Đề nghị công nhận Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản TG lần 2

11:58 27/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De nghi cong nhan Phong Nha Ke Bang la Di san TG lan 2
Lan Hài đốm ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng
Ông Nguyễn Tấn Hiệp, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng , cho biết Ban Quản lý Vườn và Đại học Quốc gia Hà Nội đang xây dựng hồ sơ trình Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai, với tiêu chí đa dạng sinh học.

Năm 2003, UNESCO đã công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên Thế giới nhưng là trên tiêu chí địa chất, địa mạo.

Theo Giám đốc Nguyễn Tấn Hiệp, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được giới khoa học đánh giá là điểm đa dạng sinh học bậc nhất ở VN.

De nghi cong nhan Phong Nha Ke Bang la Di san TG lan 2
Rắn lục đầu sừng
Các nhà khoa học bước đầu xác định tại đây có 2.394 loài thực vật bậc cao, trong đó nhiều loài đặc biệt quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như Nghiến, Chò đãi, Chò nước, Sao, Trai, Hoàng đàn giả, Mun sọc, Huê sọc, Sao Bắc Bộ, các loài Lan Hài.

Về động vật, đã phát hiện được 1.072 loài, trong đó có 140 loài thú lớn (36 loài nằm trong Sách Đỏ VN và 23 loài có trong danh mục bảo vệ toàn cầu của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế-IUCN), 356 loài chim, 162 loài cá, 97 loài bò sát, 47 loài lưỡng cư (18 loài trong Sách Đỏ VN và 6 loài trong danh mục IUCN), 270 loài bướm và 50 loài động vật thủy sinh.

Đặc biệt, ở đây còn có 10 loài thuộc bộ linh trưởng, chiếm trên 50% tổng số loài linh trưởng ở VN, trong đó có 7 loài được ghi tên trong Sách Đỏ.

Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều loài sinh vật mới mang tính đặc hữu, chỉ có ở Phong Nha-Kẻ Bàng như rắn lục Trường Sơn, rắn lục sừng, tắc kè Phong Nha, quần thể Bách Xanh và 3 loài lan Hài từng bị coi là tuyệt chủng ở VN và thế giới.

Theo TTXVN

>> Khám phá động thực vật quý hiếm ở Phong Nha - Kẻ Bàng

contentlength: 3841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..