Cuộc săn lùng diễn viên trẻ

15:57 14/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc san lung dien vien tre
Dàn diễn viên được tuyển chọn trong phim 39 độ yêu

Hiện nay, sự phát triển khá nhanh của các nhà sản xuất phim tư nhân với nhiều dự án sản xuất phim nhựa, phim truyền hình dài tập... sẽ kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn, trong đó có diễn viên. Thời gian qua, dù có rất nhiều gương mặt mới tham gia nhưng chỉ có một vài gương mặt gây ấn tượng và so với nhu cầu, thực tế vẫn đang là một "cơn khát" diễn viên...

Diễn viên: Từ đâu tới?

Ngoài việc xem xét sinh viên tốt nghiệp từ các trường sân khấu, các đạo diễn thường giao cho trợ lý đoàn phim tuyển chọn diễn viên từ các nguồn: diễn viên sân khấu kịch, các câu lạc bộ người mẫu, sinh viên các trường nghệ thuật, trường đại học và cả những người đẹp trong các cuộc thi... Cũng chính từ đây, rất nhiều gương mặt được phát hiện, một vài diễn viên đã tạo được dấu ấn qua các vai diễn như: Hồng Ánh, Chi Bảo, Hoài An, Thanh Thúy... Mới đây, diễn viên Vi Cầm được đạo diễn Nguyễn Danh Dũng - Phạm Thanh Phong tin tưởng giao vai cô gái mù trong bộ phim Chuyện phố phường đã gây xúc động mạnh nơi người xem. Vi Cầm là sinh viên khoa violon Nhạc viện Hà Nội, đã từng đóng phim Hoa cỏ may, Đất và người, Nắng chiều, Lão hà tiện vui tính... nhưng khá mờ nhạt qua các vai diễn phụ. Được biết, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng khi tuyển diễn viên cho phim Chuyện phố phường, được một người bạn giới thiệu Vi Cầm, anh không tin lắm vào tài diễn xuất của cô vì vai diễn này trước đó đã có rất nhiều diễn viên thử vai. Thế nhưng, Vi Cầm khẳng định với đạo diễn là mình sẽ diễn tốt rồi diễn thử một đoạn cho đạo diễn Danh Dũng xem, và một gương mặt rất mới mà cũng rất quen đã xuất hiện trên màn ảnh nhỏ đầy ấn tượng qua phim Chuyện phố phường.

Đạo diễn, NSƯT Trần Mỹ Hà - người rất "ưa" những gương mặt mới trong các bộ phim của mình cho biết: "Tôi thích sự trong sáng, hồn nhiên của những diễn viên nghiệp dư vì tôi rất cần sự diễn xuất tự nhiên qua các nhân vật của mình. Tôi sẽ cực vì phải chỉ bảo họ từng chút một nhưng không hề gì nếu họ mang đến cho tôi niềm tin họ sẽ làm được". Trong những gương mặt mới của anh trước đó có Hồng Ánh với phim Hải Nguyệt; Thanh Thúy, Tuyết Thu, Tạ Minh Tâm trong Blouse trắng và mới đây trong bộ phim Hàn Mặc Tử có một vai diễn rất dễ thương, sinh động là nhân vật Mộng Cầm do Tăng Thanh Hà thủ diễn. Vì sao Trần Mỹ Hà chọn Tăng Thanh Hà? Một ngày tình cờ, Tăng Thanh Hà đang "lang thang" trong Đài Truyền hình TP.HCM thì được đạo diễn Trần Mỹ Hà kêu lại hỏi: "Em thích đóng phim không?", thế là Thanh Hà vào thử vai và xuất hiện vai diễn Mộng Cầm như khán giả xem trong phim Hàn Mặc Tử.

Người chuyên chọn những gương mặt rất mới để giao vai chính là đạo diễn Đinh Đức Liêm, anh "thích chọn những gương mặt biết diễn xuất hơn là chú trọng bề ngoài trong các phim của mình". Kim Ngân là gương mặt rất mới, vóc dáng trung bình nhưng dưới tài của đạo diễn Đinh Đức Liêm, cô bỗng nổi lên qua bộ phim Người đàn bà yếu đuối... Ngoài những diễn viên được chọn lẻ tẻ bởi đoàn phim, thì bộ phim Dốc tình đã gây xôn xao khi lần đầu tiên một bộ phim truyền hình đứng ra nhờ Công ty Vietcast - chuyên về tuyển chọn diễn viên tuyển chọn dàn diễn viên cho phim. Từ bộ phim này đã phát hiện ra nhiều gương mặt mới như Bảo Hòa, Nguyệt Ánh... Ngoài ra, đến với điện ảnh có rất nhiều gương mặt được tuyển chọn từ lĩnh vực khác và gây ấn tượng không kém diễn viên có nghề như người mẫu Anh Thư trong phim Những cô gái chân dài, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng trong phim Hải âu, Khi đàn ông có bầu...

Còn có ai theo nghề?

Trong một số bộ phim vài năm trở lại đây có rất nhiều gương mặt mới xuất hiện và đã tạo nên một lớp diễn viên mới trên màn ảnh như: Minh Thư (trong phim Gái nhảy, Lọ Lem hè phố, Tiếng dương cầm trong mưa, Blouse trắng), Anh Thư (Những cô gái chân dài), Thanh Thúy (Blouse trắng), Trương Minh Quốc Thái (phim truyền hình dài tập Người đàn bà yếu đuối), Kim Ngân (Người đàn bà yếu đuối, Đón con về... ), Hồ Ngọc Hà (Hoa cỏ may, Chiến dịch trái tim bên phải), Kiều Chinh (trong phim Ký ức Điện Biên)… Những gương mặt trên ít nhiều đã góp phần làm phong phú đội ngũ diễn viên trẻ nhằm cung ứng cho nhu cầu sản xuất phim. Thế nhưng, nghịch lý đã xảy ra khi có người dù đóng phim rất đạt vẫn không theo nghề diễn viên, Kim Ngân đã tuyên bố vừa đóng phim nhưng vẫn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực kinh tế - chuyên ngành mà cô đã học. Hồ Ngọc Hà được đánh giá là có duyên với điện ảnh nhưng hiện tại Hà đang hướng đến vai trò ca sĩ hơn là diễn viên. Còn với Tăng Thanh Hà thì sao? Một gương mặt rất sáng của màn ảnh, trẻ trung, xinh đẹp qua các phim Hàn Mặc Tử, Dốc tình, Hương phù sa... đến tháng 7/2005 lại lên đường đến Hà Lan để du học chuyên ngành quản trị kinh doanh. Như thế, những gương mặt mới nổi lên gần đây đều đã chọn một hướng đi cho riêng mình... và rất tiếc khi những gương mặt hiếm hoi đó đã không đi trên con đường dài cùng điện ảnh.

Và hy vọng từ những cuộc săn lùng

Ngoài những gương mặt diễn viên gạo cội của thế hệ thứ hai như: Kim Xuân, Hồng Vân, Thanh Vy, Mai Huỳnh, Thành Hội, Nguyễn Hậu, Việt Anh và lớp diễn viên kế cận Hồng Ánh, Mỹ Uyên, Chi Bảo, Trương Ngọc Ánh, Kim Chi, Huỳnh Anh Tuấn, Quyền Linh, Kim Khánh... thì việc tìm kiếm gương mặt mới cho các phim sắp sản xuất là một nhu cầu có thực. Hãng phim Việt khi sản xuất phim truyền hình 39 độ yêu đã tuyển chọn một dàn diễn viên rất trẻ. Tới đây, với nhu cầu sản xuất nhiều phim nhiều tập thì việc tuyển diễn viên riêng cho Hãng cũng đã được Hãng phim Việt tính đến. Ông Nguyễn Phan Quang Bình - Giám đốc Hãng phim Việt cho biết: "Hãng sẽ tuyển diễn viên và cho học qua khóa huấn luyện diễn xuất trước khi tham gia đóng phim. Sẽ có một đội ngũ diễn viên riêng cho hãng mình là điều mà chúng tôi hiện đang tính đến". Còn với Công ty Lassta, đơn vị chuyên sản xuất phim truyền hình dài tập thì đã có đội ngũ làm phim từ biên kịch, đạo diễn nhưng lại chưa có đội ngũ diễn viên riêng. Đại diện Công ty Lassta cho biết: "Do sản xuất phim theo công nghệ mới, quay ba máy và thu thanh đồng bộ nên buộc phải có những diễn viên chuyên nghiệp. Hướng tới đây, Lassta sẽ thành lập một phòng casting chuyên tuyển chọn và đào tạo diễn viên".

Nhu cầu diễn viên ngày càng cao, vì thế việc các hãng phim đứng ra tổ chức và tìm kiếm nguồn diễn viên riêng cho hãng của mình là một điều đáng khuyến khích vì như thế sẽ góp phần tạo ra một lực lượng diễn viên trẻ. Hy vọng một ngày không xa, điện ảnh Việt Nam sẽ có thêm nhiều gương mặt nổi tiếng như thế hệ diễn viên trước đây như : Trà Giang, Thế Anh, Thúy An, Lê Vân, Lê Khanh...

Trâm Anh

Việt Báo
contentlength: 9789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..