Đề nghị tiếp tục lập hồ sơ công nhận sông Hương là di sản văn hoá thế giới

08:59 07/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De nghi tiep tuc lap ho so cong nhan song Huong la di san van hoa the gioi
Bản vẽ phối cảnh Trung tâm Thương mại Bắc Tràng Tiền.

* Vọng Cảnh ngừng khoan thăm dò khi việc làm này đã được hoàn tất!
* Thêm một công trình đe doạ cảnh quan sông Hương


Hôm qua, 6/3, Sở VH-TT tỉnh TT-Huế đã chính thức có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa - Thông tin, tác động tỉnh TT-Huế xúc tiến nhanh hồ sơ
công nhận sông Hương là di sản văn hóa thế giới.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoa- Giám đốc Sở VH-TT TT-Huế, UBND tỉnh TT-Huế từng có công văn (số 2703)/VN-UB “Về việc lập hồ sơ đề nghị UNESCO xét công nhận di sản văn hóa lần 2 khu vực cảnh quan dọc hai bờ sông Hương” giao cho Trung tâm BTDT Cố đô Huế phối hợp với Sở VH - TT, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án sông Hương lập hồ sơ.

Sau đề nghị này, các cơ quan chuyên môn đã có nhiều cuộc họp, xác định phạm vi cần bảo vệ và tiến hành nghiên cứu cảnh quan văn hóa đôi bờ sông Hương, nếu thuận lợi sẽ hoàn thành hồ sơ vào đầu năm nay. Nhưng việc chỉ đạo lập hồ sơ của lãnh đạo tỉnh thời gian gần đây đã không còn thường xuyên như trước.

Mới đây, một vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh còn cho rằng, thời cơ để lập hồ sơ chưa “chín muồi”(?!). Sở VH - TT TT-Huế đã có văn bản đề nghị Bộ VH - TT và các cơ quan chức năng tác động tỉnh TT-Huế khẩn trương xúc tiến nhanh hồ sơ trình lên UNESCO công nhận sông Hương là di sản văn hóa thế giới, cũng xuất phát từ những lý do kể trên.

Xung quanh vấn đề có tiếp tục tiến cử sông Hương là di sản văn hóa thế giới, một vị lãnh đạo tỉnh TT-Huế vào chiều qua đã cho biết: UNESCO khuyến cáo TT-Huế lập hồ sơ sông Hương và cảnh quan đôi bờ vào danh mục di sản thế giới tại kỳ họp 28 ở Tô Châu (Trung Quốc), chứ không yêu cầu làm ngay bây giờ mà tùy vào sự chuẩn bị của “chủ nhà”; hơn nữa quy hoạch chi tiết sông Hương chưa có thì không thể vội vàng.

Trong khi việc có tiếp tục lập hồ sơ công nhận sông Hương là di sản văn hoá thế giới hay không vẫn chưa đến hồi kết thì người dân Huế hiện đang rất quan ngại về một công trình mới đe doạ đến cảnh quan sông Hương. Đó là Trung tâm thương mại Bắc Tràng Tiền, do Cty cổ phần đầu tư và phát triển Hà Nội liên doanh với một đơn vị trực thuộc thành phố Huế đầu tư xây dựng. Công trình sắp được khởi công, nằm cách chân cầu Tràng Tiền 5-7m, cách bờ sông Hương 15 - 20m. Theo bản vẽ phối cảnh công trình, thì đây là một công trình bêtông cao 14m.

Được biết, trước khi khởi động công trình này, UBND thành phố Huế và chủ đầu tư đã tổ chức một cuộc họp để xin ý kiến các đơn vị có liên quan về quy mô công trình, nhưng chỉ có mỗi KTS Phùng Phu - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - là có ý kiến phản đối với lý do: "Chiều cao của công trình là 14m, nếu nhìn từ mặt nước sông Hương lên, thì công trình sẽ cao đến gần 20m, nên chắc chắn nó sẽ phá vỡ cảnh quan, che khuất tầm nhìn sông Hương cũng như kinh thành Huế". Một vấn đề khác cũng rất quan ngại là công trình nếu thực hiện đúng như bản phối cảnh thì chắc chắn cũng sẽ che khuất tầm nhìn và ảnh hưởng lớn đến sự "duyên dáng, mềm mại" của cầu Tràng Tiền. Như vậy là sau khách sạn Tân Hoàng Đế, đồi Vọng Cảnh, bây giờ là đến Trung tâm thương mại Bắc Tràng Tiền, xem ra mỗi công trình đi trước không hề là "bài học" cho công trình đi sau, mà chỉ thành tiền lệ.

Liên quan đến dự án xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh, sau khi báo chí lên tiếng về việc UBND tỉnh TT-Huế thực hiện một số động thái như: Cho phép Cty liên doanh Vọng Cảnh khoan thăm dò, hối thúc đơn vị này triển khai nhanh dự án, đề nghị Tổng Cty Điện lực Việt Nam di dời đường dây 110kV Huế - Đồng Hới ra khỏi khu vực đồi Vọng Cảnh gây nghi vấn về việc UBND tỉnh "dọn đường" cho xây dựng khách sạn, ngày 6/3, nguồn tin từ UBND tỉnh TT-Huế cho biết: Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ TT-Huế đã họp bàn và có thông báo, yêu cầu UBND tỉnh TT-Huế chỉ đạo Cty liên doanh Vọng Cảnh tạm dừng việc khoan thăm dò.

Và mọi chuyện sẽ được tính tiếp, khi các đơn vị liên quan và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua quy hoạch chi tiết đồi Vọng Cảnh. Theo nguồn tin trên thì ngoài việc chưa xong quy hoạch chi tiết, một trong những lý do khác mà Ban Thường vụ Tỉnh uỷ TT-Huế yêu cầu tạm dừng là do Vọng Cảnh (tiếp tục) là một địa điểm nhạy cảm, và việc triển khai dự án này đã vấp phải quá nhiều phản ứng từ phía dư luận, nên cần phải được xem lại về tất cả mọi vấn đề.

Có vẻ như động thái nói trên của lãnh đạo tỉnh TT-Huế là hơi muộn, bởi đến thời điểm này, Cty liên doanh Vọng Cảnh đã khoan thăm dò đến mũi thứ 8, tức là đã hoàn tất việc khoan thăm dò như dự định.

(Theo Lao Động, Tiền Phong)

contentlength: 7459
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..