Đào Anh Khánh – “đốt” tiền để tìm hạnh phúc?!

09:38 21/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong giới hoạ sĩ, anh là người đã “đốt” rất nhiều tiền, để trong vòng bảy tám năm qua, làm nên cái thứ performance hoành tráng rất… Đào Anh Khánh, mà mỗi cuộc trình diễn kết thúc, hầu hết mọi thứ làm ra đều trở thành “vật hiến tế” cho thần lửa.

Năm nay, anh lại đốt một cuộc hoành tráng để “Thăng” (chương trình sẽ diễn ra ngày 25/11 tới). Trò chuyện với anh, mới hay rằng, cái sự “đốt tiền” của anh là cả một công cuộc đầu tư cho hạnh phúc. Lạ lắm thay!?

Dao Anh Khanh dot tien de tim hanh phuc

“Thăng” khá khiêm tốn về kinh phí

- Anh lại đốt lửa, mà lần này “vật tế thần” là mô hình của chiếc máy bay nặng cả tấn? Lại một ý tưởng lạ lùng?

- Câu chuyện đốt mô hình máy bay hoàn toàn không phải của riêng tôi, mà là ý tưởng của hai họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và Bradford Edwards (người Mỹ) cùng nhạc sĩ Trí Minh thực hiện, tất nhiên, tôi vẫn là người trình diễn.

Mạnh Hùng và Bradford Edwards, cả hai đều có bố là phi công chiến đấu, họ tình cờ lại trở thành bạn của nhau. Họ có những kỷ niệm về cha, nên muốn dùng hình ảnh chiếc máy bay vừa triển lãm vừa kết hợp trình diễn và đốt để gửi gắm thông điệp về giải trừ vũ khí, bảo vệ, gìn giữ hòa bình.

- Anh mô tả một chút về mô hình chiếc máy bay độc đáo này?

- Có thể coi đó là một tác phẩm điêu khắc với khung bằng tre, vỏ bọc bằng giấy và vải màu trắng, được dựng theo mô hình kết hợp: đuôi MIG 21 Liên Xô, đầu F4 Mỹ. Nó sẽ nặng khoảng 1 tấn, ngốn mất 100 công thợ.

- Anh phải đầu tư cho cuộc chơi mất bao nhiêu tiền?

- Đây là cuộc khá khiêm tốn về kinh phí so với các cuộc khác, dự kiến chừng 25 – 30 triệu.

Dao Anh Khanh dot tien de tim hanh phuc

- Vậy cuộc lớn nhất đã ngốn của Đào Anh Khánh bao nhiêu?

- Có lẽ là “Đáo xuân 4” với chừng 250 triệu.

- Anh có nhận được sự tài trợ nào không?

- Một vài cuộc trước đây, tôi nhận được tài trợ của quỹ Ford và Công ty Du lịch Hành trình Đông Dương Indochine.

Đầu tư cho nghệ thuật là đầu tư hạnh phúc?!

- Trong chừng bảy tám năm làm trình diễn như thế, anh có tính được đã chi phí hết bao nhiêu tiền không? Anh có nhớ được không?

- Nó cũng chỉ nằm trong điều kiện thu nhập của tôi thôi. Tôi chưa tổng kết, nhưng ước chừng khoảng năm sáu chục ngàn đô gì đấy.

- Sao anh lắm tiền thế, mà nghe nói, anh đâu phải đầu bảng về bán tranh?

- Đúng là đâu đó có những thông tin rằng vấn đề của Đào Anh Khánh có vẻ hơi trừu tượng, hơi khó hiểu, bán tranh thì không phải đầu bảng mà cứ ăn chơi như thế, tiền đâu? Quả thực tôi không phải là người chiếm lĩnh thị trường tranh, nhưng đã từng là người khá thành công.

- Tôi thấy anh đi xe hơi, bây giờ anh có phải là người giàu có không?

- Tôi là người hạnh phúc xét trên khía cạnh có một đời sống vật chất tạm ổn. Nhưng giàu thì chắc là không vì tôi vẫn phải nghĩ đến cơm ăn áo mặc trong từng tháng một.

- Vậy tại sao anh lại cứ đốt hết tiền từ lần này đến lần kia? Người ta phải tính chứ, bất cứ một người bình thường nào cũng như vậy.

- Tôi thật sự vẫn tin vào sức khoẻ của mình, còn đủ để “chiến đấu” trong năm mười năm nữa. Và khi còn sức khoẻ thì tiền bạc để nuôi sống bản thân cũng như chi phí những nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống gia đình chắc tôi vẫn thu xếp được. Còn lại tôi vẫn dành cho nghệ thuật mà như tôi quan niệm đó là những cuộc chơi và để kiếm tìm hạnh phúc, là điều mà không phải ai muốn cũng đạt được. Hạnh phúc ấy có thể chỉ trong mười giây thôi, nhưng mười giây ấy tôi sẽ nhớ cả đời, không thể quên được. Và với tôi, đầu tư cho nghệ thuật là sự đầu tư hạnh phúc.

Dao Anh Khanh dot tien de tim hanh phuc

Tôi không cố tình nổi tiếng để bán tranh!

- Những người tò mò hay không hiểu họ sẽ nghĩ rằng thông qua hoạt động trình diễn ấy, anh muốn mình nổi tiếng để bán được nhiều tranh hơn đấy. Thực tế thì sao?

- Tôi được nghe khá nhiều người đặt ra câu này từ bốn năm năm rồi, nhưng thực tế việc bán tranh của tôi ở mức thăng bằng vừa phải, có khi còn khó khăn hơn trong giai đoạn này. Thế thì rõ ràng Đào Anh Khánh không cố nổi tiếng lên để bán tranh.

- Vậy phải chăng anh nổi tiếng để nhận được những lời mời ra nước ngoài biểu diễn, và thu nhập từ các chuyến đi ấy phục vụ trở lại hoạt động trong nước của anh?

- Người ta luôn nghĩ ra nước ngoài là cơ hội kiếm tiền, mang về xe đạp, xe máy, nồi áp suất, chẳng ngờ đến giờ vẫn có suy nghĩ như vậy. Thực tế, thế giới đã mở cửa, các nghệ sĩ đều được tung cánh, thì đã có ai bay ra rồi trở về thay đổi cuộc đời không? Đem tiền về cho cá nhân họ không? Tôi không ngoài điều đó.

Bình thường, người ta thấy Đào Anh Khánh lòng khòng gầy guộc lúc nào cũng như lướt trên mặt đất trong một trạng thái hoặc mệt mỏi hoặc nhẹ tếch không trọng lượng. Anh có mặt ở khắp các cuộc trình diễn, sắp đặt của giới họa sĩ hay các hoạt động văn hóa nói chung, đi nhẹ, nói nhẹ, lặng lẽ quan sát. Đôi mắt mơ màng, nếu không nheo cười hồn nhiên như trẻ nhỏ, lại nặng trĩu những giọt buồn muốn rơi.

- Mỗi một năm tiền bán tranh của anh được khoảng bao nhiêu?

- Đã từng có những năm khá tốt, được khoảng trên ba chục ngàn đô.

- Khi đó anh chi cho trình diễn bao nhiêu?

- Năm 2000, thậm chí tôi không có tiền, kể cả tiền ăn, nhưng tôi đã được sự hỗ trợ của anh em ruột cho vay để làm cuộc “Hòa cùng vũ trụ”, tất cả là trên 12 ngàn USD.

- Anh em anh có làm nghệ thuật như anh không?

- Hoàn toàn không. Mỗi người một nghề, cũng có người làm doanh nghiệp.

- Nhưng tại sao họ lại dễ dàng chia sẻ với anh như vậy?

- Cũng rất đơn giản, khi đó bố tôi còn sống. Ông nói, bố hiểu Khánh, Khánh đã định làm gì là phải làm cho được, nên các con nên ủng hộ Khánh. Niềm tin của bố tôi ảnh hưởng rất lớn đến con cái.

- Cái nợ 12 ngàn đô đó sau bao lâu thì anh trả được?

- Cũng rất may là ngay cuối năm đấy thì tôi trả được gần hết nhờ bán một đợt tranh lớn được khoảng 9 ngàn đô. Sau đó tôi trả vài đợt nhỏ nữa là xong.

- Tranh của anh bán cho khách nào là chính?

- Người châu Âu và Mỹ, còn trong nước thì chỉ thỉnh thoảng thôi.

Dao Anh Khanh dot tien de tim hanh phuc

Cũng có thể tôi quá ngây thơ

- Nghe nói anh là người cũng khá hồn nhiên trong cuộc sống đời thường?

- Tôi muốn nhìn thế giới cũng như quan hệ giữa con người với con người trong trạng thái rành mạch giản đơn nhất, trực diện nhất, không cần phải vòng vèo, không cần đi qua quá nhiều màu sắc nọ kia, tránh chỗ này né chỗ khác để tạo nên cái vỏ bọc không thực chất. Tôi cũng rất mê sự phong phú trong tính cách, tâm hồn con người, nhưng trong cách giải quyết các vấn đề xã hội, tình cảm thì tôi muốn nhìn nó với con mắt gọi là trẻ thơ hay giản dị cũng được.

- Thực tế có cho phép anh đạt được điều ấy không?

- Đó chính là điều khiến tôi vừa được hạnh phúc, vừa thấy nhỏ bé và chơi vơi trước xã hội, bởi vì, với cách suy nghĩ ấy, tôi có thể trở nên quá ngây thơ, đơn giản, nhưng dù sao đó vẫn là một quan điểm sống của tôi.

“Tôi dành tiền cho nghệ thuật như đầu tư cho những cuộc chơi và kiếm tìm hạnh phúc, đó là điều mà không phải ai muốn cũng đạt được. Hạnh phúc ấy có thể chỉ trong mười giây thôi, nhưng mười giây ấy tôi sẽ nhớ cả đời, không thể quên được. Với tôi, đầu tư cho nghệ thuật là sự đầu tư hạnh phúc”.

- Thế nếu như gọi nghệ thuật của anh là tự thể hiện và giải toả thì phải chăng trong con người anh có rất “nhiều chuyện” để luôn luôn cần giải toả, “đốt tiền” để giải toả?

- (Cười lớn) Tôi không “nhiều chuyện” đến thế đâu. Tôi nghĩ tôi chỉ có điều khác người là đã đem tất cả thu nhập, tất cả đồng tiền đáng ra dùng vào chi phí khác cho cuộc sống của mình, để làm nghệ thuật. Nó có vẻ khác thường đấy nhưng thực ra là bình thường với một kẻ đam mê nghệ thuật sôi sục từ nhỏ như tôi.

- Anh vẫn còn một “món nợ” với nghệ thuật nữa là cuộc trình diễn trên sông Đuống đấy!

- Tôi nhớ chứ. Cuộc đó, tôi sẽ làm vào năm 2010, dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, và hy vọng, đó thực sự là cuộc đỉnh cao trong cuộc đời nghệ sĩ của tôi. Nên lúc này, tôi đang phải gom tiền cho nó đây!

- Chúc anh thành công!

Bài và ảnh: Trang Thanh, Nguyên Nhung

Việt Báo
contentlength: 23189
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..