Cuộc hội ngộ của ""Ảnh và Gốm Bát Tràng""

15:11 26/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
Độc bình cao hơn 3m của nghệ nhân Minh Ngọc gây chú ý người xem.

63 bức ảnh nghệ thuật và gần 100 sản phẩm gốm mỹ nghệ truyền thống và hiện đại của 26 tác giả đang được trưng bày tại triển lãm mang tên ""Ảnh và Gốm Bát Tràng""

, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trung Tâm thông tin triển lãm Hà Nội bảo trợ.

Triển lãm ""Ảnh và Gốm Bát Tràng"" là sự kết hợp thể hiện của nhóm nhiếp ảnh Hồng Hà cùng với các hoạ sĩ, nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Đây được coi là một trong những hoạt động chào mừng 49 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/2003).

63 bức ảnh nghệ thuật trưng bày tại triển lãm được các nghệ sĩ nhiếp ảnh chụp từ nhiều năm trở lại đây. Thông qua chúng, người xem có thể hình dung ra quá trình để làm ra một sản phẩm gốm của người nghệ nhân từ các thao tác đơn giản be, chạch cho đến vuốt, cạo.... Ngoài ra, chỉ từ những bức ảnh ấy khán giả mới có thể chiêm ngưỡng nét cổ kính của làng cổ Bát Tràng xưa kia. Gần 100 sản phẩm gốm mỹ nghệ được giới thiệu lần này hầu hết đã từng được giải trong nước và quốc tế. Chúng được làm bằng tay một cách sáng tạo đầy ngẫu hứng từ những người thợ thủ công lành nghề.

Sản phẩm ấn tượng nhất là chiếc độc bình cao hơn 3m (chiều ngang 96cm) của nghệ nhân Minh Ngọc, người đã mất 13 năm để chuẩn bị cho ý tưởng được thực hiện. Nghệ nhân Minh Ngọc cùng với 12 công nhân (từng có 5 năm kinh nghiệm làm gốm Bát Tràng) đã hoàn thành chiếc độc bình trong vòng 7 tháng. Nghệ nhân Minh Ngọc cho biết: cái khó nhất khi làm ra sản phẩm này là phải tự mình nghiên cứu cách pha nguyên liệu (ở Việt Nam chưa có cơ sở, cá nhân nào làm ra sản phẩm lớn để học hỏi kinh nghiệm). Tháng Giêng năm 2003, ở chương trình ""Mùa xuân tôn vinh văn hoá dân tộc"" tổ chức Văn miếu Quốc Tử Giám, với chiếc độc bình này, nghệ nhân Minh Ngọc đã được phong danh hiệu ""Ngôi sao Việt Nam"".

Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
Tác phẩm ""Người gánh nước"".

Ngoài ra, tác phẩm ""Người gánh nước"" của hoạ sĩ, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn cũng gây chú ý với người xem. Cuộc sống sinh hoạt rất giản dị của người dân Việt Nam đã được thể hiện qua hình ảnh của đôi quang gánh nước. Hoạ sĩ Ngọc Tuấn cho biết, anh đã kết hợp giữa hội hoạ, điêu khắc và tạo hình vào trong tác phẩm của mình. Sản phẩm được làm từ chất liệu đất đồng do chính tác giả làm từ khâu nhào nặn cho đến việc trang trí hoa văn.

Nhận xét về triển lãm, bác Nguyễn Có (81 tuổi) ở 20 Lò Sũ, Hà Nội tâm sự: ""Các bức ảnh được chụp rất nghệ thuật, sản phẩm trưng bày thì phong phú, độc đáo. Tôi hài lòng về những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Tuy nhiên, tôi chỉ có băn khoăn là những sản phẩm được làm công phu như thế liệu có tiêu thụ được không?. Bởi lẽ sản phẩm đẹp thì đắt tiền mà không phải ai cũng dám ""quẳng tiền"" đến hàng chục triệu để có cho mình tác phẩm ưng ý bày trong nhà"".

Triển lãm mở cửa tới ngày 2/10/2003. TS xin giới thiệu một vài bức ảnh và sản phẩm đang được giới thiệu tại triển lãm.

Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
Cuoc hoi ngo cua Anh va Gom Bat Trang
  • Hà Sơn
Việt Báo
contentlength: 10835
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..