Công bố kết quả khảo cổ lòng hồ thủy điện Plei Krông

16:23 30/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong bo ket qua khao co long ho thuy dien Plei Krong
Cảnh khai quật khảo cổ lòng hồ Plei Krông.

- Ngày 30/5, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Kon Tum công bố bước đầu kết quả khai quật các di chỉ khảo cổ vùng lòng hồ thủy điện Plei Krông. Trưởng đoàn khai quật, PGS.TS Nguyễn Khắc Sử nhận định: "Kết quả khảo cổ có giá trị soi sáng một cách hệ thống văn hóa tiền sử Kon Tum - Tây Nguyên”.


Ảnh minh họa

Di vật rìu đồng lần đầu tiên phát hiện ở Kon Tum.

Công cuộc khai quật bắt đầu từ tháng 11/2005, tiến hành trên một diện tích lớn, trên 8.000 m2. Đến nay, số di vật đã thống kê được 970 tiêu bản đồ đá, 5 công cụ đồ đồng, 12 đồ sắt, 68 hiện vật gốm và hơn 46.000 mảnh gốm. Đặc biệt vết tích những lò nung gốm, lò luyện kim nằm sâu trong lòng đất cùng với di vật khuôn đúc, rìu đồng… cho thấy từ thời tiền sử đã có mặt của kỹ nghệ luyện kim, đúc đồng, chế tác đồ sắt ở vùng văn hóa bắc Tây Nguyên.

Các nhà khảo cổ nhận định: Những di vật tìm thấy ở Plei Krông như là bằng chứng cho một gạch nối liền lạc với văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh. Và đây là cơ sở quý giá, tuy chưa đầy đủ, để khoa học khảo cổ tiếp tục tìm kiếm, nghiên cứu, vẽ lại rõ hơn nữa quá khứ xã hội cổ xưa của Kon Tum, của bắc Tây Nguyên.

Bảo Chương

Việt Báo
contentlength: 4058
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..