Công bố tình thư của Hemingway và Marlene Dietrich

07:24 06/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong bo tinh thu cua Hemingway va Marlene Dietrich 

Hemingway và Marlene Dietrich năm 1938

Thứ Hai vừa qua, một lần nữa công chúng được biết thêm về mối quan hệ tình cảm ngầm ẩn của hai trong số các nhân vật vĩ đại nhất thế kỷ 20: Nhà văn Hemingway và nữ diễn viên điện ảnh huyền thoại người Đức Marlene Dietrich.

Bảo tàng và Thư viện Tổng thống John F.Kennedy đã tổ chức trưng bày 30 lá thư Hemingway gửi cho nàng. Số thư này được bà Maria Riva con gái của Dietrich tặng bảo tàng năm 2003 với điều kiện phải giữ kín cho đến tận nay.

“Họ yêu quý nhưng chưa bao giờ quan hệ với nhau”- Maria Riva nói - “Họ là tri kỷ”.

Riva cũng tặng thêm 3 bản sơ thảo viết tay của Hemingway: Across the River and Into the Trees, The Good Lion và The Story of the Faithful Bull - cùng hai bài thơ.

Số thư của Hemingway sẽ bổ sung vào bộ sưu tập gồm 31 lá thư mà Dietrich đã gửi cho ông được lưu giữ trước đó tại bảo tàng này. Trong thư Dietrich gọi ông là Bố (Papa) còn Hemingway gọi bà là Con gáiKraut, một từ miệt thị phổ biến trong thế chiến II dùng để chỉ một người Đức nhưng được ông âu yếm sử dụng. Cũng như Hemingway, Dietrich là người chống phát xít quyết liệt.

Hemingway nhiều lần bày tỏ tình yêu tha thiết của mình trong các bức thư. “Anh yêu em và anh ôm em thật chặt và hôn em nhiều”, Hemingway thường kết thúc một lá thư như vậy.

Lá thư đề ngày 23/5/1950, nhà văn bào chữa quan hệ của mình với nữ diễn viên Thụy Điển Ingrid Bergman. Còn Dietrich bắt đầu một lá thư viết năm 1951: “Em đọc đi đọc lại các lá thư của anh và kể lể về anh cho một vài người khác. Em đã đem ảnh của anh vào phòng ngủ và không ngăn được việc ngắm nó suốt ngày”.

Khi trao đổi những bức thư đầu tiên Hemingway đã ở tuổi 50 còn Dietrich thì 47. Hemingway kể lại mối quan hệ này cho một người bạn của ông, nhà văn A.E. Hotchner: “Tôi và Kraut phải lòng nhau từ năm 1934 khi gặp nhau lần đầu tại vùng Ile de France nhưng chưa bao giờ là tình nhân. Chúng tôi là nạn nhân của niềm đam mê không đồng điệu. Những khi tôi thờ ơ với tình cảm thì Kraut lại đắm mình trong đau khổ yêu thương còn những khi Dietrich nổi lên và vẫy vùng với những săn đón thì tôi lại chìm sâu dưới đáy”.

Tuy nhiên chính nhờ việc gìn giữ được sự thuần khiết mà tình bạn của họ dường như lại mạnh mẽ hơn. 

“Mối quan hệ thân thiết ấy quả là đẹp đẽ bởi có lẽ họ chưa bao giờ là người tình của nhau”, Peter Riva, con trai của Riva và là cháu nội của Dietrich nói.

Trong các bức thư, Hemingway và Dietrich cũng chia sẻ mọi điều từ sự trống rỗng mỗi khi hoàn thành một cuốn tiểu thuyết của Hemingway đến nỗi cô đơn không biết cùng ai thổ lộ.

Đăng Ngọc-Theo Thời báo New York/ TPO

VietBao.vn
contentlength: 3960
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..