Chuyến về quê ý nghĩa của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

20:25 16/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Thế Doanh, Phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định, việc Thiền sư Thích Nhất Hạnh và đoàn Tăng thân Làng Mai trở về Việt Nam lần thứ hai cho thấy Thiền sư và các thành viên có ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người VN, về chính sách tôn giáo cởi mở của Nhà nước.

Chuyen ve que y nghia cua Thien su Thich Nhat Hanh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngồi thiền tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội cùng các tăng thân Làng Mai trong chuyến trở về đầu tiên năm 2005. Ảnh: Lan Anh
40 năm qua, trái tim tôi luôn hướng về đất mẹ

Việc tôi được trở về đã khẳng định chính sách cởi mở của Nhà nước

Ông Doanh nhận định, đối với Phật tử trong nước, nhìn ở góc độ chung nhất, Thiền sư Thích Nhất Hạnh và đoàn Tăng thân Làng Mai về Việt Nam đã thể hiện sự phong phú các pháp môn tu học của Phật giáo với Phật tử trong nước.

“Đây cũng là một hoạt động khẳng định tình cảm đồng đạo, tình cảm của người Việt Nam trong nước với người ở xa quê hương”, ông Doanh nói. “Qua chuyến thăm này, phật tử Việt Nam trong nước gửi gắm tình cảm và chia sẻ với đoàn về những thành quả tiến bộ của Việt Nam với mong muốn Việt Nam luôn rộng vòng tay đón nhận bàn bè năm châu, với khát khao đoàn kết, hoà bình, hữu nghị”.

Ông cho biết, thành phần đoàn đông, bao gồm 50 vị sư và 100 vị cư sĩ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, ở Việt Nam trong thời gian dài, hoạt động trên địa bàn rộng khắp cả ba miền.

Các cơ quan chức năng đã thông báo, tạo điều kiện để các vị chức sắc, tín đồ Phật giáo ở những địa phương có liên quan đón tiếp và phối hợp tham gia vào các hoạt động của đoàn phù hợp với luật pháp cũng như truyền thống của Phật Giáo Việt Nam.

“Các địa phương nơi đoàn đến cũng được đề nghị dành sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn thăm viếng và hoạt động thuận lợi”, ông Nguyễn Thế Doanh nói.

Về việc thực hiện chính sách tự do tôn giáo ở Việt Nam thời gian qua, ông Doanh nhận định, chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam được công khai và tuyên truyền rộng rãi trong chức sắc, tín đồ của tôn giáo và trong toàn xã hội để mọi người cùng biết, chấp hành và thực hiện.

Thời gian qua, chính sách tự do tôn giáo ở Việt Nam đã được thực hiện tốt, không chỉ được các tôn giáo trong nước đồng tình, ủng hộ và ghi nhận mà còn được thế giới đánh giá cao.

Tuy nhiên, theo ông còn nhiều người Việt Nam ở nước ngoài chưa hiểu, chưa biết rõ ràng thông tin về tự do tôn giáo ở Việt Nam nên cần tăng cường các hình thức tuyên truyền đối ngoại để phản ánh hoạt động tự do tôn giáo ở trong nước ra nước ngoài.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và đoàn Tăng thân Làng Mai về Việt Nam từ ngày 20/02 đến ngày 9/5, theo lời mời của Ban Phật giáo Quốc tế thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong chương trình hoạt động của đoàn có một số nội dung chính như tổ chức khoá tu thiền theo pháp môn Làng Mai, trao đổi về Phật học, nói chuyện về văn hoá Phật giáo và đời sống xã hội, thăm quan danh lam thắng cảnh, các công trình tôn giáo, văn hoá đặc trưng ở các miền.

Đoàn cũng phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức giới đàn Phương Bội tại tu viện Bát Nhã (Lâm Đồng), tổ chức trai đàn chẩn tế tại 3 miền, cụ thể là tại chùa Vĩnh Nghiêm (Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Diệu Đế (Thành phố Huế), chùa Non và Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn -Hà Nội).

Theo chương trình, chiều ngày 16/4, đoàn đến Hà Nội và bắt đầu các hoạt động ở khu vực phía Bắc.

TTXVN

contentlength: 5796
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..