"Co che mot cua phuong an toi uu cho co quan quan ly va ca doanh nghiep"(HNMĐT)- Sau khi Quyết định số 205/2006/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội được ban hành, nhiều bước cải tiến mới về quản lý nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho cả cơ quan quản lý và cả các doanh nghiệp. PV HNMĐT

đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đức Bình (NĐB), Trưởng phòng Quản lý Văn hóa Sở VHTT Hà Nội rõ hơn về Quyết định này.

 

PV: Thưa ông, việc Quyết định 205 của UBND Thành phố về việc Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội có những bước cải tiến mới như thế nào so với Quyết định cũ?

 

NĐB: Bước cải tiến mới nhất của Thông tư liên tịch cấp phép hoạt động quảng cáo là theo mô hình một cửa. Những tổ chức cá nhân xin cấp phép thực hiện quảng cáo sẽ giảm được rất nhiều thủ tục không cần thiết. Đơn cử như trước đây, các đơn vị cá nhân muốn xin giấy phép đặt biển quảng cáo tấm lớn phải làm thủ tục với rất nhiều cơ quan như: Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Văn hóa, Sở Nông nghiệp....Nhưng với Thông tư 205 này, các doanh nghiệp chỉ cần sang nộp hồ sơ tại Sở VHTT là xong.

 

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định, các doanh nghiệp thay vì phải đợi xét duyệt cấp phép thực hiện quảng cáo trong 45 ngày, nay xuống còn 15 ngày. Thời gian này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiến hành thực hiện quảng cáo nhanh hơn rất nhiều.

 

"Co che mot cua phuong an toi uu cho co quan quan ly va ca doanh nghiep"PV: Thông tư mới được ban hành thì có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng việc thực hiện có gì khó khăn và thuận lợi thưa ông?

 

NĐB: Quyết định số 205 được ban hành ngày 24/11/2006 và có hiệu lực từ ngày 4/12/2006. Hiện nay, ưu điểm nổi bật của quyết định này đã rõ, các doanh nghiệp xin cấp phép nhanh và đỡ vất vả hơn. Cơ quan cấp phép cũng thuận tiện hơn rất nhiều, chỉ cần doanh nghiệp nộp hồ sơ là có thể chiểu theo quy hoạch quảng cáo để cấp phép. Song song với quyết định này, UBND Thành phố cũng sẽ phê duyệt Đề án Quy hoạch quảng cáo (dự kiến sẽ phê duyệt vào trung tuần tháng 1/2007).

 

Đề án này sẽ quy hoạch được tất cả các loại hình quảng cáo trong thành phố như quy định về quảng cáo hộp đèn, bốt cabin điện thoại, băng rôn, biển quảng cáo tấm lớn, biển quảng cáo cửa hiệu... Trong bản quy hoạch sẽ quy định rất rõ về kích thước, nên Sở VHTT cũng sẽ không gặp khó khăn nhiều trong việc quản lý. Trước đây, các doanh nghiệp quảng cáo trái phép thường kêu ca là do cơ quan quản lý chưa có quy hoạch, nhưng nay có quy hoạch thì chúng tôi cứ chiếu theo quy hoạch để cấp phép. Điều này sẽ góp phần làm sạch bộ mặt thành phố hơn rất nhiều, sẽ không còn tình trạng biển bảng quảng cáo lộn xộn, chen lấn, nhất là khu vực tuyến đường Bắc - Thăng Long - Nội Bài, hay tuyến đường 18, 1A, 1B...

 

Tuy nhiên, do đây là thời điểm giao thời giữa việc thực hiện theo quyết định cũ và mới nên cơ quan quản lý hơi vất vả, các chuyên viên phải đi kiểm tra thực tế tận địa hình rất nhiều thì mới không có chuyện cấp phép chồng chéo.

 

PV: Các doanh nghiệp có thái độ như thế nào kể từ khi thực hiện việc cấp phép theo Quyết định số 205?

 

NĐB: Nhìn chung, phản ứng của các doanh nghiệp là rất tốt, vì trước khi Quyết định được ký và ban hành, Sở đã tiến hành tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo, họp lấy ý kiến doanh nghiệp và các bên liên quan. Bên cạnh đó, chúng tôi có gửi Thông báo Hướng dẫn thực hiện Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội cho các doanh nghiệp.

 

Các doanh nghiệp còn thấy rất thoải mái vì theo thời gian cấp phép của Bộ Văn hóa quy định là 15 ngày, nhưng Sở đã cố gắng xem xét, cấp phép trong vòng 10 ngày, cấp phép băng rôn chỉ trong 5 ngày. Có điều, nếu sau khi Quy hoạch quảng cáo thành phố được phê duyệt, các doanh nghiệp sẽ bị hạn chế nhiều hợp đồng quảng cáo vì mỗi vị trí đặt biển quảng cáo thay vì xin được 2-3 biển như trước đây thì chỉ được đặt 1 biển quảng cáo mà thôi.

 

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

 

Tuyết Minh (thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 6045
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..