Cũng có thể Keiko copy của nhạc sĩ Bảo Chấn

09:13 11/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cung co the Keiko copy cua nhac si Bao ChanTrong những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã ồn ã về bài hát Tình thôi xót xa của nhạc sĩ Bảo Chấn có giai điệu giống  giai điệu bài hát Frontier của nhạc sĩ Keiko (Nhật Bản). Một số tờ báo đã phỏng vấn nhạc sĩ này và cả chồng của cô ta và họ khẳng định nhạc sĩ Bảo Chấn đã copy bản nhạc này.

Theo chồng nhạc sĩ Keiko, bài hát này được thu băng năm 1991 và phát hành năm 1992 ở Nhật Bản. Còn nhạc sĩ Bảo Chấn cho rằng anh sáng tác bài này từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng do bản tính lãng tử của nghệ sĩ và thói quen không lưu tâm đến chuyện bản quyền nên anh chưa tìm thấy bản gốc. Không chỉ có Tình thôi xót xa, bài Dường như cũng có giai điệu na ná như giai điệu bài Crescendo, cũng của Keiko. Tuy nhiên, hầu hết các bài viết hay phỏng vấn một số người trong giới trên các phương tiện thông tin đại chúng dẫu không khẳng định nhưng cũng nghiêng về phía bất lợi cho nhạc sĩ Bảo Chấn, thậm chí có ý kiến còn cho rằng nhạc sĩ Bảo Chấn đã copy bản nhạc này của Keiko dù rằng cho đến giờ phút này câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong kinh doanh, một số nhà sản xuất Thái Lan ngang nhiên lấy nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng của Việt Nam được nhiều nước có dân ăn được nước mắm biết đến để dán vào sản phẩm của mình rồi xuất khẩu nhưng họ “vừa ăn cướp vừa la làng”. Họ cũng đòi bản quyền xoài cát Hòa Lộc, một loại xoài nổi tiếng ở Việt Nam. Trong nghệ thuật, nhiều ban nhạc nổi tiếng trên thế giới cũng đã lấy các giai điệu trong âm nhạc truyền thống của châu Phi, Mỹ Latinh để sáng tác những bài hát và họ đã nổi tiếng nhờ sự “mượn” này. Thế nhưng người dân châu Phi, Mỹ Latinh chưa bao giờ nói rằng các ban nhạc đã copy. Song lại một điều cứ cái gì của ta giống “tây” là không ít người lại cho rằng dân Việt Nam ăn cắp của tây mà không hề nghĩ “tây” không phải tử tế hết trong mọi chuyện. Một ông “tây” tham gia giao thông dẫu có gây ra va chạm nào đó trên đường thì lạ thay người ta vẫn cho ông “tây” đúng. Nói điều này không có nghĩa là bênh nhạc sĩ Bảo Chấn. Nếu thực sự Bảo Chấn copy của Keiko đó là điều khó có thể tha thứ. Thế nhưng Keiko copy Tình thôi xót xa của nhạc sĩ Bảo Chấn thì sao? Trước danh dự một con người cần phải gõ tay lên đầu mười lần trước khi nói hay viết.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..