Cống hiến cho nghệ thuật một trái tim không có tuổi

08:44 27/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong hien cho nghe thuat mot trai tim khong co tuoiBước qua cái tuổi "cổ lai hy" đã lâu, nhưng đạo diễn, nghệ sĩ Nhân dân Bạch Diệp vẫn còn nguyên đó ngọn lửa tâm huyết với nghề nghiệp. Và như nhiều người vẫn nói, bà đã cống hiến cho nghệ thuật một trái tim không có tuổi. Mới đây nhất, Bạch Diệp đã làm 6 tập phim truyền hình Tia nắng mong manh,

như một minh chứng cho tình yêu và đam mê của mình.

Hẹn gặp bà trong một căn nhà nhỏ trên phố Đội Cấn, tôi ngỡ ngàng: khuôn mặt bà còn lanh lẹn và tinh anh lắm, không phải như cái tuổi 76 của bà. Bà vừa qua một ca mổ được mấy ngày, mừng là không có nhiều nguy hiểm. Ngồi dậy được, bà lại kể chuyện làm phim, chuyện sách vở, như thể vẫn là Bạch Diệp của mấy chục năm ra Bắc vào Nam làm phim ngày trước.

 

Tự tay chuyển thể kịch bản từ tác phẩm văn học của Hoàng Ngọc Hà, tự dàn xếp diễn viên, quay phim, họa sĩ,... đủ một bộ ăn ý và hiểu nhau đến từng cảnh dàn dựng. Bạch Diệp cùng đoàn làm phim tiến hành bấm máy trong tháng 6, đến giữa tháng 7 thì xong phim, bà bảo: "Chuyện tình yêu, chuyện làm ăn, chuyện chuyển đổi tư tưởng mới, trong phim hết đó, các cô cậu xem đi, xem có phát hiện ra phim của người già làm không?".

 

Rồi người ta chỉ phát hiện ra cái già trong suy nghĩ, trong cách mổ xẻ vấn đề, còn về tình yêu, về thái độ ủng hộ cơ chế thị trường, ủng hộ mạnh dạn đổi mới làm ăn - toàn là dấu hiệu của một tư duy trẻ.

 

Nhân vật Hiền được xây dựng như một mẫu người phụ nữ của thế kỉ 21, cá tính, khôn ngoan, tự tin, nhưng còn đầy tư chất vững vàng trước thử thách. Qua những người phụ nữ trong phim: Hoà (Chiều Xuân đóng) và Hiền (Mai Thu Huyền đóng), một thông điệp được chuyển đến người xem: chớ đổ lỗi cho cơ chế thị trường làm người ta hư hỏng, chớ đổ lỗi cho đồng tiền khiến con người bị tha hoá, nếu con người có bản lĩnh, con người phải nắm lấy cơ chế thị trường để mưu cầu sự sung túc.

 

Câu chuyện muôn năm cũ mà những người đi làm phim truyền hình vẫn than là: kinh phí ít, với nghệ sĩ Bạch Diệp không còn là vấn đề nan giải. Với bà, chắc chắn rằng, chất lượng phim không đồng nghĩa với kinh phí. Bà nói: "Kinh phí làm phim ít tiền thì khiến người làm khổ hơn, chịu mức cát-xê ít hơn thôi, chứ nói là vì kinh phí ít để cho ra đời những phim không xem được là không đúng". Bà lí giải tiếp: "Quan trọng là người cầm đầu phải nghiêm túc trong công việc, không bao giờ tặc lưỡi cho qua một cảnh quay chưa tốt. Đạo diễn cần phải biết nói Không với diễn viên, nếu họ làm chưa tốt".

 

Chả thế mà Tia nắng mong manh mới nhận được sự yêu mến của nhiều khán giả truyền hình. Đoàn phim đi làm phim đúng vào dịp dịch sốt bùng phát, phó đạo diễn ốm, quay phim đi bệnh viện, anh em mệt mỏi, cả đoàn bị bệnh... ngứa hành hạ vì khi ấy đúng vụ bà con Vân Canh thu hoạch lúa. Ấy nhưng, có đạo diễn cao tuổi cùng đồng cam cộng khổ, lao tâm khổ tứ thế, nào có ai nao núng tinh thần.

Theo VTV

VietBao.vn
contentlength: 4239
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..