Đấu thầu điện ảnh: Phim dở không được nghiệm thu

16:24 02/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cả năm 2006 giới điện ảnh bàn luận nhiều về việc đấu thầu sản xuất phim, song rốt cuộc việc đó vẫn chưa diễn ra. Cho đến giờ, Cục Điện ảnh vẫn đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành soạn thảo Thông tư về việc tuyển chọn kịch bản và đấu thầu sản xuất phim.

TS có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTT) về những tiêu chí và cách thức cụ thể của việc đấu thầu trong điện ảnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái

- Thưa bà, chúng ta sẽ đấu thầu khâu kịch bản hay sản xuất phim?

- Sẽ đấu thầu để chọn doanh nghiệp sản xuất phim. Trước đó, kịch bản văn học đã được tuyển chọn đưa và sản xuất trên cơ sở ý kiến của Hội đồng thẩm định kịch bản văn học theo quy định tại điều 24 của Luật Điện ảnh.

Quy chế về việc tuyển chọn kịch bản và Thông tư hướng dẫn đấu thầu sản xuất phim sẽ phải thực hiện theo quy định tại Luật Điện ảnh, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Điện ảnh, Nghị định 31/CP về đặt hàng sản xuất, cung ứng sản phẩm và dịch vụ công ích, Luật Đấu thầu, và các văn bản có liên quan khác. Nội dung của thông tư về đặt hàng sản xuất phim từ nguồn ngân sách Nhà nước phải thể hiện được các hình thức theo quy định là: Đấu thầu sản xuất; đặt hàng sản xuất và giao kế hoạch sản xuất.

- Muốn được tham gia đấu thầu thì đơn vị sản xuất cần phải bảo đảm những tiêu chí gì?

- Trước hết phải là doanh nghiệp sản xuất phim. Doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu sản xuất phim phải có kịch bản văn học đã qua khâu tuyển chọn, có kịch bản phân cảnh và phương án thực hiện bộ phim; phải có danh sách thành phần chính tham gia làm phim; tổng dự toán bộ phim; có các điều kiện chứng minh về năng lực chuyên môn và năng lực tài chính phục vụ dự án, thời gian thực hiện bộ phim; Giữa chủ đầu tư và doanh nghiệp sản xuất phim phải có hợp đồng sản xuất phim...

Tất cả những điều này đã được thể hiện trong Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Điện ảnh và cần được làm chi tiết hơn trong Thông tư hướng dẫn mà Cục Điện ảnh và Liên ngành đang bàn thảo.

- Ngoài đấu thầu, chúng ta vẫn tiến hành song song việc giao kế hoạch sản xuất và đặt hàng đối với các phim sử dụng ngân sách Nhà nước. Cơ chế này khác cơ chế đặt hàng tài trợ trước đây như thế nào?

- Vẫn sử dụng ngân sách để đặt hàng sản xuất phim, nhưng cơ chế quản lý sử dụng vốn sẽ khác trước. Doanh nghiệp sản xuất phim đặt hàng của Nhà nước mà không thông qua đấu thầu phải có những điều kiện được quy định cụ thể, đối tượng nào sẽ được Nhà nước đặt hàng hoặc giao kế hoạch sản xuất phim là những vấn đề mà liên ngành phải nghiên cứu để cụ thể hóa cho phù hợp tại Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Cho dù đặt hàng hay giao kế hoạch sản xuất phim cũng không phải là phương thức tài trợ như trước. Trước đây khi chưa có kịch bản đưa vào sản xuất, Hãng phim đã được nhà nước giao kế hoạch ngân sách từ đầu năm. Theo cơ chế mới, các Hãng muốn tham gia sản xuất phim từ nguồn ngân sách phải có kịch bản đã được tuyển chọn đưa vào sản xuất và ký hợp đồng với chủ đầu tư (Là cơ quan thay mặt Nhà nước đặt hàng sản xuất phim). Hoặc Nhà nước có thể mua lại phim của các Hãng phim tự đầu tư vốn sản xuất nếu phim có chất lượng nội dung tư tưởng nghệ thuật tốt, phù hợp với mục đích yêu cầu phục vụ xã hội.

- Có một khúc mắc đặt ra như sau: Muốn đấu thầu sản xuất phim thì phải có trong tay kịch bản, nhưng kịch bản của một hãng nào đó, được họ bỏ tiền và công sức đầu tư, nếu lại rơi vào các hãng phim khác hoặc tác giả không đồng ý bán bản quyền cho hãng kia thực hiện thì giải quyết thế nào?

- Thì doanh nghiệp sản xuất phim và tác giả kịch bản phải thương lượng với nhau thôi, vì chế độ nhuận bút tác giả đã quy định vấn đề này rồi. Đấu thầu sản xuất phim luôn gắn liền với sự lựa chọn nhà sản xuất của tác giả kịch, bản bản quyền và phương án sản xuất bộ phim nhằm đạt hiệu quả cao về nghệ thuật và tài chính. Vì vậy, Thông tư sắp tới cần phải xem xét kỹ vấn đề này, nhất là phải mời các tác giả cùng góp ý kiến xây dựng mới đưa ra được phương án giải quyết tốt nhất.

- Nếu trúng thầu nhưng phim làm ra lại dở thì sao?

- Vấn đề này đã được quy định tại khoản 2, điều 24 của Luật điện ảnh “Chủ đầu tư dự án sản xuất phim đặt hàng theo kịch bản văn học của mình phải liên đới chịu trách nhiệm với giám đốc hoặc tổng giám đốc doanh nghiệp sản xuất phim về nội dung phim”.

Điều này còn liên quan đến một số điều khác trong Luật như phim sau khi hoàn thành sẽ được Hội đồng thẩm định phim xếp loại chất lượng làm căn cứ chi trả nhuận bút tác giả; hoặc sẽ được quy định cụ thể hơn như căn cứ trên chất lượng phim, chủ đầu tư sẽ chi trả tiền cho doanh nghiệp sản xuất. Nếu chất lượng phim thấp có thể không được nghiệm thu… Những vấn đề này sẽ được quy định trong cam kết Hợp đồng đã được ký kết ban đầu ban đầu và tất nhiên ai làm dở thì người đó phải chịu trách nhiệm.

- Thông tư phải đến quý III năm nay mới hoàn thành, vậy từ bây giờ đến lúc đó việc làm các phim đặt hàng của Nhà nước sẽ bị gián đoạn?

- Năm 2006 đã tuyển chọn được 6 kịch bản đưa vào sản xuất. Tháng 12/2006 các kịch bản này mới duyệt tổng dự toán, và các hãng phim có cả năm 2007 để triển khai thực hiện. Trong thời gian đó thông tư sẽ được tiến hành soạn và ban hành sau khi có Nghị định hướng dẫn thi hành Luật điện ảnh. Việc sản xuất phim không lúc nào bị ngừng nghỉ hay gián đoạn.

Cảnh trong phim "Đám cưới ở Thiên đường" - Hãng phim truyện I sản xuất.

- Cuối năm 2005 và suốt năm 2006 nghe nói đã có một số kịch bản được đem ra đấu thầu nhưng cuối cùng việc sản xuất các phim ấy vẫn rơi vào tay một số hãng Nhà nước, ví dụ kịch bản phim “Dấu lặng đầu đời” vào Hãng phim truyện I, “Người vớt củi” vào Hãng phim truyện Việt Nam. Vậy bản chất của hình thức mà Cục Điện ảnh áp dụng suốt năm 2006 là gì?

- Năm ngoái có thể nói là giai đoạn “lộ trình” hay “đèn vàng”. Trong khi Luật điện ảnh chưa có hiệu lực thi hành (01/01/2007), các văn bản về tài trợ và đặt hàng sản xuất phim theo Nghị định 48/CP về hoạt động điện ảnh chưa được thay thế, quy định về đấu thầu sản xuất phim chưa ra đời; để nâng cao chất lượng kịch bản phim, Cục điện ảnh đã thực hiện phương thức tuyển chọn kịch bản. Còn việc chọn doanh nghiệp sản xuất phim thì tạm thời vẫn áp dụng theo Thông tư 25 TTLB/VHTT-TC bấy giờ vẫn còn hiệu lực thi hành. Tức là có tuyển chọn kịch bản nhưng chưa đấu thầu sản xuất phim.

Trước khi tiến hành tuyển chọn kịch bản, Cục điện ảnh đã gửi thông báo nhiều lần đến các hãng sản xuất phim trong cả nước về yêu cầu tuyển chọn. Trong nhiều kịch bản có cùng mảng đề tài về chiến tranh cách mạng tham gia tuyển chọn, Hội đồng đánh giá cao và thống nhất đề nghị chọn kịch bản “Dấu lặng đầu đời” đưa vào sản xuất. Tình cờ kịch bản được chọn này lại chính là kịch bản thuộc hãng phim Nhà nước (Hãng phim truyện I). Tôi nói "tình cờ" bởi kịch bản là do chính tác giả đã tin tưởng gửi gắm tác phẩm của mình cho nhà sản xuất là Hãng phim truyện I.

Cũng có nhiều hãng tư nhân đưa kịch bản lên, như K5, Điệp Vân phim... song không được chọn. Việc tuyển chọn kịch bản hoàn toàn do chất lượng kịch bản quyết định, không phân biệt xuất xứ kịch bản đó thuộc hãng phim Nhà nước hay tư nhân!

- Xin cảm ơn bà!

Diễm Huyền (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11910
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..