Cổ phần hoá điện ảnh: Đương nhiên việc phải làm

16:00 05/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co phan hoa dien anh: Duong nhien viec phai lam 

NSƯT Hoàng Cúc

Năm 2005, công cuộc cổ phần hoá sẽ "sờ" đến ngành điện ảnh, 3 đơn vị lớn nhất đi tiên phong, là: Hãng phim truyện VN, Hãng phim truyện 1 và Hãng phim Giải phóng. Cổ phần hoá điện ảnh sẽ thế nào nhỉ? Có giống cổ phần hoá một doanh nghiệp kinh tế không? Đây là điều mừng, hay nỗi lo của ngành điện ảnh?

 

Theo nhận định của một đạo diễn thuộc Hãng phim truyện VN, thì việc làm này là một sự chuyển đổi mô hình hoạt động. Nó không đáng sợ đối với những người có nghề. Mà thực sự là cơ hội tốt cho điện ảnh hình thành và hoàn thiện những mối quan hệ phát triển đa chiều khác. Mở rộng phạm vi hoạt động của điện ảnh sáng địa hạt truyền hình (hiện đã làm với chương trình "Điện ảnh chiều thứ 7"), lên mạng Internet, cộng tác với các công ty sản xuất băng đĩa…Tất cả sẽ giúp hỗ trợ điện ảnh có khoản "thu" để "bù chi"..Cũng theo vị đạo diễn này, nếu biết "tận dụng"  mặt tích cực của hoạt động cổ phần hoá, điện ảnh VN sẽ có cơ hội để hoà nhập hơn. Với nguồn ngân sách mà Nhà nước dành hỗ trợ cho các doanh nghiệp cổ phần hoá thì điện ảnh VN sẽ có cơ hội để mời các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực cổ phần hoá điện ảnh tới giúp tư vấn, tham gia đóng góp ý kiến..Như vậy, sẽ không ngại bỡ ngỡ. Không ngại dò dẫm tìm lối đi.

 

Thực ra việc cổ phần hoá ba hãng phim phải được thực hiện từ lâu rồi. Khi đó, điện ảnh VN sẽ phải chịu trách nhiệm đến cùng sản phẩm do mình làm ra, chứ không phải là "đẻ" xong "đem con bỏ chợ" như hiện nay mặc chuyện muốn sống chết thế nào là việc của ông phát hành. Bước vào cổ phần hoá, mọi việc sẽ phải chuyên môn hoá hơn. Người làm quản lý phải ra quản lý, các nghệ sĩ phải ra nghệ sĩ. Sẽ không có chuyện "đánh bùn sang ao", ai hứng lên cũng có thể thành đạo diễn, phó đạo diễn phim như hiện nay. Khâu đào tạo của điện ảnh cũng phải được chuyên môn hoá hơn. Để mỗi thành phần của trường sân khấu điện ảnh, khi ra trường là đảm bảo được đào tạo bài bản. "Vả lại, lúc dó chúng ta sẽ làm phim bằng góp vốn của chính những người làm phim". Việc chọn ai làm đạo diễn, ai quay phim…sẽ không phải chuyện "xếp hàng chờ tới lượt" như hiện nay; mà sẽ rất kỹ lưỡng, trên cơ sở chọn người tài, người làm tốt. Người tài sẽ được nhiều nơi thuê, những người kém hơn sẽ phải tự nâng kiến thức của mình để không bị "ế"- một đạo diễn lão thành của người điện ảnh VN khẳng định.

 

Theo chủ trương cổ phần hoá, ba hãng phim này sẽ nắm khoảng 51% vốn góp. Hãng vẫn nắm quyền chính, "cổ phần" sẽ dùng cho việc thực hiện những phim đặt hàng phục vụ công tác tuyên truyền. Bởi khi đã cổ phần, thì ngay cả những bộ phim đặt hàng phục vụ công tác tuyên truyền cũng sẽ phải "đấu thầu" đạo diễn, quay phim, thiết kế để "chọn mặt gửi vàng". Làm phim dở sẽ mất cơ hội tham gia đấu thầu ở những phim sau. 49% cổ phần do các cổ đông góp vốn dành để thực hiện những phim thị trường, thậm chí có thể liên kết với truyền hình, trở thành những đối tác của họ trong việc sản xuất phim truyền hình, lấy ngắn nuôi dài để bảo lưu vốn.

 

Tuy nhiên, lại phải có một cái…tuy nhiên: những người tâm huyết, những người thực sự giỏi trong ngành điện ảnh có thật sự là nhiều không? Lâu nay, những người làm điện ảnh trong những đơn vị Nhà nước sống theo kiểu có bao cấp đã quen rồi. Hàng năm Nhà nước rót kinh phí, có kịch bản thì phân nhau làm. Năm nay ông làm, năm sau tới tôi. Ông làm hay tôi làm cũng thế, vẫn đủ lương, đủ thưởng, đủ sống như thường. Vui vui thì đi "đá" thêm sang lĩnh vực khác để lấy tiền "bù khú". Với những người này, bảo họ bỏ cái nếp "sáng tới chè thuốc, chiều tới thuốc chè", bỏ cái nếp cư nằm ì ở nhà, khi nào có phim thì hãng khắc gọi…để mà xông pha, vào cuộc, để lăn lộn thương trường theo kiểu "có làm thì mới có ăn"; đương nhiên họ sẽ ngại, sẽ phản đối…Có ông thuộc hãng phim nọ chẳng đã bàn rằng: Nhà nước cho cổ phần hoá, ta phá béng hãng phim xây khách sạn kinh doanh, đảm bảo lãi hơn cả làm phim ấy chứ.

 

Vẫn tồn tại "bánh xe chạy lùi" như vậy. Nhưng xu hướng tiến lên của con tàu điện ảnh là đương nhiên. Việc cổ phần hoá cũng đã được ấn định. Điện ảnh sẽ chỉ còn 1 năm thôi để cho việc chuẩn bị "chuyên nghiệp hoá". Năm 2005 sẽ là năm khởi sắc của điện ảnh? Mong là vậy

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 6121
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..