Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Ngành và VNPT

20:07 14/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nằm trong kế hoạch truyền thông quảng bá thương hiệu VNPT nhân Cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành BCVT-CNTT, Trung tâm Thông tin Bưu điện vừa tổ chức 4 đoàn nhạc sỹ đi thực tế trên khắp mọi miền đất nước

Bốn đoàn nhạc sỹ đã tỏa đi 4 khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên với mục tiêu đặt ra là thâm nhập thực tiễn hoạt động phục vụ và sản xuất, kinh doanh của CBCNV VNPT tại các vùng miền để tìm chất liệu, cảm hứng cho các ca khúc mới về Ngành nói chung và Tập đoàn BCVT Việt Nam nói riêng.

1.jpg
Miền Nam: Trong số 8 nhạc sỹ ở Tp.HCM đăng ký tham gia Cuộc vận động sáng tác, hai nhạc sỹ cao niên nhất là Nguyễn Văn Tý (84 tuổi) và Phan Huỳnh Điểu (82 tuổi) để lại ấn tượng sâu sắc về sự nhiệt tình và trách nhiệm. Mặc dù phải chống gậy và cần người dìu, nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý vẫn luôn tới dự các buổi làm việc, gặp mặt rất đúng hẹn. Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu thì vô cùng nhanh nhẹn so với tuổi của mình, ngoài sự tưởng tượng của anh em thường trực Ban tổ chức. Ông tự đi xe gắn máy tới các điểm hẹn, và luôn tỏ rõ thái độ không cần bất cứ ai phải đỡ bước, mặc dù cử chỉ đó chỉ là thể hiện sự trân trọng đối với nhạc sỹ.

Người có nhiều “thắc mắc” nhất có lẽ là nhạc sỹ Trần Long ẩn. Với tư cách là một khách hàng sớm sử dụng nhiều dịch vụ và gắn bó với Bưu điện, ông luôn giữ thái độ phản biện khách quan với sự mong mỏi chất lượng dịch vụ VNPT cung cấp ngày càng tốt hơn, để người dân, trong đó có ông sẽ luôn cảm thấy hài lòng. Sau hơn 30 phút đồng hồ “xoay” những người có trách nhiệm của VDC2, nhạc sỹ họ Trần này đã đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, tỏ ý hết sức khâm phục trước trí tuệ và nỗ lực của con người Bưu điện qua những thời điểm và sự kiện như: truyền in báo Đảng ở miền Nam những ngày đầu giải phóng; Nhà nước cho phép thử nghiệm mở dịch vụ thư điện tử VnMail; những ý kiến quan ngại và quyết định của Nhà nước cho phép đưa Internet vào Việt Nam...

Nhạc sỹ Trần Long ẩn cho hay, ông và nhiều nhạc sỹ khác thường xuyên truy nhập nhiều website âm nhạc, cũng như trao đổi và gửi, nhận các file dữ liệu âm nhạc có dung lượng lớn. Ông nói: CNTT đã hỗ trợ rất nhiều cho giới nhạc sỹ hoạt động nghề nghiệp. Nhạc sỹ cũng đã tìm đến tận tổng đài 18001260 của Internet Việt Nam do VDC/VNPT thực hiện hỗ trợ 24/24 và 7/7 để “phải dò cho đến ngọn nguồn, lạch sông”, đặt hàng cho những thắc mắc của mình.

Niềm vui dâng trào trong hơn 50 CBNV Đài 108 Bưu điện Tp.HCM khi Đoàn nhạc sỹ tới. Các anh chị em có dịp được gặp mặt trực tiếp tác giả của những ca khúc trữ tình mà mình đã nhập tâm, hàng ngày vẫn liên tục trả lời theo yêu cầu của khách hàng.
Các chị em 108 đã kể cho các nhạc sỹ nghe rất nhiều câu chuyện cảm động của khách hàng, họ đã tìm thấy nhau, kết thành đôi lứa, thậm chí hòa giải biết bao lần xung đột chỉ bằng những bài hát như Thuyền và biển, Phượng hồng, Mẹ ru con, Nhánh lan rừng... của các nhạc sỹ. Chính điều đó đã khiến nhạc sỹ Thế Hiển rất tâm đắc, nhắc đi nhắc lại ý nghĩa về cuộc sống đích thực cho mỗi người, cho cộng đồng mà VNPT đang hàng ngày, hàng giờ miệt mài kết nối, vun đắp. Có thể đây sẽ là cảm hứng sáng tác mạnh mẽ của nhạc sỹ?!.

Đi bo bo (ca nô) dọc kênh An Long, Đoàn nhạc sỹ đi phía Nam đã tới thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ của Ngành tại Tượng đài Giao bưu thông tin Vô tuyến điện miền Nam ở Gò Mười Tải, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Nơi đây ghi dấu sự ra đời và hoạt động của 2 ngành Giao thông liên lạc và Vô tuyến điện Nam bộ từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Tượng đài đứng sững sững giữa Đồng Tháp Mười như đang chứng kiến sự thay da, đổi thịt, nối liền một quá khứ hoang sơ, chiến tranh đau thương nhưng hào hùng với cuộc sống trù phú, tươi đẹp hôm nay của đất và người nơi đây.

Các nhạc sỹ đã xúc động khá lâu trước Tượng đài, “ngỡ những làn sóng điện xưa, những linh hồn cũ đang xô dạt quanh tượng đài”. Và, “con thuyền Giao bưu trôi về từ quá khứ, thổn thức trong trái tim ai” như nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha đã để lại lưu bút khi ngồi trong Điểm BĐ-VH xã Gò Mười Tải, giữa tiếng học sinh Đồng Tháp đang xôn xao trên gần 20 chiếc máy tính nối mạng. Còn nhạc sỹ Thế Hiển, nhạc sỹ Vũ Hoàng thì đã cùng ký tên dưới những dòng chữ: “Căn nhà nào cũng xây nên từ nền móng. Sự vươn lên của VNPT ngày hôm nay là kết tinh của biết bao trí tuệ, tâm huyết của những con người xây nên tượng đài hôm nay. Xin nghiêng mình kính cẩn trước Tượng đài nơi Tam Nông, mênh mông Đồng Tháp”.

Tây Nguyên...

3.jpg
3.jpg
Đoàn đi Tây Nguyên gồm các nhạc sỹ Phạm Tuyên, Văn Dung, Huy Thục, Lê Việt Hoà, Phạm Tịnh và Nguyễn Cường đi thực tế tại 2 tỉnh DakLak và Lâm Đồng.

Ghé vào Bản Đôn, Đoàn đi thăm nhà truyền thống của người Êđê. Nhạc sỹ Phạm Tuyên, tác giả của bài hát “Chú voi con ở Bản Đôn” đã thực sự xúc động khi bài hát của ông từ người già đến trẻ nhỏ ở Bản Đôn đều thuộc. Tiếng nước suối chảy rì rào và tiếng lao xao của cây rừng đã làm cho bữa trưa của Đoàn có thật nhiều cảm xúc.

Những câu chuyện về các chuyến thực tế sáng tác của các nhạc sỹ đã chiếm hết cả khoảng thời gian của bữa cơm trưa. Nhạc sỹ Văn Dung đã cuốn hút mọi người trong Đoàn bằng những câu chuyện nhỏ hóm hỉnh mà sâu sắc. Nhạc sỹ Nguyễn Cường thì như bị thiên nhiên Bản Đôn thôi miên, ông lặng lẽ ngồi một góc của chiếc lán như đang thả hồn vào không gian.

Trở về thành phố Buôn Mê Thuột, Đoàn nhạc sỹ đã ghé thăm Bưu điện huyện Buôn Đôn và điểm Bưu điện -Văn hoá xã Tân Hòa. Nhạc sỹ Huy Thục đã rất ấn tượng với các cháu bé dân tộc Êđê đang đọc báo tại điểm Bưu điện -Văn hoá xã, ông hỏi han tỉ mỉ từng chi tiết và ghi âm lại khá cẩn thận.

Đêm giao lưu với Đoàn Nhạc sỹ do Đoàn thanh niên Công ty Viễn thông Daklak - Daknông và Bưu điện tỉnh DakLak phối hợp tổ chức đã thực sự nóng bởi sự xuất hiện của ca sỹ Y Moan với những ca khúc sôi động về Tây nguyên của nhạc sỹ Nguyễn Cường. Các ca khúc “Vươn tới ước mơ”, “ Niềm vui cô gái chia thư ”, “Lá thư ra đảo”... của các nhạc sỹ trong Đoàn đã được các Đoàn viên của 2 đơn vị thể hiện rất thành công. Nhạc sỹ Nguyễn Cường đã bật mí ngay trong đêm giao lưu về một bản tình ca về ngành Bưu điện mà ông đang ấp ủ.

Trên chặng đường 40 km từ trung tâm thành phố Đà Lạt đến điểm Bưu điện - Văn hoá xã Đưng K’noh của huyện Lạc Dương, Đoàn nhạc sỹ đã không ít lần trầm trồ trước khung cảnh đẹp và thật yên bình mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Nhạc sỹ Nguyễn Cường cho biết, ông đã viết nhiều ca khúc về Tây Nguyên, nhưng nhất định với cảm hứng sau chuyến đi này, ông sẽ có ca khúc tâm đắc về mảnh đất và con người Đà Lạt.

Miền Trung

Đoàn Nhạc sĩ đi thực tế miền Trung, gồm các nhạc sĩ: Tân Huyền, Thế Song, Nguyên Nhung, Nguyễn Đình Bảng, Nguyễn Trọng Tạo, Ngọc Châu, Đỗ Bảo. Tại Quảng Nam, Đoàn nhạc sĩ đã được Bưu điện tỉnh đưa tới thăm điểm BĐ-VH xã Tuy An. Tại đây, các nhạc sĩ đã được giới thiệu kỹ về mô hình điểm BĐ-VH xã và tận mắt được chứng kiến những lợi ích mà BĐ-VH xã đem lại cho người dân. Nhìn những cậu bé đang thoăn thoắt sử dụng Internet, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nhận xét: “Bưu chính Viễn thông ở nông thôn mà vậy thì cũng chẳng kém gì thành phố”.

Dọc chuyến đi thực tế miền Trung của Đoàn nhạc sĩ, những câu chuyện, những hình ảnh về Ngành mà mỗi Bưu điện tỉnh, thành phố, mỗi cán bộ của VNPT để lại đã khiến các nhạc sĩ có nhiều ấn tượng thật sâu đậm. Nhạc sĩ trẻ Ngọc Châu cứ nhiều lần nhắc đi nhắc lại: “Có đi mới hiểu, hệ thống thông tin liên lạc của VNPT chính là hệ thần kinh của đất nước”. Nhạc sĩ Tân Huyền, năm nay đã 77 tuổi, hồ hởi: “Có lẽ lâu rồi chúng tôi mới có một chuyến đi nhiều trải nghiệm đến thế ở một Ngành rất thân quen với cuộc sống hàng ngày. Chuyến đi đã làm mới lại cảm xúc của mỗi anh em nhạc sĩ và hy vọng có được những tác phẩm tốt trong Cuộc vận động sáng tác này”.

Tây Bắc

4.jpg
Các nhạc sỹ Ngọc Khuê, Duy Thái, Luơng Minh, Xuân Phương và Lê Minh Sơn đều háo hức cho một chuyến đi tìm cảm hứng mới cho đề tài về ngành Bưu điện và VNPT. Đúng như tiêu chí của cuộc vận động sáng tác lần này là hướng mạnh về phản ánh những tác dụng to lớn mà gần gũi của BCVT và CNTT đối với đời sống xã hội và đối với mỗi người dân trên khắp mọi miền đất nước, chuyến đi Tây Bắc nói riêng và các vùng khác nói chung không nặng về việc giới thiệu cho các nhạc sỹ những nội dung mang tính chất kỹ thuật, nghiệp vụ của Ngành mà làm sao để các nhạc sỹ thấy được những đổi thay của xã hội, của đời sống dưới tác động của BCVT và CNTT.

Khi đến thăm điểm Bưu điện - Văn hoá xã Tả Phìn (Lào Cai), nhạc sỹ Xuân Phương đã ồ lên ngạc nhiên khi thấy máy tính được kết nối Internet ở đây, nhạc sỹ Lê Minh Sơn và Duy Thái thì tận dụng ngay tiện ích của viễn thông ở đây khi nhấc máy để gọi về một “miền yêu thương” nào đó. Nhạc sỹ Lương Minh thì đứng lại hồi lâu bên tủ sách và đã không dấu nổi sự cảm động khi nhìn thấy những sách văn học, khoa học được xếp trên kệ. Nhờ có những cuốn sách này mà trẻ con vùng cao đã biết thêm về Tô Hoài, Thạch Lam, Tố Hữu... hay những sự vật, hiện tượng của thiên nhiên như: vì đâu mà có mưa, có gió, có ánh sáng mặt trời.

Càng đi, càng thấm cái tình của người Bưu điện. Đó là cảm nhận chung của Đoàn nhạc sỹ. Cái tình đó không chỉ dành riêng cho Đoàn nhạc sỹ qua sự đón tiếp nồng hậu, chân thành, mà nó được gửi vào trong những công việc thường ngày, gửi vào từng chuyến xe thư, từng nút mạng, từng tuyến cáp quang...
Và chính cái tình đấy đã khiến cho các nhạc sỹ và những con người Bưu điện như hoà vào làm một khi nhạc sỹ Ngọc Khuê và Duy Thái đã quyết định sẽ chọn để phổ nhạc những bài thơ của người Bưu điện. Những vần thơ chưa hẳn đã hay nhưng chứa đựng những cảm xúc chân thành...

Tuy chuyến đi kết thúc sớm hơn dự kiến, nhưng những cảm xúc về những vùng đất, những con người Bưu điện vẫn còn in đậm trong mỗi nhạc sỹ. Nhạc sỹ Lê Minh Sơn nói rằng, “mình sẽ cố gắng viết một bài thật hay về Tập đoàn BCVT để cho mọi người dân hiểu rõ hơn về các bạn, hiểu rõ hơn về những gì mà các bạn đã làm cho xã hội”.

  • Quang Thuấn, Khánh Ninh, Hữu Chính, Trường Tùng
Việt Báo
contentlength: 15730
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..