Đa cảm một hồn thơ lục bát

08:00 01/01/1970
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

vanhien. vn - Chiều 17-9, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức ra mắt ba tập thơ “Giấc mơ sông Thương”, “Chiều” và “Chân quê” của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành, gồm tổng cộng 108 bài thơ đầy đa cảm của một người từng trải.

vanhien. vn - Chiều 17-9, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức ra mắt ba tập thơ “Giấc mơ sông Thương”, “Chiều” và “Chân quê” của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành, gồm tổng cộng 108 bài thơ đầy đa cảm của một người từng trải.

Da cam mot hon tho luc bat

Nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành sinh năm 1964 tại Hà Nội, tốt nghiệp khóa 5 Trường Đại học Viết văn Nguyễn Du (1993-1997). Trước khi ra mắt 3 tập thơ, anh ghi được dấu ấn trên văn đàn với các tác phẩm văn xuôi “Cõi nhân giân” (tiểu thuyết, 1994), “Táo vàng tục lụy” (tập truyện ngắn,1996), “Tuyển văn Nguyễn Phúc Lộc Thành” (2018). Nội dung ba tập thơ được nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành sắp xếp theo chủ đề riêng về sông Thương, về buổi chiều và văn hóa truyền thống Việt Nam. Cả ba tập thơ đều được viết theo thể thơ lục bát, tuy nhiên nhà thơ đã ngắt nhịp xuống dòng có chủ ý, tạo điểm nhấn cho những chữ có giá trị nghệ thuật, làm điểm nhấn trong câu thơ.

Từ văn xuôi, Nguyễn Phúc Lộc Thành đến với thơ, anh coi đó là sự ẩn dật, như là mình đang đi tu, đang thiền định vậy. Với 108 bài lục bát thể hiện nhiều cung bậc khác nhau. Từ nỗi đau của người mẹ thời chiến, chịu đựng bao cuộc chia ly, Nguyễn Phúc Lộc Thành ký thác trái tim mình vào từng con chữ được chắt lọc tươi rói, để cả một chuỗi giấc mơ sông Thương trở nên lung linh trong thơ lục bát, một nguồn cảm hứng vô tận về dòng sông bất tử này.

Da cam mot hon tho luc bat

Sinh viên trường ĐH Văn hóa Hà Nội đọc thơ tác giả

Ngược dòng trở lại quá khứ, anh là người từng trải. Sau thời gian đi lao động kiếm sống bốn năm tại Liên Xô, năm 1990, Nguyễn Phúc Lộc Thành trở về nước, tiếp tục mưu sinh bằng nghề tự do. Tự bao giờ ý định sáng tác truyện ngắn len lỏi trong suy nghĩ của anh. Có lẽ những câu chuyện diễn ra trong mỗi chuyến đêm ngày đi thu gom hàng hóa tại các tỉnh, hay chính những thay đổi nghề nghiệp đã khiến anh muốn sáng tác truyện.

Giờ con đường văn chương của Nguyễn Phúc Lộc Thành đang bắt đầu đơm hoa kết trái, thành quả của anh đã dần được xã hội ghi nhận. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - phát biểu: Thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành có tinh túy, có sự nảy nở mạch ngầm con chữ và lung linh đầy sức sống. Đọc thơ ông, người ta thấy lòng yêu đời, sự chắt lọc tinh tế và dụng công trong sáng tạo thơ lục bát, thổi một luồng sinh khí vào thể loại thơ này.

VietBao.vn
contentlength: 3965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..