Đã đến lúc tự làm tự chịu

09:11 11/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da den luc tu lam tu chiu 

 

Lâu nay, khi xuất hiện sai phạm trong lĩnh vực xuất bản, phát hành băng đĩa nhạc, dư luận thường quy trách nhiệm cho phía quản lý, đặc biệt là Sở VHTT địa phương và Cục NTBD (Bộ VHTT). “Trăm dâu đổ đầu tằm”, sai phạm dù lớn thì ca sĩ và nhà sản xuất vẫn bình chân như vại vì cho rằng “đã có phép”... Bất quá, Cục NTBD xây dựng bản dự thảo Quy chế sửa đổi, bổ sung về thu âm, sản xuất, phát hành, xuất nhập khẩu, lưu hành và kinh doanh băng đĩa ca múa nhạc, sân khấu. Theo dự thảo, quy trình xin giấy phép sản xuất được bãi bỏ.

 

Vì đâu nên nỗi ?

Phần lớn sai phạm về sản xuất băng đĩa ca nhạc, sân khấu trong thời gian qua được biết ngay từ khâu xuất bản. Tuy nhiên một số đơn vị thu âm, sản xuất băng đĩa vì lợi nhuận mà giấu nhẹm các lỗi đó đi. Dân trong nghề cho rằng chẳng có “sự vô tình” nào trong việc có người này, người kia đứng tên ca khúc không được, hoặc chưa được phép phổ biến. Chuyện tráo tên tác giả cho những ca khúc chưa được phép phổ biến, để thuận tiện hơn khi xin cấp phép, đã trở thành quá bình thường. Một “mánh” mới được ứng dụng” tối đa, là lén thêm ca khúc chưa được duyệt vào chương trình đã được cấp phép.

 

Tạm tính sơ sơ thì từ năm 1999 đến nay có chừng 60 chương trình băng đĩa bị đình chỉ phát hành vì có sai phạm về tác giả, tác phẩm. Sự thể dường như ngày càng tồi tệ vì chỉ riêng năm nay người ta đã “cho ra ánh sáng” 18 chương trình mắc lỗi, số này đang “rập rình phát hành” nhưng rồi phải dừng. Sai phạm điển hình phải tính đến trường hợp VCD “Ngôi sao tình yêu” của Cty Đại Hùng - có 24 ca khúc do 6 ca sĩ trình bày. Khi phía sản xuất trình hồ sơ xin cấp phép, cơ quan chức năng không phát hiện sai phạm, nhưng đến khi Cty Đại Hùng ủy quyền cho Cty Đồng Dao ở TP HCM phát hành thì “mọc” ra 4 ca khúc - dưới dạng CD tặng kèm - không có trong hồ sơ. Việc làm của Cty Đồng Dao không những vi phạm quy chế, mà còn tỏ ra coi thường cơ quan quản lý. Mới đây, sau khi CD của ca sĩ Thanh Thảo phát hành, có người phát biện “Tình đầu, tình cuối” (Trần Thiện Thanh) ẩn tên một người lạ hoắc - Trần Thiện Thanh Toàn”. Với cái tên này thì các cán bộ xét duyệt danh sách ca khúc không thể vận “Tình đầu, tình cuối” vào Trần Thiện Thanh - nhạc sĩ đã bị cấm lưu hành tác phẩm kể từ năm 2000.

 

Đó là chưa kể “nghìn lẻ một ca khúc nhạc nhái”, nhái cả nhạc nước ngoài lẫn nhạc trong nước, chỉ thay lời... Giọt nước đã tràn ly, đã đến lúc các hãng sản xuất phải tự chịu trách nhiệm về sản phẩm.

 

Tự làm, tự chịu - nên mừng hay nên lo ?

Các hãng sản xuất rất phấn khởi khi bớt đi “gánh nặng” bởi bãi bỏ giấy phép đồng nghĩa với việc giảm được 10 ngày trong một quy trình chờ đợi có thể kéo dài cả tháng. Tuy nhiên, hãng nào cũng hiểu rằng mình sẽ phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng nghệ thuật, nội dung và tính hợp pháp của chương trình. Tâm trạng lo ngay ngáy đã bắt đầu, vì dẫu sao tự quyết định “số phận” trong kinh doanh không hề đơn giản. Các sản phẩm “có vấn đề” rất dễ bị đình chỉ sản xuất, hoặc bị thu hồi, có nghĩa doanh thu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu cả gan “mạo hiểm”. Ông Lê Nam - Trưởng phòng ca nhạc và sản xuất băng đĩa (Cục NTBD) cho biết: “Chắc chẳng đơn vị nào mạo hiểm với tiền bạc và sự tồn tại. Quy chế mới không còn quy định phải xin giấy phép sản xuất băng đĩa. Phía sản xuất chủ động kế hoạch xuất bản nhưng phải tự chịu trách nhiệm, nếu vi phạm sẽ không thể kêu ca hay đổ lỗi cho cơ quan quản lý nữa...”

 

Tuy nhiên, điều mà người ta lo ngại là phía sản xuất rất có thể tìm ra kẽ hở trong các văn bản pháp quy để luồn lách. Kinh nghiệm thực tế chỉ ra rằng, cần phải xây dựng các điều khoản chặt chẽ và có cơ chế phát hiện, xử lý sai phạm nghiêm minh.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..