Chưa phải là hết ồn ào...

15:17 17/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua phai la het on ao...Sau rất nhiều "điều tiếng", vừa qua, ngày 13/2, cơ quan chủ trì cuộc thi Người đẹp Hà Nội - Việt Nam 2003, Quỹ Văn hóa HN, đã có giải trình với Ban Tuyên giáo Thành uỷ HN về những "sự cố" xung quanh cuộc thi do họ đồng tổ chức cùng Quỹ Danh nhân văn hóa. Thực hư câu chuyện này ra sao, và Người đẹp HN Nguyễn Thị Hồng Vân nghĩ gì khi danh hiệu của cô bị bài bác, và chính dư luận gọi cô là Hoa hậu VN rồi cũng chính dư luận lại bài xích cô vì cái nỗi cô tự "nhận xằng", hay cố tình "đội nhầm mũ"?

1. Có "ngoài luồng" không?

Trước hết, phải nói ngay rằng việc tổ chức cuộc thi quả thật có điều không được thật rõ ràng, nhất là trong tên gọi của cuộc thi với hai từ Hà Nội - Việt Nam. Rắc rối sinh ra từ chỗ cái dấu nối giữa hai địa danh này không phải dấu ngoặc đơn mà lại là dấu gạch ngang! Tuy nhiên họ có cái lý của họ.

Ông Phan Đăng Long,  Q.Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội nói: "Hà Nội-Việt Nam ư? Chả có gì mập mờ ở đây cả! Bây giờ cuộc thi này nói là Người đẹp Hà Nội cụt lủn, khi ra quốc tế, người ta biết được Hà Nội nào, thuộc quốc gia nào. Nói thế thôi, nhưng trong cuộc sống có những thực tế như thế. Hà Nội có hàng trăm công ty TNHH lấy tên là ...cái gì đó Hà Nội, chả lẽ chúng đều đại diện cho HN sao, mà thực ra chỉ là các công ty tư nhân thôi. Đây cũng vậy, cho chữ VN vào, đâu đã có nghĩa là đại diện cho cả VN. Đây cũng là một cách người ta vận dụng chỗ luật không cấm để cho có được chữ VN vào trong tên cuộc thi, về lý là không sai".

Các nhà tổ chức luôn muốn khuếch trương ảnh hưởng của cuộc thi do mình tổ chức lên. Cho nên mới có những lời hứa hẹn đại loại như "sẽ được cử đi thi Hoa hậu Hoàn vũ Quốc tế". Và mới có chuyện người ta cố ghép cho bằng được chữ VN vào đằng sau tên cuộc thi cho cái danh của cô người đẹp thêm phần to tát. Khi xôi hỏng bỏng không, chỉ có các người đẹp ngậm ngùi, vì bị đưa lên đài cao danh vọng rồi rớt xuống vực thẳm của tủi hổ.

Ngoài điều này ra, nhiều báo chí đưa tin cuộc thi này không có giấy phép là hoàn toàn bịa đặt. Ông Vũ Phương, Phó Giám đốc Quỹ Văn hóa Hà Nội, giải trình: "Trong công văn gần đây Bộ VH-TT có đoạn viết: "Cuộc thi Người đẹp Hà Nội - Việt Nam 2003 do Quỹ Văn hóa Hà Nội tổ chức cuối năm ngoái là hoạt động không được dư luận trong nước đồng tình ủng hộ, và cơ quan có thẩm quyền của Bộ Văn hóa - Thông tin (VH-TT) cũng không cấp phép". Nói thế thì không sai, nhưng mà chưa đủ. Vì sao? Đúng là chúng tôi không có giấy phép của Bộ VH-TT, nhưng như thế không có nghĩa là chúng tôi không có giấy phép. Vì Bộ cấp giấy phép cho các cuộc thi toàn quốc, còn chúng tôi là cuộc thi của Hà Nội nên chỉ Sở VH-TT cấp phép là đủ. Đó chính là tinh thần quy chế của Bộ VH-TT, nói rằng thẩm quyền cấp phép các cuộc thi người đẹp cấp thành phố là thuộc về Sở VH-TT (Khoản I, điều 5, Chương II, Quy chế do Bộ ban hành tháng11/2000). Chúng tôi đã xin giấy phép của Sở VH-TT và đã được cấp. Và như thế là đủ.

"Còn tại sao Miss Ha Noi lại thành ra Miss VietNam Universe thì chúng tôi không biết. Có thể trong hay ngoài nước người ta thích gọi thế thì sao. Ít nhất theo như tôi biết thì Bộ Công Nghiệp Thái Lan trong thư mời đã gọi Hồng Vân là Miss Vietnam Universe, đấy có thể là sự nhầm lẫn của họ thì sao!? Chúng tôi trước sau chỉ gọi là Hoa Khôi Hà Nội -Việt Nam. Trong tất cả các công văn giấy tờ chúng tôi cũng chưa bao giờ gọi Hồng Vân là "Hoa hậu Hoàn Vũ VN".

Quỹ Văn hóa Hà Nội cũng cho biết thêm: "Hồng Vân đi Thái Lan hay không là việc của Hồng Vân, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ giới thiệu theo đề nghị của Bộ VH-TT. Hiện cô đang ở Thái Lan, đi theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp Thái".

2. Ai cử người đẹp Hồng Vân đi Thái Lan?

Ông Vũ Phương, Phó Giám đốc Quỹ Văn hóa Hà Nội lý giải: "Qua mối quan hệ công việc, bà Chủ tịch hãng thời trang Quốc tế Kalawin, đồng thời là cố vấn chương trình Bangkok - Thành phố thời trang có gửi thư đề nghị Quỹ giới thiệu 02 người mẫu hàng đầu VN cùng đi Thái Lan với Hoa khôi Nguyễn Thị Hồng Vân và thí sinh đoạt giải gương mặt ấn tượng cuộc thi Người đẹp HN-VN 2003, là Trần Nghĩa Dung, tham gia chương trình trên. Sau khi chúng tôi giới thiệu 2 người mẫu theo đề nghị của phía Thái Lan, họ lại tiếp tục có một thư mời nữa mời đích danh các người đẹp tới chương trình với tư cách khách mời danh dự".

Như vậy Quỹ Văn hóa là một cơ quan hỗ trợ giao lưu văn hóa và họ chỉ làm đúng chức năng của mình là chuyển lời mời tới hoa khôi Hồng Vân, và một gương mặt ấn tượng cũng trong cuộc thi đó, đồng thời giới thiệu hai người mẫu cho phía Thái Lan (Và về lý mà nói thậm chí phía Thái Lan có thể đồng tình với sự giới thiệu đó hoặc không). Sau khi nhận được thư trả lời của Quỹ VH, đích thân Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan đã ký vào thư mời đích danh 4 người đó, chứ không phải Quỹ Văn hóa trực tiếp thành lập đoàn 4 người mẫu như một số dư luận nêu ra.

Như vậy, việc tham dự của các người đẹp, người mẫu hoàn toàn mang tính chất cá nhân, theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan. Bằng chứng là sau khi có công văn của Bộ VH-TT, cô Nguyễn Thị Hồng Vân vẫn không từ bỏ chuyến đi của mình sang Thái. Hiện tại cô đã có mặt ở đất nước này để tham gia vào chương trình thời trang lớn của Bangkok.

3. "Kinh cung chi điểu"?

Sau vụ việc rắc rối của Quỹ VH HN, nhiều người xì xào bàn tán đến mối quan hệ "thế nào đó" giữa cuộc thi Người đẹp HN-VN 2003 với cuộc thi Nữ hoàng trang sức diễn ra ngay sau đó, thử lý giải tại sao Người đẹp HN-VN gặp rắc rối, liệu có phải vì nó đã thu hút hết người đẹp của Nữ hoàng trang sức hay không(?!).

Tuy đó chỉ là những lời truyền tai vô căn cứ, những suy luận đơn giản, nhưng chúng ta cũng không thể không nghĩ tới sự độc quyền đáng sợ của các danh hiệu hoa hậu. Có thể lấy một dẫn chứng nhỡn tiền, đó là vụ thi Hoa hậu áo dài VN năm ngoái, và vụ không may của Người đẹp HN-VN mới đây dường như chỉ là cái đuôi thê lương của nó.

Công văn của Bộ VH-TT gửi UBND TP HN chỉ đạo về việc đưa Hồng Vân đi Thái Lan có đoạn khẳng định: "Theo tinh thần của Bộ, Bộ chủ trương không khuyến khích các đơn vị trong nước tham gia các cuộc thi hoa hậu, người đẹp quốc tế và khu vực." Theo ý kiến của nhiều cá nhân và đơn vị tổ chức thì trong quá trình hội nhập quốc tế, các cơ quan quản lý không nên hạn chế các cuộc thi sắc đẹp khu vực và thế giới, nhất là nên xem xét "thoáng" hơn trong việc cấp giấy phép cho các cuộc thi người đẹp để tạo ra sân chơi bình đẳng cho hoạt động này. Tất nhiên, các hoạt động này phải tuân theo khuôn khổ pháp luật, thế nhưng bản thân quy chế thi hoa hậu, người đẹp hiện hành vẫn còn nhiều bất cập.

Nhưng cũng dễ hiểu, đó là cái khó của cơ quan quản lý là Bộ VH-TT khi mà sự thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ người thi hoa hậu còn là điều quá rõ ràng. Ở trong nước thì còn bưng bít lẫn nhau được; nhưng đem so sánh với nước ngoài thì lộ ngay ra "cái đuôi" thảm hại của nó. Chỉ một dẫn chứng: vẻ đẹp ngời ngời, trí tuệ, sự tự tin của Hoa Hậu Hoàn vũ Amelia Vega khi đến cuộc thi Người đẹp HN-VN khiến người ta buộc phải so sánh sự tuyệt vời của đôi cánh thiên nga với sự "ngây ngô" của những "chú vịt con". Hầu hết các hoa hậu của ta chẳng mấy ai chứng tỏ được giá trị danh hiệu Hoa hậu được trao sau khi đăng quang. Một Mai Phương, một Hà Kiều Anh làm ầm ĩ dư luận... cũng đủ để các nhà quản lý văn hóa hú vía! Hơn nữa, xì-căng-đan "bán lúa non" của Hoa hậu VN qua ảnh, Hoa học đường đủ để lần sau những con chim (đã một lần trúng tên) nhìn thấy cành cong phải ... trốn cho nhanh!

Theo VietNamNet 

VietBao.vn
contentlength: 10209
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..