suốt 30 năm lao động một cách nghiêm túc và tận tụy, Edward S.Curtis đã tạo ra một kiệt tác, đó là bộ sách Thổ dân Bắc Mỹ - một bộ sách làm bằng thủ công gồm 20 tập, mỗi tập sách gồm hơn 2.200 bức ảnh gốc kèm theo nhiều thông tin diễn giải. Bộ sách được đánh giá rất cao về các lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh, dân tộc học và cách làm sách mỹ thuật (đây là bộ sách làm bằng tay). Tuy nhiên, cũng vì dành hết tâm trí cho bộ sách này mà Edward S.Curtis đã phải mất hết gia đình, tiền bạc và sức khỏe. Ông qua đời năm 1952.

Triển lãm do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 28.6 đến 12.7.2007 (vào cổng miễn phí, mở cửa từ 7 giờ đến 19 giờ mỗi ngày, trừ thứ hai).

Hà Đình Nguyên

Việt Báo
contentlength: 5020
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..