Cô đơn trong tranh

12:12 09/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lý Trần Quỳnh Giang

Co don trong tranh
Tự họa
Sinh năm 1978, Quỳnh Giang trông dáng vẻ mảnh mai dễ vỡ hóa ra lại thật dữ dội, thể hiện qua các tác phẩm, từ sơn dầu cho tới khắc gỗ.

Trong tranh cô, phảng phất một chút Van Gogh với sắc vàng của nắng và những tache màu đậm đặc chất biểu hiện của Edvard Munch ở tác phẩm lừng danh Tiếng thét

(Scream). Nữ họa sĩ chỉ vẽ, sáng tác về đêm, uống cà phê liên miên và làn khói thuốc luôn vấn vít quanh mái tóc, có lối trò chuyện nhỏ nhẹ đến không ngờ.

Đằng sau dáng vẻ mong manh của cô là một nỗi cô đơn đến kỳ lạ, bộc lộ rõ nét qua tác phẩm. Lý Trần Quỳnh Giang được công luận và giới hội họa chú ý qua hàng loạt tác phẩm, nhất là sau triển lãm Những cành mệt mỏi và sau khi tranh cô được đưa sang Dubai vào giữa năm 2007. Có một nhà phê bình còn cho rằng Lý Trần Quỳnh Giang đang ở trong số vài khuôn mặt nữ xuất sắc nhất của hội họa trẻ Việt Nam đương đại.

Sự cô đơn toát ra từ tất cả các bức tranh, hội họa cũng như đồ họa, liệu có dữ dội quá không? Những thân hình trần trụi có khi nào đang chờ đón sự phán xét?

Co don trong tranh
Dạ khúc

- Tất cả là tùy cảm nhận của người xem. Tôi hoàn toàn không có ý lạm dụng nỗi cô đơn, nhưng chắc hẳn mỗi người xem tranh tôi đều có một cảm nhận nào đó, hoặc là một trạng thái khác của sự cô độc, có thể là buồn chán, có thể là thất vọng hoặc là chờ đợi một sự phán xét. Cá nhân tôi chỉ muốn thể hiện trạng thái đơn độc thật sự của mình. Sự phán xét đúng là có, nhưng đó là sự phán xét của cá nhân mình, chắc chắn còn khó khăn hơn là để người khác phán xét.

Giang có nợ gì nỗi cô đơn và màu sắc của Van Gogh...

Co don trong tranh
Những càng mêt mỏi

- Thật ra, tôi gần gũi với khuynh hướng Biểu hiện của Evard Munch hơn. (Ngay cả khi chuyển từ sơn dầu sang khắc gỗ, tác phẩm của cô cũng vẫn là Biểu hiện. Những hình thể trên gỗ biểu hiện các trạng thái của thể xác hoặc nội tâm, những bàn tay co quắp và bàn chân khô xác, gợi những ngẫm ngợi về sự nhỏ bé, sự đơn độc của con người). Tôi muốn biểu hiện, và trong tư duy của tôi, bàn tay, bàn chân rõ ràng có sức biểu cảm hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

Còn nỗi cô đơn trong đời thực?

Co don trong tranh
Những cành mệt mỏi là tên gọi triển lãm xếp đặt các tác phẩm khắc gỗ của Lý Trần Quỳnh Giang tại Festival nghệ thuật trẻ đương đại 2007 tổ chức hồi tháng 3/2007 tại Hà Nội: các phiến gỗ dài bằng hình người được băng bó phần giữa, hai đầu khắc họa những khuôn mặt và những đôi bàn chân, tất thảy đều mệt mỏi. Các tác phẩm sắp đặt - khắc gỗ của Lý Trần Quỳnh Giang không chỉ cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt về ngôn ngữ tranh khắc gỗ đương đại (thông thường, khi làm tranh khắc gỗ, họa sĩ khắc bản vẽ lên gỗ, phết màu lên rồi in ra giấy - bản gỗ chỉ là “âm bản”. Trong khi đó, tranh khắc gỗ của Giang chính là bản khắc và vẽ trên gỗ), mà còn thể hiện nhiều vấn đề của thế giới nội tâm và ngoại giới - một cõi cô đơn và những mất mát không gì bù đắp được của thiên nhiên đang bị hủy hoại khốc liệt từng ngày...

- Có nhiều người khi cảm thấy cô đơn thì sẽ mong chờ điều gì đó tiếp theo, nhưng tôi lại thích sống trong nỗi cô đơn đó, giống như được sống một mình trong thế giới của riêng mình và điều này lại khá tốt cho công việc, nói cách khác giản dị hơn: sự cô đơn khiến tôi thấy thoải mái.

Cô đơn hẳn nhiên là một tâm trạng khó lòng được số đông dung nạp, nhưng với cô gái mảnh mai này, những tác phẩm của cô đã hòa quyện thật sự với nỗi đơn độc của chính mình.

Co don trong tranh
Chân dung
Sinh năm 1978 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2002.

• Triển lãm cá nhân 2002, 2004, 2007.

• Tham dự Triển lãm Ánh mắt trẻ 2002, 2004 (dành cho các nghệ sĩ tạo hình dưới 35 tuổi), đoạt giải nhất Triển lãm Ánh mắt trẻ 2004.

• Tham dự Festival nghệ thuật trẻ đương đại 2007.

• Có tranh trong nhiều sưu tập tư nhân trong và ngoài nước.

Theo TRÚC LÂM
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

contentlength: 7956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..