Có thể còn tốt hơn...

Thứ hai, 19 Tháng ba 2007, 08:50 GMT+7
 • Co the con tot hon... 

  Một cảnh trong phim Chuyện ông  Mờ

  Lễ trao giải LH phim quốc tế Tokyo - JVC 2007 (TVF 2007) cho các tác giả Việt Nam đoạt giải đã được Cty JVC Việt Nam tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua. Với một LH phim thường niên, có lịch sử lâu đời và từ năm 1978 được bảo trợ bởi tập đoàn JVC, liệu các tác giả Việt Nam có thể tạo thành tích lớn hơn những gì từng giành được?

   

  2007, kỳ tổ chức lần thứ 29 của LH phim này, xác lập kỷ lục về số lượng tác phẩm dự giải. Những thông tin cuối cùng cho thấy có tới 3.491 tác phẩm được gửi tới - từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mức tăng đột biến được xác định là bởi số lượng gửi từ Trung Quốc lên đến hơn 1.600 tác phẩm, nghĩa là tăng hơn 1.000 so với LH trước đó. Những công dân của U-ru-goay, E-cu-a-đo… lần đầu tiên đã gửi tác phẩm dự thi. Người ta nói rằng điều đó cho thấy uy tín của một hoạt động văn hóa được xã hội hóa ở cấp độ toàn cầu.

   

  Điều đặc biệt ở LH này là các tác phẩm được ghi hình bằng cả những máy quay bình thường, những phương tiện phổ biến ngày nay. JVC không yêu cầu các tác giả phải sử dụng máy quay của họ, điều đó đồng nghĩa với sự tiện lợi cho người dự thi. Sự cởi mở không hàm nghĩa dễ dàng, nhưng nó khích lệ người yêu thích điện ảnh sáng tạo và đóng góp cho thế giới những câu chuyện thú vị dưới góc nhìn riêng - về con người cá nhân và cộng đồng. “Chỉ với những nỗi buồn, niềm vui, sự giận dữ, niềm yêu thương… từ cá nhân mình, bạn đã có thể tham dự LH” - bà Fuiko Nakaya, thành viên Ban chỉ đạo nghệ thuật nói.

   

  Đó là những gì mà TVF hướng tới, như nhận xét của ông Nobuhiko Obayashi (đạo diễn người Nhật Bản, từng là thành viên BGK) là “TVF không phải là cuộc tranh đấu, một cuộc thi mà là một ngày hội, nơi bạn có thể tự nói về mình, tự do sáng tạo và mọi người đều như nhau bất kể bạn là một đạo diễn, một nhà quay phim hay chỉ là một người bình thường”.

   

  Co the con tot hon... 

  Gia tộc phở Cồ.

  Tại TVF 2007, nhà tổ chức đã thực sự ngạc nhiên bởi số lượng thí sinh trong độ tuổi từ 10 đến 29 chiếm giữ khoảng 60% số tác phẩm. Trong cái tỷ lệ áp đảo của giới trẻ, một cậu bé 12 tuổi người Ru-ma-ni đã đoạt giải Tuyển chọn với tác phẩm “Cây nhỏ” và nhóm học sinh trung học đã giành giải nhất với “Bí mật các bài kiểm tra mẫu tự Trung Quốc”.

   


  Việt Nam bắt đầu tới với LH này từ năm 2004. Trong 4 kỳ tham dự liên tiếp với khoảng gần 100 tác phẩm được gửi đi, năm nào tên của các tác giả Việt Nam cũng được vinh danh tại Tokyo. Năm 2004, Phạm Việt Phước đoạt giải Xuất sắc với bộ phim “Nhà tiên tri ảo”  còn Tô Hồng Hải nhận giải Tuyển chọn bằng tác phẩm “Xin đừng để mầm sống lụi tàn”. Qua năm 2005 với giải thưởng mà Lâm Thành Quý đoạt được; và năm 2006 với giải thưởng của Tô Cẩm và Nguyễn Thị Việt Oanh, các tác giả Việt Nam đã gửi 31 tác phẩm dự thi TVF 2007. Và tại LH này, “Chuyện ông Mờ” của đạo diễn Lương Đình Dũng, một câu chuyện về quyết tâm vượt khó để trở thành người có ích của một nông dân nghèo bị mù từ nhỏ, 20 năm chuyên cần đưa đò chở người qua sông để nuôi dạy 4 người con trưởng thành, đã đoạt giải Xuất sắc. “Gia tộc phở Cồ”, của nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, ngồn ngộn tư liệu về lịch sử, bí kíp làm nên tên tuổi của một gia tộc chuyên bán phở tại Hà Nội, được giải Tuyển chọn.

   

  Trong lễ trao giải thưởng, ngài Toshitaka Iwasaki, Tổng giám đốc JVC Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình cho các tác giả Việt Nam tham dự LH phim quốc tế Tokyo-JVC trong những năm tới”. Những nguồn tin chính thức cho thấy Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho dự án phát triển văn hóa cơ sở thông qua việc tặng thiết bị quay phim do JVC cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật quay, dựng phim cho học sinh một số trường PTTH tại Hà Nội và nhiều người lạc quan cho rằng số tác phẩm dự thi của Việt Nam sẽ tăng lên.

   

  Theo tác giả Vũ Thị Tuyết Nhung, chị đã không thực sự chủ động trong việc gửi tác phẩm dự thi và sự gấp rút đã ảnh hưởng phần nào tới sự hoàn thiện của tác phẩm. Đó là kinh nghiệm cho những người tham gia LHP sau này. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, có thể tin rằng các tác giả Việt Nam còn có thể đạt thành tích tốt hơn nữa.

   

  Lê Trần Vân Anh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có thể còn tốt hơn...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể còn tốt hơn... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the con tot hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể còn tốt hơn... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA