Dế mèn - 65 năm vẫn tươi trẻ

06:52 03/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De men 65 nam van tuoi tre
Nhà văn Tô Hoài (bìa phải) và bằng kỷ niệm 65 năm xuất bản Dế mèn... - Ảnh tư liệu

Tháng mười này, nhân vật văn học thân quen của các thế hệ thiếu nhi VN - chú Dế mèn trong thiên truyện Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài - lập một loạt kỷ lục mới...

Đó là kỷ lục 65 năm ngày ra mắt lần đầu, 100 lần được tái bản, 15 quốc gia khác nhau in và phát hành...

Kỳ diệu hơn nữa là “cha đẻ” của Dế mèn - nhà văn Tô Hoài - tiếp tục cho ra mắt độc giả nhỏ tuổi những câu chuyện về loài vật, nối gót Dế mèn.

Cụ già 86 tuổi tâm sự về cảm xúc của chàng trai 21 tuổi 65 năm trước:

- Có hai điều tâm huyết nhất trong Dế mèn phiêu lưu ký mà tôi ấp ủ: thứ nhất, đó là thực tế của thực tế: tất cả nhân vật trong Dế mèn... đều có thể nghiên cứu khoa học được, như trong một cuốn sách nghiên cứu về côn trùng: dế mèn, dế trũi, xén tóc, cà cuống... không có gì là bịa đặt, hư cấu.

Sự quan sát và tìm hiểu đời sống loài vật, dù chỉ là côn trùng, nếu thực tâm, tỉ mỉ, nhiệt tình, có thể đem lại bao hứng thú cho mình, cho người đọc. Những cuộc phiêu lưu của Dế mèn cũng là một phần kỷ niệm tuổi thơ của tôi. Lúc đó tôi vừa hết tuổi chơi dế. Nghĩa Đô làng tôi, bấy giờ còn thuộc tỉnh Hà Đông, cảnh vật hoang sơ lắm. Kẽo kẹt suốt bảy năm, mỗi ngày 14km cuốc bộ qua Thụy Khuê, đường Cổ Ngư đến bờ hồ Trúc Bạch, nơi có Trường Yên Phụ tôi học. Dòng sông Tô Lịch và con mương bé nhỏ đầu làng - nơi Dế mèn và các bạn thực hiện bao chuyến ngao du kỳ thú.

Thứ hai, quan trọng không kém, đó là thực tế của tư tưởng. Thế giới trong Dế mèn phiêu lưu ký phản ánh chính xác và chân thật thế giới tư tưởng của lớp thanh niên 18-20 chúng tôi thời ấy: đã tham gia các hội ái hữu, tham gia công đoàn, đọc sách của các bậc tiền bối thời Khai sáng bên Pháp như Voltaire, Rousseau, đọc Con chim xanh của Materlin, đọc Quả dưa đỏ của Nguyễn Trọng Thuật, mơ ước về một thế giới đại đồng, nơi người với người đều là bằng hữu, anh em, tứ hải giai huynh đệ mà.

Cho dù vì tư tưởng thế giới đại đồng này mà về sau chúng tôi có bị “phiền toái” một tí thì tôi cũng không thể phủ nhận TS của mình.

+ Hiếm có nhà văn nào ở tuổi của ông vẫn tiếp tục viết đầy sung sức như vậy, nghe nói ông vừa mới đưa cho NXB Kim đồng một bản thảo mới? Một “Dế mèn” hiện đại chăng?

- Vâng, tôi vẫn tiếp tục viết truyện loài vật. Lần này là về con hổ, mượn ý của anh Đoàn Giỏi trong Đất rừng phương Nam, con hổ vì ăn quá nhiều thịt nên bị đau răng, chúa sơn lâm đành phải nằm chờ con chim chích đến xỉa răng chữa bệnh cho. Cũng cố gắng viết cho có tính thời đại hơn, để trẻ con chấp nhận được.

Cũng có một truyện “người lớn” khác đang hồi hộp: tiểu thuyết mang tên Ba người khác, viết về cải cách ruộng đất, viết 20 năm nay rồi mà chưa in được, đang nằm ở nxb Đà Nẵng, đang mong sách ra.

THU HÀ thực hiện

Ông Nguyễn Thắng Vu - chủ tịch Hội đồng xuất bản, NXB Kim đồng:

Có thể nói Dế mèn phiêu lưu ký là cuốn sách VN độc đáo và hiếm hoi giữ được sức sống thanh xuân, tươi trẻ mãi như vậy. Có nhiều gia đình bốn thế hệ đã đọc Dế mèn, mỗi thế hệ đọc lại thấy một lần mới mẻ.

Bản thân NXB Kim đồng - nơi nhà văn Tô Hoài có công cùng vận động sáng lập và đặt tên - cũng đã in Dế mèn 25 lần, mỗi lần một bìa khác, minh họa khác, khổ giấy khác... lần nào chúng tôi cũng vẫn thấy một sự thú vị khác.

Sắp tới, NXB Kim đồng sẽ hợp tác với một công ty đồ họa làm phim hoạt hình Dế mèn phiêu lưu ký theo công nghệ 3D để “cập nhật hóa, hiện đại hóa” dế mèn cho khán giả nhỏ hôm nay thấy hấp dẫn hơn.

Phim cần thời gian và khá nhiều tiền, nên trước mắt chúng tôi sẽ cho ra mắt bộ truyện tranh Dế mèn... vẽ trên công nghệ 3D trước, các em sẽ thấy có một “thế giới côn trùng” cực kỳ sinh động, những động vật mà trẻ em ở thành phố không bao giờ thấy được nữa.

Dế Mèn phiêu lưu ký lên kịch rối
Dế mèn phiêu lưu ký sẽ chu du Hàn Quốc
>> Xuất bản sách song ngữ Dế mèn phiêu lưu ký

Theo:TuoiTre
contentlength: 7156
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..