Chủ tịch Hội Nhà văn VN từ chối giải thưởng

14:42 30/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2005 diễn ra vào sáng nay (30/11), nhiều người thực sự bất ngờ khi nhà thơ Hữu Thỉnh, đương kim Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tuyên bố từ chối giải thưởng!

Chu tich Hoi Nha van VN tu choi giai thuong
Chu tich Hoi Nha van VN tu choi giai thuong

Nhà thơ Hữu Thỉnh được trao giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 2005 với tập thơ "Thương lượng với thời gian".

Với tuyên bố này, ông Thỉnh đã trở thành người thứ hai xin rút tên khỏi giải. Bởi cách đây đúng một tháng, Ly Hoàng Ly đã chính thức từ chối Tặng thưởng cho tập Lô Lô .

Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo giải thưởng Hội Nhà văn VN 2005 cho biết: "Nhà thơ Hữu Thỉnh từ chối giải thưởng năm nay, thứ nhất bởi ông ở cương vị Chủ tịch hội. Thứ hai là vừa rồi dư luận, một số nhà văn, nhà phê bình lý luận có ý kiến trên công luận về tập thơ, và về việc ông là Chủ tịch Hội lại được trao giải thưởng. Hội đồng chung khảo chúng tôi đánh giá cao tập thơ này nên mới quyết định trao giải, và về pháp lý, một người là Chủ tịch hội mà nhận giải thì tôi không thấy có vấn đề gì. Nhưng nếu ông từ chối, chúng tôi tôn trọng quyết định của ông".

Khi được hỏi, với 2 người xin rút, ông cảm thấy giải thưởng Hội Nhà văn VN năm nay thế nào, nhà văn Nguyễn Trí Huân nói: "Giải thưởng năm nay tôi vẫn đánh giá là thành công. Nó đã tinh lọc hơn mọi năm, có những tác phẩm với cách tân của các tác giả trẻ mà mọi năm chưa được tính đến thì năm nay được chấp nhận, như là "Paris 11-8" của Thuận, "Lô Lô" của Ly Hoàng Ly. Còn cá nhân nhà thơ Hữu Thỉnh, cũng như Ly Hoàng Ly có quyền nhận giải thưởng hoặc không".

Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2005:

Giải thưởng: Thương lượng với thời gian (Tập thơ của Hữu Thỉnh); Cánh đồng bất tận (Hiện tượng văn học trong năm -Truyện vừa của Nguyễn Ngọc Tư).

Tặng thưởng: Gia đình bé mọn (Tiểu thuyết của Dạ Ngân); Paris 11 -8 (Tiểu thuyết của Thuận); Thượng Đức (Tiểu thuyết của Nguyễn Bảo Trường Giang), Lô Lô (Tập thơ của Ly Hoàng Ly).

Diễm Huyền

Việt Báo
contentlength: 5155
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..