Chùa Đồng Yên Tử đã được dựng thử thành công

14:30 02/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua Dong Yen Tu da duoc dung thu thanh cong
Khung chùa dựng thử dưới chân Yên Tử.

Tháng 11 âm lịch, tức là trung tuần tháng 12 dương lịch, Chùa Đồng Yên Tử sẽ được khánh thành. Các thượng tọa sẽ tiến hành lễ hô thần nhập tượng đặt thờ trong chùa.

Chỉ còn vài tháng nữa là công trình Chùa Đồng – Yên Tử khánh thành. Hiện giờ đội đúc Ý Yên đang tiến hành những công đoạn cuối cùng để có thể vận chuyển Chùa Đồng lên đỉnh Yên Tử.

Đến thời điểm này, 2/11/2006, hầu hết các hạng mục như nền móng chùa đồng đã xử lý xong, các chi tiết, hệ thống cột, vỉ, kèo, gác, xà, nền, gạch lát, gạch lợp bằng đồng cũng đã đúc. Mấy ngày vừa qua, khung chùa Đồng đã được lắp thử thành công tại xưởng đúc đặt cạnh bến Giải oan.

Vài ngày nữa, ban chỉ đạo dự án Chùa Đồng Yên Tử sẽ cho vận chuyển các chi tiết này lên đỉnh Yên Tử. Sư bác Khai Bi cho hay: "Vận chuyển các chi tiết phải dùng tới hệ thống ròng rọc. Công nhân vận chuyển đã chôn sáu chiếc cọc tại sáu điểm rải từ bến Giải Oan lên đỉnh Yên Tử cao hơn 1068m. Chiều dài cáp được sửa dụng lên tới hơn 3km".

Sau đó, Chùa Đồng sẽ được lắp đặt và đánh bóng trên đỉnh núi. Do thời tiết trên đỉnh Yên Tử khắc nghiệt nên ban chỉ đạo dự án đang tính đến chuyện Chùa Đồng sẽ bị ngả mầu nhanh chóng. Có hai giải pháp được đưa ra để tránh tình trạng này là sơn phủ toàn bộ chùa hoặc xử lý ion hóa bề mặt. Theo ý kiến của một số người, nếu dùng sơn thì cũng nhanh chóng bị hỏng vì đồng thường xuyên co dãn do gặp nóng lạnh thất thường. Cách xử lý ion hóa bề mặt khả thi hơn vì có thể giữ màu sáng bóng của chùa đồng trong thời gian dài. Ban quản lý dự án Chùa Đồng sẽ tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia xử lý bề mặt để bảo đảm Chùa Đồng luôn chói sáng trên đỉnh Yên Tử.

Theo thiết kế, móng bê tông trên đỉnh cao 1068m phải sâu hơn 1m. Người ta phải dùng tới búa hơi để đào qua lớp đá gốc vẫn được dân trong vùng gọi là "đá mồ côi". Đào được gần 1 mét thì gặp một tảng đá vô cùng lớn, mọi người chưa biết xử lý thế nào. Sau cùng, ban chỉ đạo quyết định lợi dụng chính tảng đá đó để khoan cọc sắt rồi, đổ luôn bê tông làm cho nền móng càng thêm vững chắc.

Được biết đến tháng 11 âm lịch, tức là trung tuần tháng 12 dương lịch, Chùa Đồng Yên Tử sẽ được khánh thành. Dự kiến, Ban tổ chức Lễ khánh thành sẽ tiến hành tổ chức cho các tăng ni phật tử tụng kinh trong vòng một tuần để trừ tà. Ngày cuối cùng, các thượng tọa sẽ tiến hành lễ hô thần nhập tượng đặt thờ trong chùa.


Xin giới thiệu chùm ảnh về mới nhất về công trình đặc biệt này. Chúng tôi sẽ đưa tin sớm nhất về quá trình vận chuyển, hoàn thành và khánh thành Chùa Đồng Yên Tử.

Soạn: HA 943561 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hoa văn đầu rồng trên xà Chùa Đồng

Soạn: HA 943563 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: HA 943577 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tăng ni phật tử thả vàng vào cột trụ Chùa Đồng
Soạn: HA 943585 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Rót đồng vào nồi để chuẩn bị đổ khuôn

Soạn: HA 943587 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Làm nguội mái ngói âm dương

Soạn: HA 943589 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chạm làm nổi hoa văn sau khi đúc

Soạn: HA 943593 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Gạch lát nền hoa cúc

Soạn: HA 943595 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đế cột hoa sen

Soạn: HA 943597 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mái âm chữ Vạn

Soạn: HA 943599 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Làm bóng thanh xà sau khi đúc

Soạn: HA 943601 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thanh xà đầu rồng

Soạn: HA 943603 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Toàn cảnh khung chùa dựng thử dưới chân Yên Tử

Theo Trần Ngọc Linh - VietNamNet

contentlength: 13890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..