Chọn Minh Thu thi HHTG, Elite chưa thực sự vì quyền lợi quốc gia?!

11:46 15/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chon Minh Thu thi HHTG Elite chua thuc su vi quyen loi quoc gia
Á hậu Minh Thu sẽ đại diện VN dự thi HHTG 2007.

Sau khi Ngô Phương Lan – Hoa hậu Thế giới Người Việt - từ chối dự thi Hoa hậu Thế giới 2007, hai ứng cử viên còn lại cho suất dự thi này thuộc về Á hậu 1 Teressa Sam và Á hậu 2 Đặng Minh Thu.


Những ai đã theo dõi cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt 2007 đều chung quan điểm rằng, Á hậu 1 nổi trội hơn hẳn Đặng Minh Thu. Vẻ đẹp của Thu hết sức bình thường, không có gì nổi trội (cả về chiều cao, số đo 3 vòng lẫn học vấn, kinh nghiệm). Mặt khác, khả năng trình diễn và vốn ngoại ngữ của Thu hạn chế hơn nhiều so với Teressa Sam.

Trong khi đó, Teressa Sam có vẻ đẹp rạng ngời, kiêu sa, đài các, một vẻ đẹp "hút hồn người đối diện" ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cô đẹp từ khuôn mặt đến dáng dấp, chiều cao và số đo 3 vòng cũng nổi bật hơn. Mặt khác, vấn đề ngoại ngữ - một điểm yếu kinh niên của các người đẹp Việt Nam - lại là lợi thế nếu Teressa Sam được tham dự. Và điều quan trọng là Teressa Sam mặc dù có lai dòng máu nước ngoài nhưng cô vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng và phúc hậu của phụ nữ Á đông, hoàn toàn có thể đại diện cho phụ nữ Việt Nam mà chúng ta không phải băn khoăn.

So sánh mọi đường đều thấy Teressa Sam trội và nổi bật hơn Thu. Vậy tại sao Đặng Minh Thu lại được chọn mà không phải Teressa Sam? Vì cô gái này mang quốc tịch Anh? Vậy tại sao Elite rõ ràng biết thừa thông tin này ngay từ đầu song vẫn phát biểu trên báo chí rằng đang đau đầu lựa chọn một trong hai ứng viên sau khi Ngô Phương Lan từ chối thi?

Vậy chắc chắn có gì uẩn khúc trong việc lựa chọn này? Nhiều độc giả phản hồi rằng việc lựa chọn Á hậu 2 mà không phải là Á hậu 1 là không hợp lý, song thực ra lại rất hợp lý nếu họ biết được thông tin, Đặng Minh Thu sau cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt đang là người mẫu độc quyền cho Elite. Và sự lựa chọn của Elite đối với trường hợp Đặng Minh Thu hoàn toàn chẳng có gì đáng ngạc nhiên, giống như những gì công ty này đã từng làm.

Nếu kiểm lại những thí sinh mà Elite đã chọn để "đại diện quốc gia" tham dự các cuộc thi sắc đẹp lớn thì chúng ta sẽ không khỏi giật mình mà thấy rằng, trong số 10 người thì phải có tới 9 người đang là người mẫu của công ty này.

Có thể điểm lại một số gương mặt như: người mẫu Thụy Quân (thi Hoa hậu Thế giới 2003), người mẫu Lê Minh Phượng (thi Hoa hậu Quốc tế 2003), người mẫu Chu Vân Anh (thi Hoa hậu Liên lục địa 2003), người mẫu Nguyễn Ngân Hà (thi Hoa hậu Trái đất 2003 và sau đó là Nữ hoàng du lịch quốc tế 2004), người mẫu Dương Thùy Linh (thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2004), người mẫu Vũ Hương Giang (thi Hoa hậu Thế giới 2005), người mẫu Phạm Thu Hằng (thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005), người mẫu Nguyễn Hồng Hà (thi Hoa hậu châu Á 2005), người mẫu Thanh Hằng (thi Hoa hậu Liên lục địa 2005), người mẫu Lan Phương (thi Hoa hậu Du lịch quốc tế 2006), người mẫu Vũ Ngọc Diệp (thi Hoa hậu Quốc tế 2006), người mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh (thi Hoa hậu Trái Đất 2006), người mẫu Triệu Nguyễn Thu Trang (dự thi Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2007), người mẫu Thùy Dương (dự thi Hoa hậu Quốc tế 2007)... Lại còn có trường hợp đích thân bà Thúy Hạnh – Giám đốc chuyên môn của Elite (cũng là người mẫu) tự cử mình đại diện Việt Nam đi thi Hoa hậu Trái đất 2004 một cách "lặng lẽ"!!!

Ai cũng dễ thấy rằng người mẫu và hoa hậu là 2 cuộc thi có tiêu chí hoàn toàn khác nhau, người mẫu thờng chỉ được chiều cao còn các tiêu chí khác như số đo 3 vòng, khả năng ứng xử, trình độ kiến thức và vốn ngoại ngữ... thường không đáp ứng được. Ấy vậy mà Elite liên tục cử người mẫu của mình đi dự thi các cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc tế với cái mác "đại diện Việt Nam".

Có lẽ bởi vậy mà hầu hết các người mẫu của Elite (mang trên mình dải băng Miss Vietnam) sau các cuộc thi thường đều trở về với con số 0 tròn trĩnh, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hình ảnh và thành tích của Việt Nam trên các đấu trường sắc đẹp quốc tế.


Tính từ khi Việt Nam chính thức tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp quốc tế cho tới bây giờ, mới chỉ có 3 lần chúng ta giành được thành tích có ý nghĩa thì cũng chính là 3 năm nước ta tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và đưa hoa hậu quốc gia đi tham dự Hoa hậu Thế giới (Miss World), đó là Hoa hậu Việt Nam 2002 Phạm Thi Mai Phương (lọt vào top 20 Miss World 2002), Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền (lọt vào top 15 Miss World 2004) và Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy (lọt vào top 17 Miss World 2006). Thành tích khá tốt của 3 lần dự thi này đã "cứu vớt" và giúp Việt Nam vươn lên lọt vào top 50 trên bảng thành tích tại "đấu trường sắc đẹp quốc tế".

Còn lại, tất cả các cuộc thi khác Elite tự cử người mẫu của mình đi thi và kết cục đều trở về với hai bàn tay trắng và không ghi thêm được bất cứ điểm nào cho quốc gia trong bảng tổng sắp và trên bảng xếp loại. Đó là kết cục không có gì đáng ngạc nhiên và hoàn toàn có thể thấy trước được, bởi chưa cần tính tới những yếu tố khác (như tài năng, vốn ngoại ngữ...) mà chỉ nói về "dung nhan", thì nhìn ảnh đại diện trên gallery giới thiệu các thí sinh tham dự, với con mắt bình thường cảm tính cũng có thể nhận thấy nhan sắc của những "người mẫu đại diện Việt Nam" hoàn toàn "đuối" so với hoa hậu của các quốc gia khác (là những thí sinh được chọn lựa kỹ lưỡng sau các cuộc thi quốc gia tuyển chọn để đảm bảo "chất lượng").

Thực ra, sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, thí sinh đăng quang hoa hậu được cử đi tham dự Miss World là do sức ép dư luận, do Elite không có lý do hợp lý gì để chọn một người khác thay thế. Tuy nhiên, sau cuộc thi này thì những người xứng đáng và có triển vọng tiếp sau hoa hậu là các á hậu (như Trịnh Chân Trân, Lưu Bảo Anh...) đã không còn lý do để được chọn và "lùi vào quên lãng" để nhường chỗ những suất dự thi quốc tế cho các người mẫu của Elite.

Được biết, với cung cách làm việc "độc quyền" của mình, Elite đã nhiều lần suýt bị Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Du lịch và Thể thao) rút giấy phép hoạt động sau hàng loạt những sai phạm tự ý cử người mẫu của mình đi thi "chui", dám lấy danh đại diện Việt Nam khi chưa được phép (chẳng hạn vụ người mẫu Phạm Thu Hằng đi thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005, người mẫu Lan Phương đi thi Hoa hậu Du lịch quốc tế 2006...). Và chuyện người mẫu đi thi hoa hậu cũng đã xảy ra những sự cố "dở khóc dở cười làm mất mặt quốc gia (như vụ người mẫu Hồng Hà dự thi Hoa hậu Châu Á 2005 đã vô tình để lộ hình xăm trên lưng, gây xôn xao dư luận khi đó).

Đầu năm 2007, việc người mẫu Triệu Nguyễn Thu Trang đại diện quốc gia tham dự cuộc thi Nữ hoàng Du lịch 2007 đã có một làn sóng phản đối mạnh mẽ trên các diễn đàn bởi cô này hoàn toàn vô danh, không được ai biết đến, trông mặt mũi lạnh lùng, không một chút thiện cảm, trong khi chúng ta còn bao người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 rất triển vọng đã không được chọn. Và kết cục cũng chẳng mấy bất ngờ khi Thu Trang lại ra về trắng tay không giành được lấy một giải gì (dù là giải phụ).

Tại sao Elite lại thích đưa người mẫu của mình đi dự thi các cuộc thi hoa hậu lớn, để rồi lại trở về chẳng được thành tích, danh hiệu gì? Thực ra mọi thứ đều có động cơ của nó. Khi một người mẫu đã có thêm cái mác "đã từng đại diện Việt Nam tham gia một cuộc thi sắc đẹp quốc tế lớn" nào đó hẳn cô ta sẽ trở nên có giá hơn nhiều, từ đó "thương hiệu" của cô ta cũng được nâng cao và trở nên "đắt giá" hơn.

Bởi đã trở thành người mẫu độc quyền của Elite thì khi một đơn vị, tổ chức nào muốn sử dụng người mẫu của họ cho các hoạt động quảng cáo, chụp hình thì phải trả tiền cho họ. Do đó, chính việc các người mẫu trở nên đắt sô sẽ là nguồn thu lợi nhuận dồi dào cho công ty này. Mặt khác, việc đưa các người mẫu của mình đi dự thi cũng là một cách PR vô cùng thuận lợi để quảng cáo cho công ty. Và, vô hình trung, lợi ích, hình ảnh, uy tín quốc gia đã bị lợi dụng để phục vụ cho lợi ích của một công ty người mẫu.

Hai thí sinh lên đường dự hai cuộc thi sắc đẹp quốc tế năm nay, đó là Trần Thị Hương Giang (thi Hoa hậu Châu Á 2007) và Nguyễn Thùy Dương (thi Hoa hậu Quốc tế 2007). Ai đã từng xem cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 đều dễ nhận ra rằng, hoa hậu Hải Dương Trần Thị Hương Giang có vẻ đẹp mặn mà, khuôn mặt khả ái và thân hình quyến rũ hơn hẳn Thùy Dương, chiều cao 1m78 và số đo 3 vòng chuẩn hơn Dương, cả hai đều đạt thành tích như nhau (lọt vào top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006), vậy tại sao lại chọn Dương đi thi một cuộc thi có quy mô quốc tế trong khi Giang lại chỉ được chọn dự thi một cuộc thi có phạm vi một châu lục (mà thành tích cuộc thi này không có ý nghĩa lắm?).

Ảnh minh họa

Một số người mẫu độc quyền của Elite Model Vietnam - ảnh chụp từ elitemodel.vn


Câu trả lời chắc hẳn không khó thấy: bởi Thuỳ Dương là người mẫu độc quyền của Elite. Hay chuyện Hoa hậu Thế giới người Việt, một hoa hậu mà dưới con mắt của nhiều khán giả là "tài sắc vẹn toàn", song thực ra lại không phải nằm trong tầm ngắm của Elite. Mặc dù sau khi Ngô Phương Lan từ chối lời mời tham dự Miss World vì bận học, bà Thúy Nga phát biểu trên báo chí tỏ ý tiếc nuối.

Tuy nhiên, trước đó khi thông tin về Lan sẽ đại diện Việt Nam tham dự Miss World 2007 được đăng tải trên Global Beauties, thì đại diện công ty Elite, cũng chính bà Nga, đã sốt sắng bác bỏ nguồn tin trên, cho thấy thái độ của Elite có thực sự "mặn mà" với Ngô Phương Lan hay không. Và có lẽ, việc Phương Lan từ chối dự thi Miss World vì lý do cá nhân là "sự giải thoát nhẹ nhàng" để Elite có thể lựa chọn Đặng Minh Thu, người mẫu Elite để thay thế (chứ không phải Á hậu 1, người xứng đáng hơn).

Và mới đây, khi mà cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt chưa kết thúc được bao lâu thì các người đẹp của cuộc thi đã "chìm vào dĩ vãng", và Elite lại đang chuẩn bị "nhắm" người mẫu Vũ Thu Phương đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Trái Đất 2007 (mặc dù chưa biết các cơ quan chức năng có đồng ý hay không song tên và hình ảnh của Vũ Thu Phương đã "chình ình" xuất hiện trên website của cuộc thi Hoa hậu Trái đất một cách "trơ trẽn").

Tại sao việc cử các thí sinh đại diện quốc gia đi dự thi các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, nghiễm nhiên mang trên mình hình ảnh đại diện cho quốc gia, lại không mảy may đả động đến ý kiến người dân quốc gia đó? Đã bao giờ chúng ta thấy Elite trưng cầu ý kiến người dân trong việc lựa chọn một thí sinh dự thi, để người dân (trăm mắt nghìn tay) có thể bình luận, phán xét và góp ý hay họ chỉ ngấm ngầm thực hiện và người dân Việt Nam hoàn toàn đứng ngoài cuộc? Tại sao tất cả các lĩnh vực khác chúng ta quản lý rất chặt chẽ mà lĩnh vực này các cơ quan quản lý lại tỏ ra khá hời hợt, lỏng lẻo như vậy để một công ty người mẫu có thể dễ dàng lợi dụng?

Thiết nghĩ, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch và các cơ quan ban ngành cần phải có quy chế chặt hơn và làm nghiêm hơn trong việc cấp phép cho các thí sinh đại diện quốc gia tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Nếu không, chẳng những thành tích của chúng ta không tiến triển được (đi thi rồi lại về với con số 0 tròn trĩnh như một điệp khúc) mà uy tín, hình ảnh của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng (bởi lẽ các người mẫu, với thân hình gầy guộc, đôi mắt "lờ đờ" và trang điểm trau chuốt, ăn mặc trang phục hở hang (do thói quen nghề nghiệp), khi đại diện đất nước tại các đấu trường sắc đẹp quốc tế sẽ ít nhiều lưu lại trong tâm trí khán giả thế giới ấn tượng không tốt về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam!

Theo Kim Ngọc Huy (VieTimes)

contentlength: 19470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..